ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ร้านกาแฟขอนแก่นจัดนิทรรศการภาพวาดในหลวง ร.9

ที่ร้านกาแฟ “คอฟฟี่ เด้อ หล่า เดอะแกลเลอรี่” ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้จัดนิทรรศการภาพวาดพระบรมสาทิศลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผลงานของนายเกริกศักดิ์ วรภูมิ อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นนักศึกษา ม.ขอนแก่น รุ่นสุดท้ายที่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน โดยมีลูกค้าของทางร้านรวมไปถึงผู้ที่ทราบข่าวเข้าชมผลงานด้วยความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ทั้งนี้ นายเกริกศักดิ์  กล่าวว่า หลังจากที่พระองค์สวรรคตในวันที่ 13 ต.ค.59 คนไทยทุกคนต่างอยู่ในความโศกเศร้า ตนเองก็เช่นกัน จึงได้ใช้ความถนัดวาดภาพในหลวง รัชกาลที่ 9 ขึ้น เพื่อสนองความคิดถึงพระองค์ โดยเริ่มวาดภาพพระองค์ท่านมาตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. 2559 เดิมทีตั้งใจว่าจะวาดเพียง 9 ภาพ จนกระทั่งวาดภาพมาถึงภาพที่ 9 ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายในขณะนั้นจึงได้เปลี่ยนมาใช้ปากกาวาดเป็นภาพรัชกาลที่ 9 กับ รัชกาลที่ 10 โดยนำชื่อโครงการในพระราชดำริของพระองค์หลอมรวมกันจนเป็นภาพของรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10ตั้งชื่อภาพว่า “ภาพที่เก้าสิบ” โดยภาพของรัชกาลที่ 9 จะเป็นภาพขาวดำ และ ภาพของรัชกาลที่ 10 เป็นภาพสี สื่อความหมายถึงการเปลี่ยนรัชกาลของคนไทย

จากนั้นจึงตัดสินใจที่จะวาดภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปโดยไม่มีที่สิ้นสุด และอยากให้พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้นำภาพดังกล่าวมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการที่ร้านกาแฟแห่งนี้  พร้อมกับการจัดทำภาพโปสการ์ดขนาด A3 ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการหรือผู้ที่มาชมนิทรรศการได้ร่วมแสดงความอาลัย โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ขณะเดียวกัน นายเกริกศักดิ์ ได้เล่าถึงความประทับใจในวันรับพระราชทานปริญญาบัตร เมื่อปี 2541 ว่า ตนเป็นนักศึกษารุ่นแรกของคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น และ ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากในหลวง ร. 9 เป็นรุ่นสุดท้ายเมื่อปี 2541 ขณะนั้นพระองค์ท่านมีพระอาการประชวร แต่พระองค์ท่านได้เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตรให้กับนักศึกษาทุกคน ในวันนั้นทุกคนรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก และตนได้ตั้งปณิธานว่าจะทำความดีเพื่อพระองค์ท่านตลอดไป