Time Line ภารกิจช่วย 13 ชีวิต ติดใน #ถ้ำหลวง

26 มิ.ย. 2561 เวลา 6:17 น.

สปริงนิวส์ออนไลน์ รวมรวมความเคลื่อนไหวการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ตลอดทั้งวัน พร้อมอัพเดทเป็นระยะ เพื่อความชัดเจนและถูกต้องของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

Time Line (วันที่ 1 ) 23 มิ.ย. 61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

ถือเป็นวันฝึกซ้อมเพื่อประเมินผลในรอบ 3 เดือน ของทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ก่อจะมีการแข่งขันในเดือนหน้า โดยมีการนัดฝึกซ้อมที่ สนามกีฬาบ้านโป่งผาเสร็จ ซึ่งหัวหน้าผู้ฝึกซ้อม นายนพรัตน์ กันทะวงค์ ได้มอบหมายให้ ผู้ช่วยโค้ช นายเอกพล จันทะวงษ์ เป็นผู้ควบคุม

10.42 น.    เฟซบุ๊กชื่อ เอกพล จันทะวงษ์ ได้มีการไลฟ์ภาพถ่ายทอดสดการฝึกซ้อมของทีมฟุตบอลเยาวชน ซึ่งในคลิปมีความยาวประมาณ 30 นาที

12.00 น.   กลุ่มทีมฟุตบอลเยาวชน และโค้ช รวม 13 คน ได้ปั่นจักรยานเข้าไปเที่ยว บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

15.00 น    เจ้าหน้าที่ วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน กำลังจะปิดสำนักงานสังเกตเห็น รถจักรยาน จอดอยู่บริเวณทางเข้าปากทางถ้ำหลวง จึงได้เข้าไปตรวจสอบ

17.00 น.  หนึ่งในผู้ปกครองเป็นห่วงลูกชาย จึงได้โทรศัพท์สอบถาม และทราบว่า ลูกชายกับเพื่อนอยู่ที่บริเวณขุนน้ำนางนอน ก่อนจะติดต่อไม่

ทำให้กลุ่มผู้ปกครองเป็นห่วง จึงเข้าไปตามหาที่วนอุทยาน - ขุนน้ำนางนอน เจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้าไปตรวจสอบในถ้ำฯพบ รถจักรยานจอดทิ้งไว้ จำนวน 11 คัน ซึ่งคาดว่าจะเป็นของเด็กที่หายไปและผู้ปกครองออกติดตามในเวลาต่อมา

22.00 น.     กลุ่มผู้ปกครองได้แจ้งความกับ ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ว่ามีเด็กหายเข้าไปในถ้ำ จึงดำเนินการรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

 

 

Time Line (วันที่ 2 ) 24 มิ.ย. 61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

00.30 น.    ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมสอบถามรายละเอียดจากกลุ่มผู้ปกครอง

01.00 น.  ทีมกู้ภัยสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมศิริกรณ์ เชียงรายได้นำถังออกซิเจนและเชือกนำเข้าไปในถ้ำเพื่อติดตาม ค้นหาผู้ที่คาดว่าจะหายเข้าไปในถ้ำฯ

03.00 น.   ทีมกู้ภัยสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมศิริกรณ์ เชียงราย ได้ออกมาจากภายในถ้ำ โดยได้พบรองเท้าแตะ จำนวน 12 คู่ และกระเป๋า จำนวนหนึ่งตกอยู่กับพื้นภายในบริเวณภายในถ้ำที่กู้ภัยฯเข้าไปค้นหา

03.30 น.   มีการประชุมร่วมกันระหว่าง ทีมงานกู้ภัยสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมศิริกรณ์เชียงราย ฝ่ายปกครอง , ป้องกัน จ.เชียงราย,อุทยานฯ,ทหาร,ตำรวจ,และผู้นำชุมชน หลังจากประชุมเสร็จได้มีสรุปให้ทำการยุติการค้นหาเป็นการชั่วคราวเนื่องทีมกู้ภัยฯมีอาการเหนื่อยล้าและปัญหาอุปสรรคภายในถ้ำฯที่มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเกรงว่าจะเป็นอันตราย

และทราบชื่อว่ากลุ่มเยาวชน-โค้ชที่สูญหาย ประกอบด้วย

1.นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)

2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน

3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย

6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย

9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา

10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง

11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

09.45 น. เจ้าหน้าที่ได้วางแผนปฏิบัติการช่วยเหลือกลุ่มเด็กๆอีกครั้ง

13.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัย เริ่มสูบน้ำออกจากถ้ำ พบว่าระดับน้ำค่อนข้างสูงจึงทำให้เข้าไปช่วยเหลือ เด็ก - ครูฝึกได้

15.40 น. เจ้าหน้าที่เข้าไปภายในถ้ำ ระยะทาง 3 กม. พบรอยมือ รอยเท้า แต่ยังไม่พบ เด็ก-ครูฝึก

17.45 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แจ้งว่ายังไม่พบด็ก-ครูฝึก แต่ยืนยันว่าจะผลัดเปลี่ยนกันเข้าค้นหาตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะเจอ

20.30 น. ครอบครัว เด็ก-ครูฝึก เริ่มทำพิธีทางไสยศาสตร์ ขอให้เจอเด็ก-ครูฝึก

 

Time Line (วันที่ 3 ) 25 มิ.ย. 61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

02.30 น.หน่วยซีล กองทัพเรือ ได้เดินทางมาถึง จ.เชียงราย และเข้ารับฟังสรุปจากหน่วยงานในพื้นที่

05.45 น.หน่วยซีล (แบ่งทีม 4 ชุด) และทีมนักประดำน้ำ-กู้ภัย (ชี้นำทาง) แบกอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ เข้าถ้ำ

08.00 น. ที่ปากถ้ำ มีผู้ปกครองของเด็กๆ ที่สูญหายเฝ้าติดตามสถานการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

09.00 น. "หน่วยซีล" เจาะทะลวงช่องทางถ้ำ ที่มีทรายมาอุดทางไว้ เพื่อดำเนินการเข้าค้นหาผู้สูญหาย ทั้ง 13 คนต่อไป

09.35 น. หน่วยซีล 4 นาย ดำน้ำข้ามไปอีกฝั่งพร้อมอุปกรณ์ และอาหาร แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย ส่วนระดับน้ำยังเพิ่มสูงเป็น 7 เมตร

10.45 น.หลังเจาะอุโมงค์ทรายเข้าไปได้ในช่วงเช้า หน่วยซีลก็พบกับร่องรอยของเด็กภายในโถงกลางของถ้ำ แต่ยังไม่พบตัว นายภาสกร บุญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจ.เชียงราย มาเป็น เหตุการณ์ เกาะติดปฏิบัติการค้นหาเด็กและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า ติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

12.00 น. หน่วยซีล 2 ชุดไปถึงโถงกลางอยู่ระหว่างค้นหาพื้นที่ 3 กม.‬ ขณะที่นายภาสกร บุญลักษม์ รองผู้ว่าเชียงราย กล่าวอย่างมั่นใจว่า เด็กและโค้ชทั้ง13คนน่าจะยังมีชีวิตอยู่

13.30 น. หลังพบรอยเท้าและรองเท้า หน่วยซีลได้วิทยุมาแจ้งยังกองอำนวยการค้นหา ระบุว่า มีร่องรอยการเดินเข้าไปข้างใน ซึ่งถ้ำหลวงมีระยะลึกเข้าไปข้างในอีกประมาณ 7 กม. จากนั้นได้มีการเปลี่ยนหน่วยซีลอีกชุดเข้าไปสับเปลี่ยนกำลัง ซึ่งมีการรายงานความคืบหน้าเข้ามาเป็นระยะ พร้อมระบุว่า ทางเดินในถ้ำแคบ และลื่น

 

 

Time Line (วันที่ 4 ) 26 มิ.ย. 61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

ภาระกิจปฏิบัติการช่วยชีวิต  นักเตะเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอล “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” 13 ชีวิต เริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่เวลา

01.20 น. เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอ.แม่สาย เร่งพาดสายไฟเพิ่มเติมเชื่อมสายจากเครื่องปั่นไฟ

04.15น. ศูนย์ปภ.เขต15 เร่งส่งรถบรรทุกเครื่องสูบน้ำท่วมขัง (อัตราสูบ 50,000 ลิตร/นาที) คันที่2 และคันที่3 เข้าพื้นที่เพื่อเร่งระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำหนองน้ำพุ เหตุเพราะเกิดฝนตกมีน้ำเติมเข้าอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง

