กีฬา ข่าว

NFL เตรียมหารือทีมในลีก กรณีคุกเข่าประท้วงระหว่างเพลงชาติ

NFL ลีกอเมริกันฟุตบอลอาชีพยักษ์ใหญ่ของโลก เตรียมที่จะหารือกับบรรดาทีมในลีกกรณีที่ผู้เล่นหลายคนของทีมต่างๆแสดงออกถึงการประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวด้วยการนั่งคุกเข่า รวมถึง ยืนคล้องแขนกัน ในระหว่างการเปิดเพลงชาติสหรัฐช่วงก่อนเริ่มเกมการแข่งขัน

 

 

โดยนายโรเจอร์ กู๊ดเดลล์ ประธาน NFL กล่าวในจดหมายที่ส่งถึงทีมในลีกว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในกรณีที่นักกีฬาทำการประท้วงจะบ่อนทำลายความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเกมกีฬา พร้อมเรียกร้องให้ทุกทีมร่วมกันแก้ปัญหานี้โดยเร็ว นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า เขาก็คิดเหมือนๆกับแฟนกีฬาหลายๆคนที่ว่าทุกคนควรยืนขึ้นเมื่อมีการเปิดเพลงชาติสหรัฐ เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของเกมการแข่งขัน แต่เขาก็ให้ความเคารพต่อความคิดเห็นของนักกีฬาด้วย รวมทั้งเป็นกังวลต่อประเด็นการเหยียดสีผิว ที่ถือเป็นประเด็นสำคัญในสังคม

 

 

การประท้วงในระหว่างการเปิดเพลงชาติสหรัฐก่อนเกมการแข่งขันมีขึ้นครั้งแรกเมื่อ โคลิน เคเปอร์นิค อดีตควอเตอร์แบคของทีมซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้ไนน์เนอร์ส นั่งคุกเข่าในเกมการแข่งขันช่วงก่อนเปิดฤดูกาลในปี 2016 เพื่อเป็นการประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวและการใช้ความรุนแรงของตำรวจต่อชาวแอฟริกันอเมริกัน

 

 

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้วิพากษ์วิจารณ์นักกีฬาที่ทำการประท้วงเช่นนี้ และกดดันให้ NFL สั่งห้ามพวกเขาลงแข่ง หรือไล่ออกจากทีม