ข่าว

เที่ยวงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว แต่งชุดไทย ย้อนวิถีชีวิตใน ร.5

งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ได้เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้  โดยจะมีไปถึง 11 มี.ค. 2561 ตามพระราชปณิธาน ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะสืบสานพระราชปณิธานขององค์บูรพกษัตริยาธิราชเจ้า ที่ทรงปกครองบ้านเมืองให้อยู่รอดปลอดภัย พร้อมพระราชทานความสุขให้กับประชาชนและเผยแพร่ความงดงามของความเป็นไทยในรูปแบบต่างๆ

โดดยการจัดงานจะแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่

 

– โซนพระลานพระราชวังดุสิต จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมสยาม ประชารำฦก นำเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9  จะถูกออกแบบตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 มีการ จัดสวน พันธุ์ไม้ และน้ำพุ งานประดิษฐ์ตามศิลปะไทยแบบชาววัง

โดดเด่นด้วยเรือสุพรรณหงส์จำลองที่ประดับด้วยดอกกล้วยไม้และดอกไม้นานาพันธุ์ ความยาวขนาด 25 เมตรประดับร่วมกับผ้าไหมทอง และโดยรอบพระบรมรูปทรงม้า ประดับด้วยแปลงดอกไม้ขนาดใหญ่มีดอกไม้เมืองหนาวบานสะพรั่งกว่า 30 ชนิด

 

– โซนสนามเสือป่า จัดร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์และร้านค้ารับเชิญ เช่น ร้านจิตอาสา 904 ร้านภูฟ้า ร้านของมูลนิธิ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ร้านมูลนิธิโครงการหลวง ร้านแม่บ้านเหล่าทัพ ฯลฯ  มีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน และฉายหนังกลางแปลง

 

– โซนร้านอาหารและร้านค้าในแนวคิดใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชน วิถีไทย โดยจะจัดซุ้มร้านอาหารไทยโบราณที่มีรสชาติอร่อย จำนวนประมาณ 30 ร้าน จะมีการสาธิตเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และมีร้านสตูดิโอให้ถ่ายภาพย้อนยุคด้วย

 

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เชิญชวนประชาชนเที่ยวงาน เชิญชวนให้ใส่ชุดไทยไปเที่ยวงานนี้ หากใครไม่มีก็สามารถมาเช่าที่หน้างานได้ หรือใส่ชุดผ้าไทยธรรมดา โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองไปหาซื้อชุดที่มีราคาแพง

 

 

นอกจากนี้ มีการแสดงสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาค ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวัน ได้แก่ การแสดงบนเวทีใหญ่ ทุกวันศุกร์และวันเสาร์ เวลา 18.00-20.30 น. ยกเว้นสัปดาห์แรกเพิ่มวันพฤหัสบดีและสัปดาห์สุดท้ายเพิ่มวันอาทิตย์, การแสดงบนเวทีเล็ก ทุกวันอาทิตย์ จันทร์ และวันอังคารเวลา 18.00-20.30 น.

อีกทั้งยังมีการจัดแสดงศิลปะชั้นสูงในราชสำนักที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน เช่น การร้อยดอกไม้สด การปักผ้า ฯลฯ โดยวิทยาลัยในวัง (หญิง) และวิทยาลัยในวัง (ชาย) และเปิดให้ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมเรียนรู้การประดิษฐ์งานศิลปะชั้นสูง เพื่อนำไปประกอบอาชีพได้