05.00 น. ทีมดำน้ำคนไทยที่ได้รับการอบรมจากอิตาลีเดินทางถึงบริเวณถ้ำหลวง

06.30 น. ครอบครัวและญาติของ 13 ชีวิตที่หายตัวไปในถ้ำ ได้ทำพิธีฮ้องขวัญ หรือเฮียกขวัญ ซึ่งเป็นพิธีเรียกขวัญ ตามประเพณีชาวล้านนา โดยการยกยอ พร้อมทั้งสวดมนต์ภาวนา

06.40 น. หน่วยซีลจากกองทัพเรือ ได้นำอุปกรณ์เข้าไปในพื้นที่ถ้ำหลวงอีกครั้ง

07.00 น. ชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ออกเดินทางนำหุ่นยนต์ดำน้ำ – โดรนพร้อมติดกล้องตรวจจับความร้อน ร่วมค้นหา 13 ชีวิตนักเตะทีมหมูป่า

7.40 น.  เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง แนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์ที่ทีมนำมาใชช่วยในการค้นหา ครั้งนี้

10.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ลงพื้นที่อำนวยการการ ตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจญาติเด็ก 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวง

10.35 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า ทีมงานในพื้นที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กำลังพิจารณาหากจำเป็นต้องเจาะเขา เพื่อเปิดทางเข้าค้นหา 13 ชีวิต

10.54น. ผลสรุป จนท.ได้แบ่งแยกชุดปฎิบัติการออกเป็น 3 ชุด ชุดที่ 1 หน่วยซีล เข้าถ้ำลุยค้นหา

ชุดที่ 2 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานและป่าไม้ เดินสำรวจหาปล่องด้านบนของถํ้า เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารทำการโรยตัวลงมาจากปล่อง

ชุดที่ 3 หน่วยกำลังตำรวจตระเวนชายแดน และ อาสาสมัครกู้ภัยเดินสำรวจบริเวณรอบ ๆ ถํ้า และแบ่งกำลังเพื่อขุดลอกดินโคลนพร้อมกับควบคุมการสูบนํ้าขึ้นจากถํ้า

12.20 น. แผนการช่วยเหลือของหน่วย SEAL ตอนนี้ยังดำเนินการอยู่ด้านในเข้าไปถึงโถง 4 ห่างหาดพัทยา 400 เมตร อุปสรรคคือน้ำที่มีความขุ่น มองเห็นได้แค่ระยะ 10-15 เซนติเมตร

12.30 เจ้าหน้าที่าทหารจาก มทบ.37 ค่ายเม็งรายมหาราช 100 นาย เดินปูพรมขึ้นเขารอบนอกของถ้ำซึ่งอาจมีเส้นทางทะลุออกมาได้

12.40 น. หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ จากศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สํานักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดินทางมาถึงวนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมภารกิจค้นหาทั้ง 13 คน ภายในถ้ำหลวง

13.00 น. ได้รับสนันสนุนเครื่องสูบน้ำ 16 เครื่อง จะได้ความสามารถในการดูดน้ำได้ 16 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

14.25 เจ้าหน้าที่ จากค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มาสมทบ จำนวน 400 นาย เตรียมเข้าภายในถ้ำ ปฎิบัติภาระกิจ เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงเพิ่ทเติม

นอกจากนี้ ทหาร จาก ม.พัน 4 เชียงราย จำนวน 48 ราย พร้อมอุปกรณ์ ถากถาง ปูพรมขึ้นเนินเขา ตรวจสอบหาปล่องถ้ำหลวง จุดที่จะสามารถเชื่อมต่อลงไปภายในถ้ำหลวง

14.30 น. ญาติของผู้สูญหายภายในถ้ำหลวง อายุ ประมาณ 40 กว่าปี เกิดสภาวะเครียด - ช็อค ทำให้หน่วยแพทย์พยาบาลต้องเร่งปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

16.00 น. นพค.35 ร่วมกับ กรมชลประทาน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมอีก จำนวน 3 เครื่อง จากหนองน้ำพุ เพื่อช่วยลดระดับน้ำในถ้ำหลวง

19.00 หน่วยซีลยังคงเดินหน้าค้นหา 13 ชีวิตต่อเนื่อง แม้กระแสน้ำจะเร็วและแรงขึ้น เพราะเชื่อว่าระยะทางอีกไม่ถึง 1 กิโลเมตร ก็จะถึงเป้าหมายหาดพัทยา โดยคาดว่าเด็กๆ อาจอยู่บริเวณนั้น

21.00 น. หน่วยซีล หลังจากได้เปลี่ยนถังออกซิเจนใหม่ ได้ลุยกันค้นหาน้องๆทั้ง 13 คนต่อทันที ไม่มีหยุดพัก

21.20 น.  มีน้ำท่วมในถ้ำหลวงเพิ่มระดับขึ้นต่อเนื่อง

21.51 น. สรุปความคืบหน้าล่าสุด ที่ถํ้าหลวงฯ

- รมว.มหาดไทย ย้ำ จนท.กู้ภัยและหน่วยซีล จะเดินหน้าค้นหาน้อง ๆ ผู้สูญหาย ทั้ง 13 ชีวิตต่อไปตลอดทั้งคืน โดยทำการสับเปลี่ยนกำลังกัน เพื่อเร่งกับระยะเวลา

- หน่วยซีล ปรับแผนกินและนอนกันภายในถ้ำ เนื่องจากระยะทางภายในถํ้ายาวหลายกิโลเมตร

- ระดับนํ้าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ สืบเนื่องจากฝนตกหนักอีกระลอกหนึ่งเมื่อช่วงคํ่าที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ระดมกำลังพลและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อใช้สูบนํ้าออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง

- พบตานํ้าขนาดใหญ่อีกหลายตาภายในถํ้า

- หน่วย ตชด.และทหารบก สนับสนุนกำลังพลลำเลียงถังอากาศให้กับหน่วยซีลที่อยู่ภายในถํ้า

- บรรยากาศภายในถํ้า มีอุณภูมิที่ 20°C

- หุ่นยนต์ดำน้ำ ROV ถูกนำไปใช้สำรวจแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยรายระเอียด

- ยังไม่พบน้อง ๆ ผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต

- ภารกิจทุกภารกิจยังเดินหน้าต่อไป

22.00 น. ทหารเอาแม็คโคร เข้าพื้นที่ เพื่อเคลียร์ทางน้ำไหล และบริเวณหน้าถ้ำ ได้มีการสนธิกำลังกันทุกฝ่าย ทั้งทหารและทีมกู้ภัยทั้งหมด ช่วยลำเลียงสายไฟลงในถ้ำ ระยะทางประมาณ 2-3 กม. เพื่อติดตั้งไฟฟ้า และเครื่องสูบน้ำ

22.11 น.  สายไฟกันนํ้าที่ จนท. ลากกันเข้าไปในถํ้า สามารถต่อไฟได้ 3 เฟส รองรับการใช้งานได้พอสมควร รวมระยะทาง 6 กิโลเมตร ส่วนเครื่องสูบน้ำทุกเครื่องกำลังระบายนํ้าออกจากถํ้าอย่างต่อเนื่อง

23.00 น. พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาให้กำลังใจครอบครัวและญาติ ทั้ง 13 ชีวิต และบอกผลการทำงานวันนี้ เพื่อสร้างขวัญและให้กำลังใจ

23.40 น. ยังไม่มีการรายงาน จากวิทยุสื่อสารกลับมาออกมาจากภายในถ้ำหลวง หน่วยซีลยังค้นหาต่อเนื่อง

 

Time Line (วันที่ 5 ) 27 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

01.00 น. เดินสายไฟและติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วเสร็จ แต่ตัวเครื่องยังมีปัญหาไม่สามารถทำงานได้ กฟภ.และบาดาลแม่สายกำลังเร่งตรวจสอบตัวเครื่องสูบน้ำ

04:45 น. ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำท่วมมาถึงโถง 3 กำลังย้าย ทก. จากโถง 3 มายังโถง 2 น้ำสูงขึ้นประมาณ 6 นิ้ว/ชม.

