สองเกาหลีประกาศจัดงานวันรวมญาติครั้งแรกในรอบ 3 ปี

23 มิ.ย. 2561 เวลา 3:40 น.

รัฐบาลเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ ตกลงจัดการรวมญาติเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เพื่อนำครอบครัวที่พลัดพรากในช่วงสงครามเกาหลี กลับมาพบกันอีกครั้ง

ในช่วงสงครามเกาหลี ปี 1950 ถึง 1953 นั้น มีชาวเกาหลีจำนวนมากที่ต้องพลัดพรากจากกัน ซึ่งสองเกาหลี แม้จะอยู่ในภาวะสงครามกันมาโดยตลอด แต่ก็จัดวันรวมญาติ ให้ครอบครัวที่ต้องแยกกันอยู่คนละประเทศ ได้มาพบกันอีกครั้ง จนถึงเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ความสัมพันธ์ขัดแย้งหนัก จนระงับการจัดวันรวมญาติ

วันนี้ ด้วยความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น ภายหลังการประชุมสุดยอดของผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุด ผู้แทนรัฐบาลสองเกาหลีประกาศจัดวันรวมญาติขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ในวันที่ 20 ถึง 26 สิงหาคมนี้

สองเกาหลีประกาศจัดงานวันรวมญาติครั้งแรกในรอบ 3 ปี

สองเกาหลีประกาศจัดงานวันรวมญาติครั้งแรกในรอบ 3 ปี

สองเกาหลีประกาศจัดงานวันรวมญาติครั้งแรกในรอบ 3 ปี สภากาชาดจากเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ จะเป็นผู้จัดงานวันรวมญาตินี้ โดยจะเลือกประชาชน 200 คน จากสองเกาหลี ให้มาพบกันในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับการรวมญาตินั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่สองผู้นำเกาหลีให้คำมั่นสัญญาไว้ เพื่อพยายามสานความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น หลังปีที่แล้ว สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดหนัก จากโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด