หนาวแค่ไหนก็ไม่สะท้าน! "หมู่บ้านกลางหุบเขา" มีน้ำอุ่นใช้ตลอดปี

18 ธ.ค. 2560 เวลา 14:07 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

หนาวแค่ไหนก็ไม่สะท้าน หมู่บ้านกลางหุบเขา จ.เชียงใหม่ โชคดีมีน้ำพุร้อนเป็นประปาหมู่บ้าน อาบน้ำอุ่นได้ทั้งปี แถมเปิดฟรีให้หมู่บ้านอื่นมาใช้

วันนี้( 18ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็น ประชาชนในหลายพื้นที่ต่างได้รับผลกระทบและต้องหาสารพัดวิธีมาคลายหนาว แต่ที่หมู่บ้านหนองครก อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ คนทั้งหมู่บ้านบอกเป็นเสียเดียวกันว่า หนาวแค่ไหนก็ไม่สะท้าน เพราะทุกคนในหมู่บ้านนี้มีประปาหมู่บ้านที่ต่อตรงจากน้ำพุร้อน อาบน้ำอุ่นได้ทุกวันตลอดทั้งปี ชาวบ้าน 157 หลังคาเรือน ที่หมู่บ้านหนองครก ทั้ง เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ไม่หวั่นไหวต่ออากาศที่หนาวเย็น เพราะทางหมู่บ้านนำท่อประปาต่อกับบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ ที่อยู่เชิงเขาทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน ส่งตรงถึงบ่อน้ำแร่สาธารณะและยังส่งตรงถึงบ้านทุกหลัง ทำให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำแร่จากน้ำพุร้อนตลอดทั้งปี ทั้ง อาบน้ำ ซักล้าง ชาวบ้านที่นี่บอกว่าเวลาอาบน้ำส่วนใหญ่จะไม่นิยมถูสบู่ เนื่องจากอาบน้ำร้อนจากน้ำพุร้อนจะรู้สึกสะอาดสดชื่นไม่เหนียวตัว

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

น้องเอิร์ธและน้องข้าวโอ๊ต สองพี่น้องในหมู่บ้านหนองครก บอกว่า จะอาบน้ำอุ่นก่อนเรียนทุกวัน แม้ในฤดูหนาว เพราะน้ำอุ่นสบาย อาบแล้วสดชื่น ขณะที่ผู้สูงอายุในหมู่บ้านหลายคน บอกว่า แช่น้ำพุร้อนมานานกว่า 10 ปี ทำให้สดชื่นเลือดลมไหลเวียนดี สุขภาพแข็งแรงไร้โรคภัย ถือเป็นโชคดีของหมู่บ้านที่มีน้ำพุร้อนธรรมชาติได้อาบ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายกวน เชาว์ทิพวัลย์ ชาวบ้านหนองครก เผยว่า กรรมการหมู่บ้านได้งบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลสันทราย เพื่อต่อท่อน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนมาใช้อาบและซักล้างมาเป็นเวลา 16 ปีแล้ว และในหมู่บ้านจะมีระบบประปาน้ำเย็นและท่อน้ำจากน้ำพุร้อน ในช่วงฤดูหนาวชาวบ้านจะเปิดใช้ด้วยกัน น้ำแร่ที่ต่อจากบ่อใหญ่จะมีอุณหภูมิประมาณ 90 องศาฯ เมื่อไหลตามท่อไปถึงแต่ละบ้าน อุณหภูมิจะลดลงเหลือ 50-60 องศาฯ เมื่อเปิดน้ำเย็นผสม อุณหภูมิจะอุ่นพอเหมาะสำหรับอาบน้ำ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับหมู่บ้านหนองครก ในช่วงฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 9-10 องศาฯ นอกจากอาบน้ำ ชาวบ้านยังใช้น้ำอุ่นล้างจานซักผ้า โดยไม่ต้องกลัวว่ามือจะชา ขณะที่การใช้บริการน้ำแร่ของหมู่บ้าน เก็บค่าบำรุงรักษาระบบส่งน้ำอุ่นเพียงหลังคาเรือนละ 50 บาทเท่านั้น นอกจากคนในหมู่บ้าน ในช่วงฤดูหนาวชาวบ้านต่างหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียงมักจะพากันมาอาบน้ำแร่ที่บ่อน้ำพุร้อนที่นี่ โดยทางหมู่บ้านได้ทำบ่ออาบน้ำแร่ไว้บริการ 6 บ่อ ให้บริการฟรีไม่คิดเงิน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th