ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
กลุ่มชาวบ้านเรารักษ์ เกาะยาว ร่วมกับนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำร่องสร้างโพรงรังเทียมให้นกเงือกเป็นที่อยู่อาศัยปัจจุบันพบว่านกเงือกบนเกาะยาวเริ่มลดลงพร้อมให้หลายฝ่ายร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธ์
วันที่ 17 ก.พ.61 แฟนเพจเฟซบุ๊ก “เรารักษ์ เกาะยาว” ได้แชร์ข้อความและภาพของการติดตั้งโพรงเทียมสำหรับนกเงือกบนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยทางกลุ่มชาวบ้านเกาะยาว และ นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำไม้ขนาด 2x4 นิ้ว สำหรับสร้างโพรงรังเทียมเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50 x 50 x100 ซม. ลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด และจะมีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้ว ก่อนนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10 - 15 กก. ซึ่งจะเสมอปากโพรงรังพอดี และมีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนกใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นกและลูกนก
ทางกลุ่มเรารัก เกาะยาว ระบุว่า ปัจจุบันพบว่าเกาะยาว จ.พังงา เริ่มเป็นเมืองทางการท่องเที่ยวที่เจริญ และมีการก่อสร้างโรงแรมจนทำให้ต้นไม้ที่เป็นโพรงแหล่งอาศัยของนกเงือกจำนวนมากเริ่มหายไป ซึ่งทางกลุ่มชาวบ้าน และทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมศึกษาอนุรักษ์ พร้อมติดตามความเป็นอยู่ของนกเงือกบนเกาะยาว พร้อมสร้างโพรงรังเทียมเทียมให้กับนกเงือก พบว่าหลังจากสร้างได้มีนกเงือกเข้ามาอยู่อาศัย และทุกฝ่ายได้ร่วมกันช่วยกันอนุรักษ์นกเงือกในพื้นที่เกาะยาวให้อยู่คู่เกาะยาวตลอดไป