06.00 น. ทหารและกู้ภัย ได้แบกสายไฟกันน้ำเข้าภายในถ้ำกว่า 4 กม. ตลอดทั้งคืน จนถึงที่หมายแล้ว และอยู่ระหว่างทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

07.00 น.ได้แบ่งชุดเดินเท้าเข้าสำรวจโพรงเป้าหมายโดยสนธิกำลังกับ จนท ทหาร ตำรวจตะเวนชายแดน13นาย เข้าสำรวจโพรงดังกล่าว จำนวน 2โพรง

09.20น. กองทัพบกได้จัดตั้งโรงอาหารเคลื่อนที่ พร้อมกับหน่วยกู้ภัยและชาวบ้านอำเภอแม่สาย จัดตั้งโรงทาน เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจค้นหาน้อง ๆ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ถํ้าหลวง

09.50 น .ชุด ตชด.กู้ภัยกรมอุทยานเดินเท้าใกล้ถึงพิกัดปล่องถ้ำบนเขาที่คาดว่าอยู่แนวหาดพัทยา หากพบจะโรยตัวลงค้นหา ตามข้อมูลปล่องกว้าง และลึกประมาณ 80 เมตร

09.52 น.

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน หลังประชุมติดตามความคืบหน้า

-ซีล ยังคงเดินหน้าค้นหา แข่งกับเวลา

-ยังไม่พบร่องรอย หรือ หลักฐานใหม่

-ย้ำ ทุกคนต้องปลอดภัย รวมทั้ง จนท. ที่ปฏิบัติภารกิจ

-กำลังเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากกว่า เมื่อวานนี้

-ปล่อง หรือ โพรง 1 จุด ที่ สามารถหย่อนของลงไปได้ จนท.กำลังจะโรยตัวลงไป

-คำบอกเล่าของชาวบ้าน ที่ว่ามีอีก 2 โพรง จทน.ที่อยู่บนยอดเขา แบ่งเป็น 2 ทีม กำลังสำรวจแล้ว

-เฮลิคอปเตอร์ สแตนด์บาย 5 ลำ รอขึ้นบินสำรวจ หากท้องฟ้าเปิด

10.30 มีฝนปกคลุมบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และ อ.แม่สาย

11.20 น.​ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ประชุมร่วมอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เตรียมเดินหน้าเจาะโพรงเหนือถ้ำหลวงลงไปช่วยเด็ก พร้อมเจาะผนังถ้ำด้านล่างเพื่อช่วยระบายน้ำ

11.30 น.

-มีทีมซีลได้รับบาดเจ็บ ปฐมพยาบาลแล้ว

-ทีมซีลปรับแผนใหม่ คือใช้เชือกที่รับบริจาค ทำแนวตามผนังถ้ำ และการเดินทาง จะไปตามแนวเดิม เพื่อความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

12.31 น. เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงแม่สาย นำดินมาถมดินโคลนสีแดงบริเวณโดยรอบวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อให้พื้นดินไม่เลอะเทอะไปมาก

12.32 น.​ ผู้ว่าฯ กทม. เผย ส่งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า (ไดโว่) ขนาดใหญ่ 20 ตัว สายส่งน้ำดับเพลิงยาว 20 เมตร 40 เส้น สนับสนุนภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวงเชียงราย

15.30น. เจ้าหน้าที่เตรียมเดินเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า หรือไดโว่ ขนาด 5 แรงม้า จำนวน 20 เครื่อง ภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อสูบน้ำจากภายในถ้ำ

15.39 น. เจ้าหน้าที่ประกาศปิดวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นการชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือผู้พลัดหลง ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่

16.10 น. ทีม"Best Cave Diver"นักดำถ้ำที่ดีที่สุดในโลก เป็นชาวอังกฤษ 3 ท่าน เดินทางมาถึงถ้ำหลวงแล้ว

16.55 น. เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพบก พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน รับภารกิจดูแลบริเวณรอบ ๆ และด้านบนภูเขาสูงของถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน และเบี่ยงเส้นทางของน้ำที่จะไหลเข้าไปภายถ้ำ

17.00 น. รองแม่ทัพภาค 3 ยืนยันยังไม่พบเด็กทั้ง 13 คนชุด ตชด.,ศูนย์กู้ภัยฯกรมอุทยานภารกิจค้นหาปล่องโซนบี ซึ่งอยู่เหนือหาดพัทยา

17.20 น. สำเร็จ! ต่อเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง

17.40 น. หน่วยซีล ขอแค่ให้สูบน้ำที่ท่วมสูงถึงเพดานถ้ำ ให้ลดต่ำจากเพดานถ้ำได้สัก 30 ซม.

20.40 น. ผู้ว่าฯ แถลง การดำเนินงานและขอความร่วมมือ

-การจัดระเบียบ การเข้าออกถ้ำ เพื่อความปลอดภัย รวมถึงสื่อมวลชน

-ร.10 ทรงเป็นห่วง ทั้ง 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวง พร้อมห่วงใยเจ้าหน้าที่ทุกคน เรื่องการเจ็บป่วย และได้พระราชทานเสื้อกันฝนมาให้ทุกหน่วย

-ข่าวดี คือ สามารถสูบน้ำออกจากถ้ำได้แล้ว / ได้รับความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ร่วมถึงเจ้าหน้าที่จากประเทศอังกฤษที่มาร่วมภารกิจด้วย

-โดยแผนในวันพรุ่งนี้ ยังเหมือนวันนี้ คือเพิ่มเครื่องสูบน้ำ พร้อมจัดระเบียบ ระบบไฟ สายไฟ

 

Time Line (วันที่ 6 ) 28 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

01.30 มีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

05.00 น. เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ถอนกำลังออกมาจากถ้ำขึ้นที่สูง เช่นเดียวกับหน่วยซีลที่อยู่ภายในถ้ำก็ต้องย้ายขึ้นที่สูง จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องยุติการทำงานชั่วคราว และได้ตัดกระแสไฟฟ้าภายในถ้ำเพื่อความปลอดภัย

06.30 ประชุมวางแผนปรับรูปแบบการค้นหาอีกครั้ง ท่ามกลางฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าวันนี้

08.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ระดมทีมกู้ภัยจิตอาสาที่รวมตัวกันจากหลายจังหวัด ขึ้นสำรวจโพรงบนภูเขา

09.00น. น้ำลึก 58 ซม. ความเร็วของน้ำ 25 เมตร/นาที

09.00 น. พล.ต อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติงาน

09.00 น.สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยแถลงเรื่องความร่วมมือกับทางการไทยที่ถ้ำหลวง

09.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดโรยตัวเตรียมออกเดินทางขึ้นดอยผาหมี เพื่อเดินเท้าออกสำรวจปล่องหรือโพรงที่อาจสามารถใช้เพื่อโรยตัวลงไปภายในถ้ำได้

09.45 น. กู้ภัยต่างชาติ เข้าประชุมหารือกับผู้ว่าฯ เชียงราย

10.15 น. ในหลวง ร.10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ต.จักรพงษ์ หอมไกรลาส ไปถ้ำหลวง อำนวยการจัดโรงครัวพระราชทาน และติดตามการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดในถ้ำ

11.00น. น้ำลึก 60 ซม. ความเร็วของน้ำ 40 เมตร / นาที

11.12 น.ทีมช่วยเหลือพบหมวกสีแดงที่คาดว่าอาจเป็นของ 1ใน 13 คน ต่อมา ญาติ ยืนยัน หมวกที่พบ ไม่ใช่ของน้องๆ

11.26 น. เจ้าหน้าที่ทหารเรือและผู้เชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยกู้ชีพทางทะเลและในถํ้า จากกองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางมาถึงถ้ำหลวงขุนนํ้านางนอน จ.เชียงราย

11.30 น.กรมป้องกัน ฯ ส่งยานยนต์ อุปกรณ์ จนท.เข้าพื้นที่ คือรถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย รถสูบส่งระยะไกล รถกู้ภัยเคลื่อนที่เร็ว รถไฟฟ้าส่องสว่าง รถสูบน้ำท่วมขัง บอลลูนส่องสว่าง รถดับเพลิงพร้อมระบบโฟมอัดอากาศแรงดันสูงพร้อมชุดยานยนต์ดับเพลิงฉีดหมอกน้ำ ด้วยระบบควบคุมระยะไกล

