ข่าว ข่าวภาคกลาง

“ชมนก ดูอ่าว ชิมปลาทูสาว” ที่ท่าฉลอม จ.สมุทรสาคร 17 – 22 พ.ย.นี้

วันที่ 17 พ.ย.2560 นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมเปิดงานเทศกาลกินปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอมครั้งที่10 พอเพียง ตามพ่อสอน ภายใต้คำขวัญของจังหวัด  “เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาสตร์” ซึ่งจัดขึ้นบริเวณริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ระหว่างวันนี้ – วันที่ 22 พ.ย.60 เวลา 10.00 น.- 20.00 น.

“ชมนก ดูอ่าว ชิมปลาทูสาว” ที่ท่าฉลอม ซึ่งฤดูที่กิน “ปลาทู” ได้อร่อยที่สุด คือหน้าหนาว ช่วงเดือน พ.ย. – ม.ค. เพราะเป็นช่วงที่ปลาโตเต็มที่เนื้อกำลังมันอร่อย โดยในงานจะมีเมนูปลาทูกว่า30รายการ เป็นอาหารพื้นบ้าน อาหารว่างต้นตำหรับท้องถิ่นและขนมหวาน อาทิ เช่น ก๋วยเตี๋ยวปลาทู สุกี้ปลาทู น้ำยาปลาทู ปลาทูสามรส ปลาทูลุยสวน เมี่ยงปลาทู ปลาทูชุบแป้งทอด ยำปลาทู ปลาทูต้มกะทิสายบัว ปลาทูนึ่งมะนาว ตับปลาทูผัดขิง ส้มตำปลาทูและเมนูต่างๆอีกมากมาย เริ่มต้นที่ราคา10บาท

นอกจากนี้ยังมีอาหารแห้ง อาหารทะเลแปรรูป ของฝาก ของที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง สินค้าโอท็อป สินค้าทางการเกษตร พืช ผัก ผลไม้ และ ผลไม้แปรรูป  รวมถึงจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับอาชีพประมง ช่วงเวลา10.00 น.-12.00 น. และ14.00 น.-16.00 น. มีบริการล่องเรือชมชีวิตริมน้ำ ชมป่าชายเลนและปากอ่าวไทยโดยมีวิทยากรบรรยายบนเรือ สักการะหลวงปู่แก้ว ชมวิถีชีวิตของชาวท่าฉลอม ชมวิหารรังนกนางแอ่นที่เป็นอันซีนของจังหวัดสมุทรสาคร ขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์เวลา13.00 น.แข่งขันกินข้าวต้มปลาทู แข่งขันการทำปลาทูเมนูต่างๆและแข่งขันกินปลาทูหลากหลายเมนู จัดเวทีเพื่อให้ได้รับชมการแสดงของเด็กนักเรียนตำบลท่าฉลอมทุกวัน