"กรมชลฯ" เร่ง! ปิดคันดินกั้นน้ำพองขาด เชื่อ 2 วันซ่อมเสร็จ

30 ต.ค. 2560 เวลา 5:18 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

กรมชลประทานเร่งปิดคันดินกั้นแม่น้ำพองที่ขาดกว่า 30 เมตร คาดว่าไม่เกิน 2 วัน จะทำการซ่อมแซมเสร็จ

วันที่ 30 ต.ค.60--หลังจากแนวคันดินกั้นน้ำจากแม่น้ำพอง บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนขาด ล่าสุดนายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำหินลงบรรจุในกล่องเกรเบียน และใช้รถแบ็คโฮทำการหย่อนลงไปในน้ำตรงจุดที่พนังกั้นน้ำที่ขาด ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการปิดกั้นได้แล้วประมาณ 10 เมตร จากที่พนังกั้นน้ำได้พังไปมีความยาวประมาณ 30 เมตร

"กรมชลฯ" เร่ง! ปิดคันดินกั้นน้ำพองขาด เชื่อ 2 วันซ่อมเสร็จ

นายทองเปลว กล่าวอีกว่า การแก้ไขซ่อมแซมแนวคันดินกั้นน้ำดังกล่าว คาดว่าจะใช้เวลา 2 วัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองชั้นในของจังหวัดขอนแก่น ส่วนการเร่งสูบน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ที่ประตูระบายน้ำ D 8 ห้วยพระคือ ต.พระลับ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากจุดที่คันดินพังไม่ถึง 10 กิโลเมตรนั้น นอกจากเจ้าหน้าที่จะเร่งกู้แนวพนังกั้นน้ำแล้ว จะต้องสูบน้ำที่เอ่อล้นเข้ามาในพื้นที่ควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้น้ำลดลงอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นได้สั่งให้สำนักชลประทานจากทั่วประเทศระดมเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว มาติดตั้งเพิ่มจากของเดิมอีก 30 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำลงสู่แม่น้ำชีต่อไป

"กรมชลฯ" เร่ง! ปิดคันดินกั้นน้ำพองขาด เชื่อ 2 วันซ่อมเสร็จ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากกรมชลประทาน กำลังทหารช่าง รวมทั้งประชาชนจิตอาสา ยังคงเร่งทำการแก้ไขสถานการณ์แนวคันดินกั้นน้ำจากแม่น้ำพอง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของคลองส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 สำนักชลประทานที่ 6 จ.ขอนแก่น โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้เร่งปิดทางเดินของน้ำ ด้วยการใช้ถุงเกรเบียน ที่ภายในเป็นก้อนหินขนาดใหญ่บรรจุอยู่ในตาข่ายลวด วางเป็นแนวตามจุดที่ถูกน้ำกัดเซาะ แต่ด้วยกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก ทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก

"กรมชลฯ" เร่ง! ปิดคันดินกั้นน้ำพองขาด เชื่อ 2 วันซ่อมเสร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด