ข่าว

เปิดตัวธนบัตรแบบใหม่ชนิดแรกในรัชกาลที่ 10 เริ่มใช้ 6 เม.ย.

แบงก์ชาติ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ 17) ทุกชนิดราคา เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป

ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกธนบัตรแบใหม่ใช้หมุนเวียนหลังได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรให้จัดพิมพ์และออกใช้ทุกชนิดราคา

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัวธนบัตรแบบ 17 ซึ่งเป็นธนบัตรแบบใหม่เพื่อใช้หมุนเวียน หลังจากได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรให้จัดพิมพ์และออกใช้ทุกชนิดราคา

โดยธนบัตรชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ออกใช้ในวันจักรี ในวันที่6 เมษายน และชนิดราคา 500 บาทและ 1000 บาท ออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561

 

ด้านหน้าของธนบัตรได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูรในฉลองพระองค์แครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศเป็นภาพประธาน ในธนบัตรทุกชนิดราคา

ส่วนด้านหลังแต่ละชนิดราคาเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมาหากษัตริย์ 2 พระองค์เรีงตามลำดับรัชกาล โยมีภาพประกอบเป้นภาพหนึ่งในพระชกรณียกิจสำคัญของแต่ละพระองค์

ธนบัตรแบบใหม่มีขนาดและโทนสีเหมือนแบบเดิมที่ใช้หมุนเวียนในปัจจุบันและมีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง และ รองรับผู้พิการทางสายตาด้วย

สำหรับธนบัตรแบบ16 ยังมีในสต็อกอีกจำนวนหนึ่งยังคงใช้หมุนเวียนต่อไปจนกว่าจะไม่สามารถใช้งานได้ส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยการใช้งาน 3ปี