กีฬา

“แฮมิลตัน” ซิวแชมป์เจแปนิส กรังด์ปรีซ์ เก็บแต้มนำห่างจ่อคว้าแชมป์โลก

ลูอิส แฮมิลตัน จากเมอร์เซเดส จ่อคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 หลังซิวแชมป์ เจแปนิส กรังด์ปรีซ์ ทำแต้มทิ้งห่าง เซบาสเตียน เวทเทล คู่แข่งจากเฟอร์รารี ถึง 59 แต้ม

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฟอร์มูล่า วัน 2017 สนามที่ 16 รายการ “เจแปนิส กรังด์ปรีซ์” ที่สนาม ซูซุกะ อินเตอร์เนชันแนล เรซซิง คอร์ส ประเทศญี่ปุ่น ชิงชัยกันทั้งหมด 53 รอบ ระยะทางต่อรอบ 5.807 กิโลเมตร

ปรากฏว่า ลูอิส แฮมิลตัน นักขับชาวอังกฤษ สังกัดทีมเมอร์เซเดส ออกสตาร์ทจากโพลโพซิชั่น นำแบบม้วนเดียวจบ ผ่านธงตราหมากรุกเป็นคนแรก ทำเวลา 1 ชั่วโมง 27 นาที 31.194 วินาที คว้าแชมป์เป็นสนามที่ 8 ของฤดูกาล เอาชนะคู่หูจากทีม เรด บูลล์ เรซซิ่ง อย่าง แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ไป 1.211 วินาที อันดับ 3 เป็น แดเนียล ริคคิอาร์โด นักขับชาวออสเตรเลีย แพ้ไป 9.679 วินาที

ด้าน เซบาสเตียน เวทเทล นักขับชาวเยอรมันของทีมเฟอร์รารี ที่ลุ้นแชมป์โลกอยู่เช่นกัน เครื่องยนต์มีปัญหาต้องออกจากการแข่งขันหลังผ่านไปแค่ 4 รอบ พร้อมกล่าวด้วยความผิดหวัง หลังจากที่เป็นผู้นำมาตลอด “มันน่าเสียดายใน 2 เรซหลังสุด ที่เกิดปัญหากับอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ เราค่อยมาดูกันว่า 4 สนามที่เหลือจะเกิดอะไรขึ้น”

จากการคว้าแชมป์สนามนี้ ทำให้ แฮมิลตัน เก็บคะแนนสะสมประเภทนักขับเพิ่มเป็น 306 คะแนน ทิ้งห่าง เวทเทล ที่มี 247 คะแนน ไปถึง 59 แต้ม ในขณะที่เหลือการแข่งขันอีกเพียงแค่ 4 เรซ โอกาสคว้าแชมป์โลกค่อนข้างสดใส ส่วนอันดับ 3 เป็น วัลต์เทรี บอตตาส นักขับชาวฟินแลนด์ จากทีมเมอร์เซเดส มี 234 คะแนน

สำหรับสนามต่อไป สนามที่ 17 จะไปดวลความเร็วกันในรายการ ยูไนเต็ด สเตทส์ กรังด์ปรีซ์  ที่สนาม เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกา ระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคมนี้

ขอบคุณภาพจาก Formula 1