ประธาน สนช. มั่นใจเลือกตั้งได้ตามโรดแมป ที่นายกฯ ประกาศ

26 มิ.ย. 2561 เวลา 3:53 น.

พรเพชร ยังมั่นใจเลือกตั้ง ตามโรดแมป เดือนกุมภาพันธ์ นี้ ตามที่นายกฯประกาศ ชี้ไพรมารีโหวตเป็นตัวสำคัญสำหรับการเลือกตั้ง ต้องพิจารณาทางแก้ให้ดี ขณะที่ สนช. เตรียมเคาะเลือกต กกต.ชุดใหม่ 12 ก.ค.นี้

วันนี้ (26 มิ.ย.) ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลและกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)วางกรอบเลือกตั้ง เร็วสุด 24 ก.พ. 2562 หรือช้าสุด 5 พ.ค. 2562 โดยส่วนตัวยังคงมั่นใจว่าวันเลือกตั้งจะยังเป็นไปตามโรดแมป เดือน ก.พ. 2562 ตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ และ กกต. ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเต็ม 150 สำหรับการจัดการเลือกตั้ง หลังประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งส่วนมากจะใช้เวลา 60-90 วันเท่านั้น

ขณะเดียวกัน หวังว่า กกต. และพรรคการเมืองจะต้องดำเนินการตามกระบวนการต่างๆ ให้ได้ ส่วนที่มีพรรคการเมืองเสนอให้งดทำไพรมารีโหวต ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ต้องไปพิจารณาหลักการของรัฐธรรมนูญก่อน หรือหากจะให้งดเว้นก็จะต้องพิจารณากฎหมายว่าจะใช้คำสั่งตามมาตรา 44 งดเว้นได้เพียงใด รวมถึงต้องหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะกฎหมายได้บัญญัติไว้ถ้าไม่ทำจะมีวิธีการอย่างไร ทั้งนี้หากรัฐบาลถามความเห็นเรื่องทางออกของการทำไพรมารีโหวตมายัง สนช. ก็ไม่สามารถให้ความเห็นส่วนตัวได้ ต้องฟังความเห็นของสมาชิกคนอื่นๆด้วยแต่โดยหลัก สนช. สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งอยู่แล้ว

ประธาน สนช. มั่นใจเลือกตั้งได้ตามโรดแมป ที่นายกฯ ประกาศ

“ ไพรมารีโหวตก็จะเป็นตัวสำคัญสำหรับเวลาการเลือกตั้งมีบางส่วนเสนอทางแก้ ให้ใช้ มาตรา 44 ก็ต้องพิจารณาว่า มาตรา 44 ทำได้เพียงใดถ้าเราไม่ทำตามกฎหมายจะมีช่องทางอะไรทำได้บ้าง เดี๋ยวจะมาหาว่าใช้ปาฏิหาริย์ของกฎหมายอีก” นายพรเพชร กล่าว

นายพรเพชร ยังยืนยันว่ากระบวนการสรรหากกต. ชุดใหม่จะไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง เนื่องจากยังมีกกต. ชุดเดิมทำหน้าที่อยู่ และสามารถจัดการเลือกตั้งได้ หรือแม้จะมีกกต. ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ก็สามารถสานงานต่อได้เพราะเชื่อว่า กกต. ชุดเก่าจะไม่ทิ้งปัญหาอะไรไว้ ทั้งนี้ สนช. นัดลงมติเลือก กกต. ชุดใหม่ ในวันที่ 12 ก.ค. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด