Breaking News ข่าว ทั่วไทย

เอกชนหนุน กสทช.เดินหน้าประมูลคลื่น ใช้งาน “IoT”

 

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจและสื่อในเครือสปริงกรุ๊ป ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดงานแสดงเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง หรือ Internet of Things ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ระหว่างวันที่18-19 พฤษจิกายน ณ BCC HALL เซ็นทรัล ลาดพร้าว

นายณัฏฐกฤต สงวนดีกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่กำกับดูแลด้านพาณิชย์ดิจิทัลมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 

นายณัฏฐกฤต สงวนดีกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่กำกับดูแลด้านพาณิชย์ดิจิทัลมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่สำนักงาน กสทช. ประกาศเรื่องการประมูลคลื่นความถี่นั้นเป็นเสมือนแสงสว่าง ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีในภายภาคหน้า โดยทรูมีความพร้อมทางด้านธุรกิจ และมองถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการเป็นหลัก

นายนวชัย เกียรติก่อเกื้อ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน )หรือ เอไอเอส

ขณะที่นายนวชัย เกียรติก่อเกื้อ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน )หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ในส่วนของ IoT เอไอเอสได้วางแนวทางยุทธศาสตร์ไว้ 3 เรื่อง คือ 1.โครงสร้างพื้นฐาน 2.อีโคซิสเต็ม และ 3.โซลูชัน ที่ผ่านมาเราได้มีการนำ NarrowBand IoT (NB-IoT) มาใช้งานบางส่วนแล้ว โดยเอไอเอสพยายามสร้างชุมชนสำหรับคนที่ต้องการทดสอบเรื่อง NB IoT และจะเริ่มใช้งานจริงกับแอพพลิเคชันในเร็วๆ นี้

นายธีรพันธ์ สิริสุนทรไพบูลย์ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค

นายธีรพันธ์ สิริสุนทรไพบูลย์ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า เรื่องของไอโอที นั้นเกิดจากความต้องการของธุรกิจ ซึ่งมาจากความต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หรือประสิทธิภาพของข้อมูลที่มากขึ้น เช่น การเกษตร ซึ่งมีปัจจัยหลายด้าน โดยไอโอทีเป็นการนำเอาข้อมูลหลากหลายด้านมาประกอบกัน โดยเรื่องของพาร์ทเนอร์นั้นมีความสำคัญมากสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลในหลายด้าน ซึ่งเรื่องของสมาร์ทฟาร์มมิ่ง ในยุค ไทยแลนด์ 4.0 นั้นคือการช่วยให้เกษตรกรมีความรู้เพิ่มขึ้น รวมถึงสามารถเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้มากขึ้น

โดยภายในงานดังกล่าวนั้นกลุ่มสปริงนิวส์ ยังเปิดให้ผู้ร่วมเข้าชมงาน ได้สัมผัสประสบ การณ์การอ่านข่าว และทีนิวส์ (TNews) ที่นำนวัตกรรมใหม่ในการรายงานข่าว มานำเสนอ พร้อมจัดเวิร์กช็อปทำ ข่าวออนไลน์ก็รวยได้ นอกจากนี้ยังมีบูธของเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อดังกีฬาฟุตบอล “ขอบสนาม” มาร่วมจัดนิทรรศการ และสร้างสรรค์ความสนุก ในการแข่งขันกีฬาอี-สปอร์ต ฟีฟ่า (E-Sport FIFA)