ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน

25 มิ.ย. 2561 เวลา 23:53 น.

เจ้าหน้าที่วางแผนเตรียมลุยช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงเช้านี้ ขณะอดีตนักร้องดัง-เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง นำทีมนักประดาน้ำพร้อมเครื่องมือถึงแล้ว

วันนี้ (26มิ.ย.) ความคืบหน้าสำหรับการค้นหากลุ่มเด็กนักกีฬาทีมฟุตบอลเยาวชน จ.เชียงราย พร้อมผู้ฝึกสอนที่พลัดหลงเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง  ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ (06.00 น.) เป็นเวลากว่า 61 ชั่วโมงแล้ว

โดยเมื่อเวลา 22.30 น.  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และระดมสูบน้ำตลอดทั้งคืน เพื่อพร่องน้ำให้ได้มากที่สุด เพราะฝนถือเป็นอุปสรรคสำคัญ เนื่องจากระดับน้ำในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ชั่วโมงล่พ 10 ซม. ขณะที่หน่วยซีลได้เดินทางกลับไปเตรียมสภาพร่างกายและอุปกรณ์ให้พร้อม เพื่อลุยต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยจะเป็นการปูพรมสนธิกำลังกับทุกหน่วยงานทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ

ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน

ขณะที่ช่วงกลางดึก อดีตนักร้องดัง-เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง เปิดเผยว่า ตนเองและน้องชาย ที่อบรมการช่วยเหลือชีวิตคนจากประเทศอิตาลี และทีมงานส่วนหนึ่ง ได้เดินทางพร้อมเครื่องมือ เพื่อขอเข้าร่วมค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 คน ซึ่งเชื่อว่าอุปกรณ์ช่วยชีวิตของน้องชาย ที่นำมาจากประเทศอิตาลี และสวีเดน จะเป็นประโยชน์ต่อทีมค้นหา

ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน

เวลา 24.00 น. จนท.เร่งลากสายไฟเข้าถ้ำหลวง ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อช่วยเรื่องไฟส่องสว่าง ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ และเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า เพื่อไม่ให้กระทบอากาศภายในถ้ำ

ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน

ขณะที่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ที่จ.เชียงรายโดยเฉพาะที่บริเวณ ถ้ำหลวง แห่งนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเกือบตลอดทั้งคืน ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องดังกล่าว อาจทำให้ระดับน้ำในถ้ำยังทรงตัวหรืออาจเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก ซึ่งจากการสังเกตด้วยตาเปล่าบริเวณหน้าทางเข้า พบร่องรอยการไหลของน้ำเข้าไปเป็นทางเช่นเดียวกัน

ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน

เวลา04.15น. ศูนย์ปภ.เขต15  เร่งส่งรถบรรทุกเครื่องสูบน้ำท่วมขัง (อัตราสูบ 50,000 ลิตร/นาที) คันที่2 และคันที่3 เข้าพื้นที่เพื่อเร่งระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำหนองน้ำพุ เหตุเพราะเกิดฝนตกมีน้ำเติมเข้าอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะติดตั้งพร้อมเดินเครื่องสูบ คันที่2 และคันที่3 ให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 12.00 น ของวันนี้

ทุกวินาทีคือชีวิต! ระดมสูบน้ำออกจาก "ถ้ำหลวง" ทั้งคืน

สิ่งที่น่าห่วงประเด็นต่อมาคืออากาศเย็น ตามปกติถ้าอุณหภูมิลดต่ำลงไม่มาก ระบบในร่างกายจะปรับตัว ทำให้มีการเผาผลาญต่ำ ที่เราเรียกกันว่าร่างกายเข้าสู่ "ภาวะจำศีล" จะมีการดึงไขมันที่สะสมเอาไว้ออกมาใช้ ทำให้สามารถอยู่ได้นานหลายวัน แต่อุณหภูมิร่างกายลดลงมาต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส จะมีภาวะที่เรียกว่า "ไฮโปเธอร์เมีย" ถ้าไปถึงจุดนี้ถือว่าอันตรายมาก ซึ่ง"ไฮโปเธอร์เมีย" เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น อากาศหนาวเกินไป อยู่ในที่ชื้น ร่างกายเปียกเป็นเวลานาน อาการในขั้นต้น คือ สั่น จากนั้นจะเริ่มเสียการควบคุมบริเวณมือ เช่น มือเริ่มแข็งและชา เสียงแหบ ตาพร่ามัว หายใจขัด ถ้าเป็นหนักๆ จะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าลง หายใจสะดุด ปากและหูเริ่มเป็นสีคล้ำ สุดท้ายอาจมีอันตรายถึงชีวิต

เปิดภาพด้านในถ้ำหลวง วินาทีตามหา 13 ชีวิต [คลิป]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด