ข่าว ข่าวภาคตะวันตก

สุดซึ้งในพระมหากรุณามหาธิคุณ…ชาวชลบุรีนำพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 จากปฏิทิน ติดฝ้าหลังคาเพื่อรำลึกถึงพระองค์ (มีคลิป)

ชมคลิป

ที่บ้านเลขที่ 127 ภายใน ซ.เอี่ยมอุตสาหะ ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อเปิดเข้าไปก็ต้องทึ่งในความพยายามของสองสามีภรรยา คือ นางอรพรรณ – นายสันติ สุวรรณพงษ์ ที่ออกตระเวนไปตามบ้าน เพื่อขอปฏิทินในหลวงที่ใช้แล้ว นำมาทำความสะอาด ติดบนฝ้าเพดาน โดยใช้เวลาโดยใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะติดเต็มอย่างที่เห็น

 

โดยนางอรพรรณ เผยว่า สามีเก็บสะสมปฏิทินพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9  มาตั้งแต่ปี54 จากแรงบันดาลใจ ที่เคยพบเห็นคนนำปฏิทินไปทิ้งในถังขยะ เห็นว่าไม่สมควร จึงนำมาติดที่เพดาน เพราะคิดว่าท่านควรอยู่เหนือหัว

ในแต่ละวันจะติดได้ไม่เกิน 12 ภาพ แม้บางวันที่ต้องออกไปหาปลา กลับมาก็ติดได้เพียง 2 ภาพ แต่สามีก็ไม่เคยละความพยายาม นำปฎิทินที่ขอมาจากทั่วสารทิศ มาติดจนเสร็จสมบูรณ์ ที่ใช้เวลากว่าหลายเดือน รวมทั้งสิ้น 195 ภาพ จนมาถึงปี59 ที่พระองค์เสด็จสวรรคต ยิ่งทำให้สามีซาบซึ้งในพระมหากรุณามหาธิคุณ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็จะทำความเคารพทุกครั้ง และมักจะนอนดูบนฝ้าเพดาน พร้อมบอกว่ารู้สึกหายเหนื่อยเหมือนกับท่านมาให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ส่วนตนได้เดินทางไปกราบสักการะที่สำนักพระราชวังมาแล้ว 9 ครั้ง พร้อมปฏิญาณตน “ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป”

ชมคลิป