"เวิลด์แบงก์" แถลงอันดับความยาก-ง่าย การทำธุรกิจพรุ่งนี้(1 พ.ย.)

31 ต.ค. 2560 เวลา 13:04 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ในวันพรุ่งนี้ ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ เตรียมจะแถลงผลสำรวจความยาก-ง่ายในการทำประกอบธุรกิจในประเทศไทย พร้อมกับอีก 190 ประเทศทั่วโลก โดยเมื่อปีที่แล้ว ไทยอยู่อันดับ 46 ของโลกจาก 190 ประเทศทั่วโลก

วันที่ 31 ต.ค.60--รายงานจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร. เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้เวลา 09.00 น. ธนาคารโลก หรือ เวิลด์แบงก์ จะแถลงรายงานผลการจัดอันดับความยาก – ง่าย ในการประกอบธุรกิจ หรือ Doing Business ปี 2018 โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางไกลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตมาจากสำนักงานใหญ่ ธนาคารโลก กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา มายังห้องประชุมสำนักงานธนาคารโลกประจำประเทศไทย ที่อาคารสยามทาวเวอร์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการแถลงพร้อมกัน 190 ประเทศทั่วโลกที่ธนาคารโลกจัดอันดับ

หลังจากแถลงอันดับโลกเสร็จสิ้น นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเรียกประชุมที่กระทรวงการคลัง เพื่อวิเคราะห์ผลอันดับที่ออกมา ว่าจุดไหนดีขึ้น และจุดใดคะแนนลดลง

"เวิลด์แบงก์" แถลงอันดับความยาก-ง่าย การทำธุรกิจพรุ่งนี้(1 พ.ย.)

ซึ่งก่อนหน้านี้ นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจก็เคยแสดงความหวังว่าอันดับของไทยล่าสุดนี้จะดีขึ้นกว่าครั้งที่แล้ว

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา เวิลด์แบงก์ ได้ส่งทีมมาเก็บข้อมูลและรับฟังการชี้แจงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาอุปสรรคในการประกอบธุรกิจจากหน่วยงานราชการของไทย

ขณะที่ เกณฑ์ให้คะแนนของธนาคารโลก จะพิจารณาจาก 10 เกณฑ์ ตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจ การชำระภาษี การจดทะเบียนทรัพย์สิน การอนุญาตก่อสร้าง ไปจนถึงการคุ้มครองผู้ลงทุนรายย่อย และการบังคับให้เป็นไปตามข้อตกลง ว่ามีความยากง่ายและใช้เวลาในการดำเนินการนานเท่าไร

"เวิลด์แบงก์" แถลงอันดับความยาก-ง่าย การทำธุรกิจพรุ่งนี้(1 พ.ย.)

ในปี 2017 ธนาคารโลกจัดให้ประเทศไทยได้อันดับที่ 46 ของโลก อยู่ในอันดับเป็นที่ 3 ของอาเซียน ซึ่งยังเป็นรองสิงคโปร์และมาเลเซีย ส่วนประเทศที่ประกอบธุรกิจง่าย 5 อันดับแรกของโลกได้แก่ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ เดนมาร์ค ฮ่องกง และเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด