Breaking News ข่าว ทั่วไทย

เก็บดีเอ็นเอของใช้ส่วนตัว “ยิ่งลักษณ์” 17 รายการ งัดมาตรา44 ค้นคอนโดเลขาฯคนสนิท

 

18.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าค้นห้องพักเลขที่ 404/ 96 ชั้น 7 คอนโด เจ ดับบลิว บูเลอวาด ( j.w.Boulevard) ซึ่งเป็นห้องของ น.ส.นิลุบล กลิ่นประทุม เลขานุการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจหาดีเอ็นเอ ของ น.ส.สุทิษา ประทุมกุล คนสนิท ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่หลบหนีไปด้วยกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำหมายค้นมาค้นที่ห้องแห่งนี้ โดยเป็นไปตามคำซัดทอดของตำรวจ 3 นาย ที่ระบุว่า มีหญิงสาวคนสนิท ร่วมเดินทางไปกั บน.ส.ยิ่งลักษณ์ในวันเกิดเหตุ จึงจำเป็นต้องมานำดีเอ็นเอของหญิงสาวคนดังกล่าว ไปเทียบเคียงกับดีเอ็นเอภายในรถคัมรี่ ที่ตรวจพบดีเอ็นเอ มากกว่า 2 คน นอกจากนี้ มีรายงานว่ามีคำสั่งให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว และรถทุกคัน ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีการสลับสติกเกอร์ติดเข้าออกคอนโด

 

 

สำหรับการเข้าค้นครั้งนี้ใช้อำนาจตาม ป.วิอาญา และ มาตรา 44 ควบคู่กันไป เนื่องจาก ป.วิอาญาไม่สามารถเข้าค้นได้หลังเวลา 18.00 น. จึงต้องใช้มาตราพิเศษในการเข้าค้น ยืนยันว่า ถึงแม้ว่าระยะเวลาจะล่วงเลยมานานกว่า 1 เดือน แต่เชื่อว่า พยานหลักฐานยังคงหลงเหลืออยู่ ซึ่งตนยังไม่สามารถเปิดเผยแนวทางการสืบสวนได้

 

 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุถึง ผลการเข้าค้นบ้านของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสามารถรวบรวมหลักฐานได้ทั้งสิ้น 17 รายการ  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เป็นของใช้ส่วนตัวที่จะสามารถนำไปตรวจหาดีเอ็นเอได้ ส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้อยู่ในสำนวน

นอกจากนั้น ยังเปิดเผยผลการเข้าค้น ทั้ง 2 จุด ว่า เป็นการตรวจหาพยานหลักฐานเพื่อไปประกอบคำให้การของตำรวจทั้ง 3 นาย ที่เคยให้การไปก่อนหน้านี้ โดยผลการตรวจค้นพบรถยนตร์ ฮอนด้า แอคคอร์ด ต้องสงสัย จอดทิ้งไว้บริเวณด้านหลังอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะอายัดทำการตรวจสอบ ยืนยันว่า คดีนี้ไม่มีการจัดฉาก พร้อมตอกกลับสื่อมวลชนและคนวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจและรัฐบาลว่า คดีนี้ “ไม่มีมวยล้มต้มคนดู” ทุกอย่างว่าไปตามกระบินบ้านระบินเมือง หากพยานหลักฐานไปถึงใคร ก็จะทำการออกหมายจับทันที

อย่างไรก็ตามการตรวจห้องพักของเลขานุการ ดังกล่าว เพื่อหาพยานหลักฐานด้านดีเอ็นเอ หากพบดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย ก็จะดำเนินการออกหมายจับเพื่อเอาผิด 3 ตำรวจได้ ส่วนจะดำเนินการการจะไล่ออกจากราชการหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพื่อเอาผิดในเรื่องนี้

 

 

พร้อมเตือนสื่อมวลชนโดยเฉพาะสื่อออนไลน์ อย่าวิพากษ์วิจารณ์เกินกว่าความจริง สื่อไม่ได้รับรู้ถึงข้อเท็จจริง ซึ่งหากจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรนั้น ก็ขอให้อยู่บนพื้นฐานของความจริง ไม่ใช่วิพากษ์วิจารณ์ให้รัฐบาลและคณะทำงานเสื่อมเสีย และควรระวังจะเข้าข่ายความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์  พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยต่อว่า ส่วนผลการตรวจสอบเครื่องยนต์ของคัมรี่ ที่ปรากฎภาพว่า พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี หลังประสานให้กรมศุลกากรตรวจสอบ ตนได้เร่งรัดให้ส่งผลมาในวันนี้