จ.มหาสารคาม น้ำชีทะลักอ่วมท่วมบ้านเรือนเดือดร้อน 3 อำเภอ

28 ต.ค. 2560 เวลา 6:22 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ชาวบ้านใน จ.มหาสารคาม ระดับน้ำในแม่น้ำชีได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้าน 120 ครัวเรือน ประชากรกว่า 500 คน ได้รับความเดือดร้อน

สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.หาสารคาม ร่วม 3 อำเภอ ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่ชั้นสองของบ้าน บางส่วนที่เป็นบ้านชั้นเดียว ต้องอพยพมานอนที่เต้นท์หน้าหมู่บ้าน ซึ่งทาง อบต.ยางท่าแจ้งจัดไว้ให้ โดยมีชาวบ้านอพยพมานอนที่เต้นท์จำนวน 25 ครัวเรือน ซึ่งชาวบ้านที่จะเดินทางเข้าหมู่บ้าน ต้องพายเรือเข้าไป หรือชักลากเรือท้องแบนระยะทางกว่า 250 เมตร ฝ่ากระแสน้ำที่บางช่วงไหลเชี่ยว เข้าไปภายในหมู่บ้าน

จ.มหาสารคาม น้ำชีทะลักอ่วมท่วมบ้านเรือนเดือดร้อน 3 อำเภอ

นายกฤษฏา เถื่อนนาดี ผู้ใหญ่บ้านปลาปัด หมู่ 3 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม น้ำชีได้เอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านมาแล้วครั้งหนึ่ง จนน้ำลดลงเป็นปกติ ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมาระดับน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่อีกครั้ง เป็นรอบที่สอง ซึ่งครั้งนี้น้ำมามากกว่าเดิม เป็นผลมาจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งชาวบ้านที่จะเข้าออกหมู่บ้าน ส่วนใหญ่มีเรือส่วนตัว เพราะเคยประสบกับน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 54 มาแล้ว บางส่วนที่ไม่มีเรือ ก็ต้องใช้เรือท้องแบนที่ทาง ปภ.จัดไว้ให้ ชักลากเชือกดึงฝ่ากระแสน้ำเพื่อใช้เข้าออกหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 250 เมตร โดยระดับน้ำลึกอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร

จ.มหาสารคาม น้ำชีทะลักอ่วมท่วมบ้านเรือนเดือดร้อน 3 อำเภอ

ซึ่งชาวบ้านอยากได้ห้องน้ำเพิ่มเติม เนื่องจากชาวบ้านที่อพยพขึ้นมาพักอาศัยอยู่ที่เต้นท์หน้าหมู่บ้าน มีห้องน้ำใช้เพียงห้องเดียว ซึ่งไม่เพียงพอ ส่วนน้ำอุปโภคบริโภค ทาง อบต.ยางท่าแจ้ง ได้นำรถน้ำมาเติมน้ำให้ที่ถังกลางของหมู่บ้าน ส่วนถุงยังชีพ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้นำมาแจกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้สิ่งที่อยากให้ดูแลมากที่สุด คืออยากให้หน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาให้กำลังใจกับชาวบ้าน เพราะตอนนี้ชาวบ้านหลายคนเริ่มมีความเครียด เพราะผลผลิตด้านการเกษตรได้รับความเสียหาย จึงอยากให้มาดูแลให้กำลังใจ พร้อมทางแนวทางเยียวยากันต่อไป

จ.มหาสารคาม น้ำชีทะลักอ่วมท่วมบ้านเรือนเดือดร้อน 3 อำเภอ

ขณะที่ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม, สำนักงาน ปภ. จังหวัดมหาสารคาม และภาคเอกชนต่างๆ มอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.เมืองมหาสารคาม อ.โกสุมพิสัย และอ.กันทรวิชัย จำนวน 5,155 ชุด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด