ธ.ก.ส.พร้อมช่วยลูกค้าถูกน้ำท่วม คาดมีเกือบ 2 แสนราย

23 ต.ค. 2560 เวลา 9:54 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ธ.ก.ส. คาดมีลูกค้าได้รับผลกระทบน้ำท่วมเกือบ 2 แสนราย หนี้เฉลี่ย 1.5 - 2 แสนบาทต่อครอบครัว ยืนยันพร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ธ.ก.ส.พร้อมช่วยลูกค้าถูกน้ำท่วม คาดมีเกือบ 2 แสนราย

วันที่ 23 ต.ค.60--นายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลความเสียหายของลูกค้าเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือ ซึ่งอาจต้องรอหลังน้ำลดจึงจะสรุปความเสียหายได้ชัดเจน

แต่เบื้องต้นคาดว่าจะมีจำนวนลูกค้าที่ถูกกระทบ เกือบ 2 แสนราย มีหนี้ต่อครัวเรือนเฉลี่ยอยู่ที่ 150,000 - 200,000 บาท โดยกลุ่มที่เสียหายหนักพร้อมยืดเวลาชำระหนี้ โดยไม่คิดดอกเบี้ยให้นานสุด 12 งวด หรือ 1 ปี

ธ.ก.ส.พร้อมช่วยลูกค้าถูกน้ำท่วม คาดมีเกือบ 2 แสนราย

ส่วนที่เสียหายไม่มากคาดว่าจะชำระคืนหนี้ได้ภายใน 6 เดือน โดยขึ้นอยู่กับความจำเป็นแต่ละราย หนี้ส่วนใหญ่เป็นหนี้รายบุคคล ส่วนองค์กร หรือ สถาบันเกษตรกร และ กลุ่มเอสเอ็มอีเกษตร มีจำนวนไม่มาก เพราะส่วนใหญ่ อยู่ในเขตเมือง โดยสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ขอให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลใจปัญหาหนี้ เพราะธนาคารจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่

สำหรับความรุนแรงของสถานการณ์น้ำท่วมปีนี้ในกลุ่มลูกค้าไม่ต่างจากทุกปีที่ผ่านมา แต่เหตุการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสกลนครก่อนหน้านี้ถือว่ารุนแรง และ ธ.ก.ส.ได้จ่ายเงินประกันนาข้าวไปแล้วรวม 40 ล้านบาท ส่วนจังหวัดที่ถูกน้ำท่วมขณะนี้ต้องรอหลังน้ำลดจึงจะเข้าไปสำรวจความเสียหายได้

ธ.ก.ส.พร้อมช่วยลูกค้าถูกน้ำท่วม คาดมีเกือบ 2 แสนราย

ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ล่าสุด ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส.ช่วยเหลือด้านสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษร้อยละ 3 ช่วง 3 ปีแรก และ มาตรการขอประนอมหนี้ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี 4 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ยช่วง 4 เดือนแรก ซึ่ง ล่าสุดถึงวันที่ 20 ตุลาคม มียอดลูกค้าขอลดดอกเบี้ยจำนวน 49 ราย วงเงินรวม 52 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด