"หนังใหญ่" มหรสพสมโภช พระเมรุ ตอนการแสดงเบิกโรง "จับลิงหัวค่ำ" หรือ "ลิงขาวจับลิงดำ"

27 ต.ค. 2560 เวลา 7:03 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

การแสดงมหรสมสมโภช งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร... หนังใหญ่ นาฏศิลป์ไทยชั้นสูงของไทย ถูกกำหนดให้เป็นหนึ่งของการแสดงมหรสมสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ อันถือเป็นสัญลักษณ์ของงานออกทุกข์ หรือการออกพระเมรุ ตามธรรมเนียมที่สืบปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยครั้งอยุธยา และ ในครั้งนี้ได้จัดให้มีการแสดง ณ. เวทีกลางแจ้งที่ 1 ด้านทิศเหนือ ของสนามหลวง

 

หนังใหญ่ คือมหรสพที่แพร่หลายของคนไทยอีกอย่างหนึ่ง ตัวหนังจะใช้แผ่นหนังวัวฉลุเป็นรูปตัวละคร และมีไม้ผูกทาบตัวหนังไว้ทั้งสองข้าง เพื่อให้ตัวหนังตั้งตรงไม่งอ และทำให้มีคันยื่นลงมาใต้ตัวหนังเป็นสองข้างสำหรับจับถือและยกได้ถนัด สถานที่เล่นจะปลูกโรงผ้าใช้ผ้าขาวคาดเป็นจอ ส่วนด้านหลังจอจะจุดไต้และก่อไฟไว้ เพื่อให้แสงทำให้เห็นเงาตัวหนังซึ่งมีลวดลายวิจิตรมาติดอยู่ที่จอผ้าขาว และการเชิดนั้นคนเชิดต้องเต้นไปตามจังหวะดนตรีและบทพากย์บทเจรจาด้วย

"หนังใหญ่" มหรสพสมโภช พระเมรุ ตอนการแสดงเบิกโรง "จับลิงหัวค่ำ" หรือ "ลิงขาวจับลิงดำ"

การแสดงโขนก็ประกอบไปด้วยการพากย์ เจรจา ขับร้อง และการเต้นทำท่าตามบทพากย์ จึงกล่าวได้ว่าโขนนำเอาการพากย์ เจรจา และท่าทางการเต้นการแสดงมาจากหนังใหญ่ สำหรับวันนี้ ขอเสนอตอน การแสดงเบิกโรง "จับลิงหัวค่ำ" หรือ "ลิงขาวจับลิงดำ" ติดตามรายละเอียดจากรายงานพิเศษ เสด็จสู่สวรรคคาลัย

***รับชมคลิป***

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด