ข่าว

ต่ออายุป่า – สัตว์ป่า!! อย่าลืมต่อชีวิต “จนท.พิทักษ์ป่า” หนุนกรมธรรม์ให้หมื่นคนทั่วประเทศ

หลังจากมีข่าวเสือดำ ได้เห็นการต่อสู้และการทำงานของผู้พิทักษ์ป่า ต้องเหน็ดเหนื่อยและเสี่ยงต่อการสู้กับอิทธิพลหรือการออกลาดตระเวนปะทะกับผู้คิดร้ายทำลายป่าและสัตวืป่า รู้สึกเห็นใจ และอยากร่วมสู้เคียงข้างกับเหล่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เป็นสิ่งที่ดารากลุ่มหนึ่งคิดและตั้งใจจจะระดมทุนซื้อกรมธรรม์คุ้มครองให้กับพวกเขา

ซึ่งนางดารณีนุช  ปสุตนาวิน เปิดเผยว่า กลุ่ม “ทำด้วยใจ” รณรงค์เชิญร่วมกันดูแลผู้พิทักษ์ป่า โดยการมอบกรมธรรม์ประกันชีวิต – อุบัติเหตุ และสุขภาพให้ผู้พิทักษ์ป่า จำนวน 16,319 คน จากพื้นที่อุทยานและเขตรักษาพันธุ์ 218 แห่งทั่วประเทศ เขตวนอุทยานและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า อีก 202 แห่งทั่วประเทศ โดยจัดทำกรมธรรม์ละ 2,000 บาทต่อปี เพื่อสร้างความอุ่นใจเป็นการตอบแทนให้เจ้าหน้าที่รักษาพื้นที่ป่าได้มีหลักประกันให้ชีวิตและครอบครัว

นางดารณีนุช กล่าวว่า เนื่องจากประเทสไทยยังมีป่าสมบูรณ์อยู่ถึง 73 ล้านไร่ หรือ 22.18% ของประเทศ ป่าถือเป็นบ้านอันอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่าหายากนานาชนิด หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่า เสือดำ เก้ง ไก่ป่า ฯลฯ ล้วนเป็นแหล่งขยายพันธุ์ของสัตว์ป่าท้องถิ่นที่อาจหาไม่ได้ที่ไหนในโลกอย่างเสือโคร่ง เมื่อหันมาดูคนและกลุ่มคนตัวเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่คอยเฝ้าระวัง ปกป้อง ศึกษา ดูแลสมบัติที่แท้จริงของคนไทยอยู่คือ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งเป็นพนักงานราชการ หรือพนักงานจ้าง เป็นบุคคลภายนอกช่วยปฏิบัติงานราชการ มีเงินเดือนเฉลี่ย 7,500 – 9,500 บาท นอกจากสิทธิ์ 30 บาทรักษาทุกโรค สวัสดิการอื่นแทบไม่มี

“ห้องทำงานของพวกเขาคือป่าลึก ห่างความเจริญ และไกลเกินกว่าที่สาธารณูปโภคจะเข้าถึง พาหนะไปทำงานคือสองขาที่เดินไปด้วยใจแกร่ง ความท้าทายในแต่ละวันคือ ระยะทาง โรค สัตว์ป่า พราน หรือคนที่ลักลอบกระทำความผิด พอเราเข้าไปดูสถิติจากปี 2557 ถึงปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว 42 คน บาดเจ็บ 49 คน หากเราช่วยกันปกป้องผู้พิทักษ์ป่าหมื่นหกพันกว่าคนทั่วประเทศได้ เพียงกรมธรรม์ละ 2,000 บาท จะเท่ากับคุ้มครองเจ้าหน้าที่ป่า 1 คนต่อปี ให้เขาได้รับความคุ้มครองความเจ็บป่วยจากสุขภาพและอุบัติเหตุ 24 ชั่วโมง ถ้าเกิดกรณีเสียชีวิต อย่างน้อยพวกเขาได้รับความคุ้มครอง 2 แสนบาท กับค่าปลงศพ 10,000 บาท”

สำหรับยอดเงินที่มีผู้ร่วมสนับสนุน รวม 3,485,610 บาท ทำให้ผู้พิทักษ์ป่าได้รับความคุ้มครองแล้ว 1,742 คน โดยมี่เป้าหมายต้องการ 32,638,000 บาท ทั้งนี้กลุ่มทำด้วยใจ จะเปิดรับบริจาคไปจนอีก 4 เดือน โดยโอนผ่านบัญชี มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย เพื่อโครงการเทใจ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ เลขที่ 043-2-72833-9 ติดต่อผ่านไลน์ : @taejaidotcom สามารถลดภาษีได้ 1 เท่า