ข่าว

ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม จัดที่สิงคโปร์ 12 มิ.ย.

ผู้นำสหรัฐฯ เผย การประชุมสุดยอดกับ ‘คิม จอง อึน’ ผู้นำเกาหลีเหนือ จะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ทวิตข้อความเผยว่า การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับผู้นำเกาหลีเหนือ จะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิถุนายนที่จะถึงนี้ เขาจะพยายามโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งเขาและนายคิมจะพยายามทำให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษสำหรับสันติภาพของโลก

 

แถลงการณ์ของผู้นำสหรัฐฯมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากเขาได้ไปร่วมแสดงความยินดีและต้อนรับการกลับมาของชาวอเมริกัน 3 คนที่ได้รับการปล่อยตัวจากเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ ตามคำขอของสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นนิมิตรหมายอันดีก่อนการประชุมสุดยอดจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ตอนนี้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการเดินทางไปเกาหลีเหนือ พบกับนายคิม จอง อึน เพื่อหาถึงรายละเอียดของการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังจากเมื่อปีที่แล้วผู้นำสหรัฐฯและผู้นำเกาหลีเหนือต่างก็เปิดสงครามวิวาทะ ตอบโต้กันอย่างดุเดือด แต่แล้วผู้นำสหรัฐฯ ก็ได้สร้างความประหลาดใจด้วยการตอบรับคำเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งมั่นใจว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จอย่างงดงาม