จ.สุรินทร์ จัดพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริงทุกขั้นตอนงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์

24 ต.ค. 2560 เวลา 16:32 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 25 ต.ค.60 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมส่วนราชการ ประชาชน และ จิตอาสาเฉพาะกิจ ร่วมกันซักซ้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่หน้าพระเมรุมาศจำลอง ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดเพื่อให้เกิดความเข้าใจและถูกระเบียบ

ทั้งการเข้าวางดอกไม้จันท์ การถือดอกไม้จันท์ รวมถึงขั้นตอนต่างๆ โดยพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้แบ่งเป็นแถวละ 10 คน หน้าแถวกระดานเรียง 1 เข้าไปยังพระเมรุมาศจำลอง แล้วทำความเคารพพระบรมศพ 1ครั้ง จากนั้นวางดอกไม้จันทน์ที่พานรองรับ และเดินเรียงแถวลงมา พร้อมกันนี้ได้มีการซักซ้อมในทุกขั้นตอนในงานพระราชพิธี ร่วมไปถึงการจัดแสดงมหรสพ ในงานราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพทั้ง 13 ชุด โดยทำเสมือนจริงให้เกิดความพร้อมมากที่สุด เพื่อให้สมพระเกียรติ แสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดมิได้

จ.สุรินทร์ จัดพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริงทุกขั้นตอนงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์

ซึ่งหลังจากซักซ้อมแล้วเสร็จในวันนี้ จิตอาสาในแต่ละตำบลหมู่บ้าน ก็จะนำไปชี้แจงให้กับชาวบ้านทราบถึงขั้นตอนระเบียบต่างๆต่อไป ในขณะเดียวกันการสร้างพระรุมาศจำลองและการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบพระเมรุมาศก็ได้เสร็จสมบูรณ์ 100 % แล้ว โดยมีการจัดแต่งรอบบริเวณอย่างสวยงามด้วยดอกดาวเรืองประดับรอบพระมุรุมาศเป็นรูปกลีบดอกบัว ด้านหน้าเป็นรูปอักษรเลข 9 และอักษรคำว่าสุรินทร์ สองฝั่งทางเข้าไปยังพระเมรุมาศ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นช้างประดับตลอดเส้นทางเข้าไปยังพระเมรุมาศจำลองและมีการประดับประดาไฟอย่างสวยงามอีกด้วย

จ.สุรินทร์ จัดพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริงทุกขั้นตอนงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด