รอสิ้นเดือน! หวย 30 ล้านถึงบทสรุปแน่ "ฐิติราช" ยันมีเด็กเลี้ยงแกะ

23 ก.พ. 2561 เวลา 6:13 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยืนยันคดีสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัล 30 ล้านบาท มีฝ่ายโกหกและฝ่ายที่พูดความจริง สรุปคดีทันสิ้นเดือนนี้

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 มูลค่า 30 ล้านบาท ว่า การสอบปากคำ ทั้ง นางปณัญชยา สุขพูล "เจ๊เกียว" คนขายสลากกินแบ่งรัฐบาล และ นางดุษดี ถิ่นทุ่งทอง "เจ๊กุ้ง" เจ้าหน้าที่ประจำศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเก็บรายละเอียดข้อมูลในส่วนที่เหลือ ซึ่งจำเป็นต้องพิสูจน์ที่มาของคำให้การของแต่ละคนว่า เป็นเพราะเข้าใจข้อเท็จจริง หรือเห็นข้อเท็จจริง หรือได้ยินมาจากคนอื่น ส่วนเรื่องการสอบสวนร้อยตำรวจตรีที่รับผิดชอบทำสำนวนคดีนี้ ได้ข้อเท็จจริงพอสมควรแล้ว แต่ยังต้องใช้เวลาต่อไปอีกระยะเพื่อทำความเข้าใจ

พร้อมกันนี้ยังอธิบายถึงที่มาที่ไปของคดีนี้ว่า จุดเริ่มต้นไม่ได้มาจากเรื่องทุจริต แต่มาจากความเชื่อของแม่ค้าว่าเป็นคนขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลให้กับลูกค้าประจำคนหนึ่งไป ส่วนตำรวจที่ทำคดีนี้มองว่ามีประสบการณ์ในการทำคดีน้อย เมื่อมีคนเข้าแจ้งความพร้อมกัน 2 คน คนหนึ่งสามารถอธิบายได้ว่าซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลมาจากใคร หรือที่ใด กับอีกคนหนึ่งที่จำรายละเอียดไม่ได้ ทำให้ครั้งแรกเกิดความเชื่อถือเอนเอียงขึ้น

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตข้าราชการตำรวจ เป็นผู้เก็บสลากกินแบ่งได้นั้น ยังไม่ขอตอบในจุดนั้น และขอให้ทุกคนอดทนรอคอยแถลงสรุปคดีในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะเป็นผู้แถลงสรุปเหตุการณ์นี้ทั้งหมด ขณะที่ความคืบหน้าการทำสำนวนคดี ก็เป็นไปตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้สัมภาษณ์ว่า คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 90 และอีก 5 วันที่เหลือ ก็เชื่อว่าจะสรุปสำนวนคดีนี้ได้ทันทั้งหมด

โดยยืนยันว่าคดีนี้มีฝ่ายหนึ่งโกหก และอีกฝ่ายพูดความจริงแน่นอน ส่วนในวันแถลงข่าวจะนำครูปรีชา และร.ต.ท.จรูญ มาร่วมในการแถลงข่าวด้วยหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้พิจารณา

สำหรับเอกสารไฟล์ดิจิทัลข้อมูลลับ ที่มีสื่อมวลชนนำไปนำเสนอ ยอมรับว่าไม่ทราบว่าหลุดจากตำรวจนายใด แต่ก็เห็นว่าหลังจากนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการทำงานให้มากขึ้น ซึ่งการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวไม่ได้เป็นประโยชน์ใดๆ กับการทำงานของชุดทำงาน ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้บังคับการจังหวัดกาญจนบุรี ยังไม่มีใครแจ้งข้อกล่าวหา จึงต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงออกมาก่อน จากนั้นจึงจะนำมาพิจารณาว่ามีความเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงปรากฎการณ์คดีการแอบอ้างผู้ถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลในหลายจังหวัดว่า หลังจากนี้จะประมวลแผนประทุษกรรมทั้งหมด และหาคำตอบให้กับทุกคดี พร้อมยกตัวอย่างเปรียบเทียบคดีขโมยสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 มูลค่า 12 ล้านบาทที่ จังหวัดบุรีรัมย์ และคดีสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัล 30 ล้านบาท ที่จังหวัดกาญจนบุรี ของร.ต.ท.จรูญ และครูปรีชา ทั้งสองคดีนี้มีจุดเริ่มต้นและแผนประทุษกรรมคล้ายคลึงกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด