ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ฮือฮา! รูปปั้นยักษ์ยุค 4.0 สวมคอนเวิร์ส-ชูมือไอเลิฟยู

วันที่ 7 ม.ค.61 พระอาจารย์ไกรสร กิตติเวที รองเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้ ต.แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ยุคปัจจุบันโลกความทันสมัยได้เข้ามาแทนที่สิ่งเดิม คนยุคใหม่ชอบถ่ายภาพไปอวดกันในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะกับสิ่งแปลกใหม่ ทางวัดจึงเลือกนำศิลปะแบบโบราณมาประยุกต์กับศิลปะสมัยใหม่เพื่อดึงดูดให้พุทธศาสนิกชน

โดยจัดให้เจ้ายักษ์กุมภัณฑ์ตนซ้ายสวมรองเท้าผ้าใบคอนเวิร์สสีแดง ส่วนยักษ์ตนขวาสวมรองเท้าแตะพร้อมกับทำมือเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู ตั้งตระหง่านเฝ้าอยู่หน้าบันไดทางขึ้นสู่ที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปหยกขาวและพระเจ้าทันใจ ด้านบนเจดีย์ ซึ่งหลายคนที่มาพบต่างชื่นชอบกับรูปปั้นยักษ์ยุคใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน

 

กุมภันฑ์ที่ทำท่าไอเลิฟยู เป็นการสื่อความหมายให้ประชาชนรักสามัคคีกันและรักในพระพุทธศาสนา ส่วนที่สวมรองเท้าผ้าใบสีแดงเป็นยี่ห้อที่วัยรุ่นนิยม ก็เพื่อต้องการดึงดูดให้กลุ่มวัยรุ่นรวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้ามาที่วัด นอกจากนี้ รอบพระธาตุยังมี 12 นักษัตรทรงเจดีย์ ไว้รอบองค์พระธาตุเจดีย์ เป็นการนำศิลปะล้านนาเชียงใหม่และลำพูนมาผสมผสานกัน โดยองค์พระธาตุอยู่บนหลังนักกษัตริย์ด้วย

ส่วนชั้นล่างของพระธาตุเจดีย์ ยังมีจิตกรรมฝาผนังยุคใหม่ เป็นภาพวาดประวัติองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งแต่ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน รวมทั้งมหาเวรสันดรชาดก ซึ่งมีการสอดแทรกตัวหมีแพนดา โดราเอม่อน และ ปิกาจู เข้าไปในภาพวาดอย่างกลมกลืน เพื่อให้เด็กอยากเรียนรู้ในพระพุทธศาสนาและอยากเข้าวัดมากขึ้น โดยพระธาตุเจดีย์องค์นี้ก่อสร้างในปี  2558 ใช้งบประมาณทั้งหมด 18 ล้านบาท และ จะมีงานสมโภชเพื่อบรรจุเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา ในวันที่ 30 ม.ค.นี้