ญี่ปุ่นเตือนภัย กินขนมโมจิด้วยความระมัดระวัง ติดคอตายแล้ว 2

02 ม.ค. 2561 เวลา 10:49 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
  [caption id="attachment_172889" align="aligncenter" width="901"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนประชาชนทั่วประเทศถึงภัยจากการรับประทานขนมโมจิ ซึ่งเป็นขนมมงคลที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันในช่วงวันปีใหม่ หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 รายจากการทานขนมโมจิแล้วติดคอสำลักจนถึงขั้นเสียชีวิต [/caption] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th [caption id="attachment_172888" align="aligncenter" width="898"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ขนมโมจิ ขนมยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นนั้น มีลักษณะคล้ายซาลาเปากลมนุ่ม ทำจากข้าวเหนียว นึ่งจนสุก ตำให้เหนียว ปั้นเป็นก้อน โดยชาวญี่ปุ่นนิยมนำก้อนขนมโมจิไปต้มและทานพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัวในวันขึ้นปีใหม่ แต่ด้วยความที่ขนมโมจินั้นมีความเหนียวอยู่มากและมักมีขนาดเกินพอดีคำ ทำให้ต้องระมัดระวังในการรับประทาน เพราะหากเคี้ยวไม่ละเอียดแล้วกลืนลงไป อาจติดคอ สำลัก จนหายใจไม่ออก และอาจถึงแก่ชีวิตได้โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงวัยที่เคี้ยวอาหารลำบาก [/caption] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th [caption id="attachment_172890" align="aligncenter" width="890"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ทางการญี่ปุ่น รายงานด้วยว่า แต่ละปีจะมีชาวญี่ปุ่นหลายรายเข้าโรงพยาบาลเพราะขนมโมจิติดคอ บางรายถึงขั้นเสียชีวิต ตามข้อมูลของสื่อญี่ปุ่นพบว่า 90% ของชาวญี่ปุ่นที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะเกิดอาการสำลักขนมโมจิ มักเป็นผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 65 ปี.[/caption]