ข่าว ข่าวภาคเหนือ

มิจฉาชีพใจกล้า! ปลอมเฟซบุ๊กนายอำเภอห้างฉัตร

นายอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลปาง โดนมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กหลอกแชทยืมเงินเพื่อน แต่ไหวตัวทันจึงวางแผนขอเลขบัญชี แจ้งความดำเนินคดีตามกฏหมาย

วันนี้ที่ 20 มิถุนายน 2561 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้ ออกมาแจ้งเตือนประชาชนร่วมทั้ง ผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก ว่าขณะนี้ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพ ได้ปลอมเฟซบุ๊กของตนเองที่ใช้ชื่อ “วาทิต  ปัญญาคม” ทักแชทไปหาบุคคลหลายๆ คนเพื่อขอให้โอนเงิน โดยอ้างว่ากำลังขัดสนและต้องการใช้เงินอย่างเร่งด่วน ทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมทั้งหวั่นว่ากลุ่มนี้จะไปหลอกลวงคนอื่นต่อไป จึงได้ออกมาแจ้งเตือนให้ ระมัดระวังตัวอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด

พร้อมกันนี้ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยนำหลักฐานเป็นบัญชีเงินฝากธนาคารแห่งหนึ่ง ที่มิจฉาชีพส่งมาให้เหยื่อ เพื่อที่จะให้โอนเงิน เอามาเป็นหลักฐาน เพื่อสืบสวนหาตัวการต่อไปโดยเชื่อว่าทำเป็นขบวนการใหญ่เพราะสามารถทักแชทไปหลายๆ คนได้พร้อมๆ กัน

โดยนายวาทิต  ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง กล่วว่าหลังมีคนปลอมเฟซบุ๊กเป็นชื่อของตนเองแล้ว จากนั้นได้ทักแชท ขอยืมเงิน เพื่อนในเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นทั้งข้าราชกการ ครู ตำรวจ อบต. ในอำเภอแม่สอดจังหวัด และจังหวัดสกลนคร ส่วนในเขตอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ขอยืมเงิน บางรายเป็นหลักหมื่น อ้างว่าจะนำไปให้ลูกน้องซึ่งเดือดร้อน ซึ่งมิชฉาชีพได้อ้างเป็นนายอำเภอว่า จะรับผิดชอบเองหากมีปัญหา ซึ่งหลายคนเริ่มสงสัยว่าระดับนายอำเภอเดือดร้อนถึงต้องไล่ยืมเงินผู้คนขนาดนี้เชียวหรือ จึงได้มีการโทรศัพท์เข้ามาถามตนเองว่าเป็นคนแชทยืมเงินจริงหรือป่าว ทำให้ตนเองรู้ว่าต้องโดนปลอมเฟซบุ๊กแน่นอน จึงได้เดินทางเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงพฤติการณ์ของมิชฉาชีพที่กระทำเรื่องดังกล่าว