ข่าว ข่าวภาคกลาง

เพราะชีวิตต้องสู้! ด.ช.14 ยอมขาดเรียนบ่อยหาเงินเลี้ยงพ่อป่วย แม่พิการและน้องสาว

วันที่ 19 พ.ย.60  ผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเลขที่  42 หมู่  12 ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี  หลังได้รับแจ้งว่ามีเด็กนักเรียนฐานะยากจน ชั้น ม.2 ต้องหยุดเรียนบ่อยครั้งเพื่อออกไปรับจ้างหว่านปุ๋ยในสวนผลไม้ของเพื่อนบ้านเลี้ยงดูพ่อที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขณะที่แม่พิการทางสายตามองเห็นในระยะจำกัด   โดยได้ค่าจ้างครั้งละ100บาท

 

จากการตรวจสอบพบนายเลี้ยม สุขเกษม อายุ 45 ปี  , นางเสาร์ ฤทธิชัย อายุ 40 ปี ,  เด็กชายวรรณชัย สุขเกษม อายุ 14 ปี , ด.ญ.วรรณา สุขเกษม อายุ 11 ปี  อยู่ภายในบ้านซึ่งปลูกเป็นเพิง ตีสังกะสีล้อมรอบเป็นฝาบ้าน  ด้านหน้าโล่ง  พื้นติดดิน  ในบ้านไร้เฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวก  ไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำประปาอุปโภคบริโภค

นายเลี้ยมกล่าวว่า  “ครอบครัวตนมีฐานะยากจน   มีลูก 2 คน ภรรยาเป็นโรคทางสายตาไม่สามารถมองได้ในระยะ 1 เมตร   รายได้ไม่แน่นอน   มีพี่น้องคอยหยิบยื่นให้ในบางครั้ง อยู่อย่างอดๆอยากๆมีกินบ้างไม่มีกินบ้าง  ส่วนตนเองเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานหนักได้

ด้านด.ช.วรรณชัย หรือ “น้องเก่ง”  กล่าวว่า   “ตนจะเป็นคนออกไปรับจ้างในวันหยุดหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว  โดยการรับจ้างเพื่อนบ้านใส่ปุ๋ยในสวนผลไม้  ซึ่งพอได้เงินมาซื้อกับข้าวให้พ่อแม่กินในวันหยุด วันธรรมดาจะไปโรงเรียน  ถ้าพอมีเงินก็ไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีเงินไปโรงเรียนก็จะไม่ไป   เพราะอายเพื่อนต้องคอยแอบเวลาเพื่อนๆพักกินข้าวกลางวัน โดยตนจะหุงข้าว  ทำกับข้าวให้พ่อ แม่และน้องกิน อาหารอย่างดีในครัวเรือน คือปลากระป๋อง , มาม่า และ น้ำพริก   ใจจริงไม่อยากขาดโรงเรียน  แต่ด้วยความอายเพื่อนที่ไม่มีเงินไปโรงเรียน และบอกว่าอยากมีบ้านอยู่ที่ดีกว่านี้แต่ไม่รู้ว่าจะมีบ้านอยู่เหมือนคนอื่นเขาหรือไม่ก็ยังไม่รู้”

ด้านนายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหนองจวงกล่าวว่า   “ตนเห็นน้องเก่งมีฐานะยากจนเพราะตนเองเป็นคนในพื้นที่  จึงอยากให้คนเห็นการเป็นอยู่ของครอบครัวนี้  สงสารมาก   ที่ดินที่เป็นมรดกที่ปลูกเพิงอยู่ก็เอาไปจำนำเขาไว้เมื่อหลายปีก่อน  หัวหน้าครอบครัวก็ทำงานหนักไม่ไหว  แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร  เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบแล้ว   ซึ่งอยู่ระหว่างหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน