ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สัตวแพทย์โคราชเผยกระทิงวังน้ำเขียวถูกยิงตายทั้ง 2 ตัว

วันที่ 13 พ.ย. 60 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกประชุมส่วนราช การประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาแผงม้า นายอำเภอวังน้ำเขียว นายอำเภอปากช่อง ผกก.วังน้ำเขียว ผกก.ปากช่องและภาคเอกชนวังน้ำเขียว เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหากระทิงวังน้ำเขียวและเขาใหญ่ถูกล่า ซึ่งในที่ประชุมได้เสนอมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างหลากหลาย

ขณะที่ความคืบหน้าของคดียิงกระทิงวังน้ำเขียวล่าสุด ตำรวจภูธรวังน้ำเขียว อยู่ระหว่างเร่งสืบหาเบาะแสผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มนายพราน หรือ ชาวบ้านในพื้นที่ที่พบกระทิงไปกัดกินพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้

ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายของกระทิงทั้ง 2 ตัว โดยผลการพิสูจน์พบว่า กระทิงเพศผู้ตัวใหญ่ที่มีน้ำหนักประมาณ 1 ตัน อายุประมาณ 10 ปี พบร่องรอยคล้ายถูกกระสุนปืนยิงที่บริเวณหน้าอกทะลุออกแผ่นหลัง ทำให้หลอดลมขาดและปอดฉีกขาด มีน้ำท่วมในปอด แต่ไม่พบหัวกระสุน สันนิษฐานว่าจะถูกยิงด้วยอาวุธปืนแต่กระทิงไม่เสียชีวิตทันทีจึงหลบหนีเข้าป่าและล้มลงบริเวณที่พบศพ คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7วัน  ส่วนกระทิงอีกตัวที่มีน้ำหนักประมาณ 500 กก.ได้ถูกคนร้ายฆ่าแล้วแล่เอาเนื้อ เครื่องใน และตัดหัวไปด้วย โดยหลังผ่าพิสูจน์เจ้าหน้าที่ได้ขุดหลุมฝังกลบซากกระทิงทั้งสองพร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณหลุมฝังกลบแล้ว