ข่าว

ระบบไฟฟ้าภาคเหนือยังปกติ!กฟผ.แจงดินสไลด์แม่เมาะไม่กระทบชีวิต-ทรัพย์สิน

กฟผ. ชี้แจงเหตุดินสไลด์อำเภอแม่เมาะไม่กระทบต่อชีวิต ทรัพย์สิน และระบบไฟฟ้าในภาคเหนือ พร้อมประสานจังหวัดลำปางแจ้งประชาชน รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์โดยเร็ว

วันที่ 18 มี.ค.61 นายสหรัฐ​ บุญ​โพธิภักดี​ รองผู้ว่าการพลังงาน​หมุนเวียนและ​พลัง​งานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย​ (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์​ดินสไลด์บริเวณ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ​ 01.00 น. ของวันนี้

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงเสียหาย 5 ต้น กฟผ. จึงได้ประสานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเปลี่ยนจุดรับกระแสไฟฟ้าเป็นผลให้สามารถจ่ายไฟฟ้าในพื้นที่ จ.ลำปาง และพื้นที่อื่น ๆ ในภาคเหนือได้ตามปกติ ส่วนพื้นที่ที่เกิดเหตุดินสไลด์ที่กีดขวางถนนบริเวณพื้นที่หมู่ 6 ต.แม่เมาะ ได้ประสานกับอำเภอและผู้นำชุมชนแจ้งให้ชาวบ้านเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นแทน   รวมทั้งจัดส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรเข้าไปเร่งดำเนินการแก้ไข สำหรับสาเหตุที่ชัดเจนอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ทั้งนี้ เมื่อเกิดเหตุ กฟผ.แม่เมาะ ได้รายงานสถานการณ์ให้จังหวัดลำปาง ฝ่ายความมั่นคง อำเภอแม่เมาะ และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้แจ้งให้ราษฎรในพื้นที่ทราบ รวมทั้งทำการปิดถนนและจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปดูแลบริเวณจุดเกิดเหตุ  เพื่อป้องกันมิให้เกิดอันตราย

“กฟผ. ยืนยันว่า ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคเหนือยังจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ และเหตุการณ์​ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งถ่านหินลิกไนต์​ให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะแต่อย่างใด โดยโรงไฟฟ้าแม่เมาะยังคงจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ   เนื่องจากมีการเตรียมสำรองถ่านหินไว้แล้ว”