ไม่เกี่ยวสึนามิ! นักวิชาการยันหอยเจดีย์เกยหาดประพาส ไม่เกี่ยวสึนามิ

24 มิ.ย. 2561 เวลา 2:20 น.

หัวหน้าสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยืนยันเหตุหอยเจดีย์จำนวนมากเกยชายหาด จังหวัดระนอง ไม่เกี่ยวกับเหตุสึนามิ ขอประชาชนอย่าวิตกกังวล

จากเหตุการณ์ที่มีหอยเจดีย์จำนวนมากขึ้นมาเกยชายหาดประพาส ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง และมีชาวบ้านออกไปเก็บมาเพื่อทำอาหาร

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล พบว่ายังมีชาวบ้านเดินเก็บหอยเจดีย์อยู่บ้างแต่ไม่มากนัก ซึ่งนายสุรินทร์ภรณ์ ศรีอินทร์ หัวหน้าสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยจิตอาสา อ.สุขสำราญ ประมาณ 50 คน ออกปฏิบัติการเก็บหอยเจดีย์คืนสู่ทะเล

ไม่เกี่ยวสึนามิ! นักวิชาการยันหอยเจดีย์เกยหาดประพาส ไม่เกี่ยวสึนามิ

โดยนายสุรินทร์ภรณ์ กล่าวว่าจากปรากฏการณ์ที่มีหอยเจดีย์หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า "หอยหลักไก่" ขึ้นมาเกยหาดประพาสเป็นจำนวนมากนั้น สันนิษฐานเบื้องต้นว่าในช่วงวันที่ 17-19 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นช่วงที่มีมรสุมเข้ามาในพื้นที่ทำให้มีน้ำจืดจากต้นน้ำไหลลงสู่ทะเลเป็นจำนวนมาก ซึ่งระยะห่างจากต้นน้ำถึงทะเลมีระยะทางเพียงสั้นๆ ไม่ใช่เฉพาะหอยเจดีย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ สัตว์น้ำในกระชังของชาวบ้านในคลองกำพวนหลายกระชังก็ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ไม่เกี่ยวสึนามิ! นักวิชาการยันหอยเจดีย์เกยหาดประพาส ไม่เกี่ยวสึนามิ

นายสุรินทร์ภรณ์ กล่าวต่อว่าจากเหตุมรสุมที่เกิดขึ้นช่วง 3 วันนั้น ทำให้คลื่นใหญ่ม้วนเข้ามาหาฝั่งและพาหอยเจดีย์และหอยอื่นๆ เข้ามาเกยหาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งหอยที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรงพอก็สามารถกลับลงไปในน้ำได้  ส่วนตัวที่ยังเล็กและอ่อนแอก็ไม่สามารถกลับลงไปได้ โดยปริมาณหอยที่ชาวบ้านเก็บในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ประเมินได้ว่ามีปริมาณ 12 ตัน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำในบริเวณนี้และแน่นอนว่าในระยะสั้นอาจมีผลกระทบเรื่องปริมาณของหอยเจดีย์ แต่ในระยะยาวแล้วธรรมชาติของหอยเจดีย์ในบริเวณนี้จะสามารถฟื้นคืนสภาพกลับมาได้เอง

ไม่เกี่ยวสึนามิ! นักวิชาการยันหอยเจดีย์เกยหาดประพาส ไม่เกี่ยวสึนามิ

ส่วนความกังวลว่าจะไปเกี่ยวข้องกับพิบัติภัยสึนามิหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะเป็นเรื่องของมรสุมผนวกกับปริมาณน้ำจืดที่ลงมาเยอะทำให้หอยไม่สามารถอยู่ในความเค็มที่ต่ำได้ จึงถูกคลื่นซัดมาเกยหาด ขอให้ประชาชนอย่าได้กังวลใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด