กีฬา

เห็นด้วย!! “เว็บบ์” หนุน “ฟีฟ่า” ใช้ VAR ในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย

“โฮเวิร์ด เว็บบ์” อดีตผู้ตัดสินชื่อดังชาวอังกฤษ แสดงความคิดเห็นในเชิงสนับสนุนระบบวิดีโอช่วยตัดสินหรือ VAR ในทัวร์นาเมนต์ “ฟุตบอลโลก 2018” ที่ประเทศรัสเซียในกลางปีหน้า

อดีตกรรมการชาวอังกฤษวัย 46 ปี ตัดสินใจเลิกทำหน้าที่ในปี 2014 หลังจากที่เคยมีส่วนร่วมใน “เวิลด์ คัพ” ถึง 2 สมัย รวมถึงเป็นผู้ทำหน้าที่ในนัดชิงชนะเลิศเมื่อปี 2010 ที่ “กระทิงดุ” สเปน เอาชนะ “ฮอลแลนด์” และคว้าแชมป์โลกไปครอง

“ถ้าผมเป็นหนึ่งในผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับโลกอย่างเวิลด์คัพ มีสื่อมวลชนให้ความสนใจมากมาย ผมจะอยากให้มีการใช้วิดีโอในเกมของผมไหม? แน่นอนสิ ผมต้องอยากได้”

“แล้วผมอยากจะมีตาข่ายนิรภัยอย่าง VAR คอยช่วยผมไหม หรือไม่ต้องมีใครเลย? แน่นอน ผมต้องอยากมีอยู่แล้ว”

“ผมยังไม่ได้พูดกับผู้ตัดสินทุกคนหรอกนะ แต่คนที่ผมเคยคุยด้วยก็รู้สึกแบบเดียวกัน ผมมั่นใจว่าผู้ตัดสินในเวิลด์ คัพก็คงรู้สึกคล้ายๆ กัน พวกเขารู้สึกสบายใจขึ้นและมีความสุขที่มีระบบนี้รองรับ”

 

ตลอดอาชีพผู้ตัดสินของ “เว็บบ์” ลงทำหน้าที่ตั้งแต่ปี 2000-2013 ไปทั้งหมด 534 นัด มีสถิติแจกใบเหลืองไปถึง 1,694 ใบ และใบแดง 68 ใบ ซึ่งผู้ตัดสินชาวอังกฤษรายนี้ ถือเป็นที่ยอมรับว่าเป็นกรรมการที่ตัดสินทันเกมคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่หลายคนก็มักจะมองว่าสมัยลงทำหน้าที่ในเกมกับ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขาจะดูเป่าเข้าข้างทีมจากถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ดมากไปหน่อย