12.15 น. ดร.ธนา สราญเวชภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เผยว่า ปตท.สผ. เข้ามาช่วยสำรวจพื้นที่โดยใช้โดรน MPIO 3 ตัว ที่ใช้สำหรับตรวจสอบซ่อมบำรุง ปกติจะใช้สำรวจพื้นที่ขุดเจาะน้ำมัน เพื่อนำมาบินสำรวจบนเขา โดรนนี้สามารถทำแผนที่ 3 มิติ และสามารถตรวจจับอุณหภูมิได้

12.18 น. เจ้าหน้าที่ทหารเรือและผู้เชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยกู้ชีพทางทะเลและในถํ้า จาก กองบัญชาการทหารสหรัฐ ประจำภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค (USPACOM) ได้วางแผนปฏิบัติภารกิจ และดำเนินการติดตั้งมอนิเตอร์พร้อมเครื่องอุปกรณ์รับส่งคลื่นสัญญาณ โดยใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ

12.20 น. กสทช.เขต 34 เชียงราย ติดตั้งสถานีทวนสัญญาณ ที่ อบต.โป่งผา เพื่อให้ จนท.บนเขา สามารถใช้วิทยุสื่อสารได้ และขอให้ AIS ใช้รถโมบาย ไปที่ดอยผาหมี เพื่อขยายสัญญาณโทรศัพท์ ให้ จนท.บนเขา

14.30 น. พล.อ.อนุพงษ์ รมว.มหาดไมย.แถลงผลประชุมสั่งปรับสายไฟติดผนังถ้ำ เดินหน้าสูบน้ำเต็มที่ หากน้ำลดได้ระดับปลอดภัย หน่วยซีลพร้อมเข้าช่วยเหล็กเด็กทันที

15.00 น. ผศ.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตารศาสตร์ ลงสำรวจพื้นที่ถ้ำหลวง เตรียมเจาะถ้ำหากพบพิกัดที่แน่นอน คาดว่าเครื่องเจาะมาเดินทางไปถึงที่ถ้ำหลวงได้ช่วงเย็นนี้

15.30 น.ทีมซัฟอุปกรณ์หน่วยซิล ได้ร่วมกันว่าจ้างชาวบ้านเดินหาโพรงถ้ำ ที่จะเชื่อมต่อกับถ้ำหลวง เพื่อร่วมปฎิบัติการณ๋ช่วยเหลือ 13ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ซึ่งได้มีการเจอโพรงแล้ว และอยู่ระหว่างการนำอุปกรณ์เข้าสำรวจต่อไป

15.30 น. อุตุนิยมวิทยาเชียงราย เผยภาพเรด้าสภาพอากาศ บริเวณเหนือถ้ำหลวง ตรวจพบกลุ่มฝนใกล้ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

15.50 น. ทีมนักดำน้ำระดับโลกอังกฤษ ได้ดำน้ำค้นหา น้องๆทั้ง 13 คน เป็นเวลาเกื่อบ 2 ชม. ได้กลับขึ้นมาเเล้ว ยังไม่พบทั้ง 13 ชีวิต

16.00 น. พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินสำรวจดอยผาหมี พบโพรงถ้ำเพิ่ม มีลักษณะเป็นปากปล่องกว้าง คาดว่าโพรงดังหล่าวจะสามารถเชือมโยงกับโพรงภายในถ้ำได้ จึงได้นำโดรนบินสำรวจและสแกนหน้าผา หลังจากนี้จะนำภาพที่สแกนได้ มาวิเคราะห์อีกครั้ง

16.10 น. ตำรวตพลร่ม กองร้อยกู้ชีพ เตรียมตัวโรยตัวลงทางฮ. ณ ดอยผาหมี เพื่อเข้าจุดสำคัญที่คาดว่าจะเป็นโพรงอากาศ ที่สามารถเข้าด้านในได้

16.50 น. พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเจ้าหน้าที่ ถอนกำลังกลับการสำรวจดอยผาหมี เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และทำแผนการสำรวจเข้าให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิต ในวันพรุ่งนี้ต่อไป

16.55 น. เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กแบบเครื่องสูบน้ำเข้านา ยังไม่ได้ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของ กทม. และเปลี่ยนจากท่อยางเป็นท่อพีวีซีแบบแข็ง เพื่อให้การสูบน้ำออกจากถ้ำในปริมาณมาก

17.50 น. อุตุนิยมวิทยาเชียงราย เผยภาพเรด้าสภาพอากาศ บริเวณเหนือถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พบกลุ่มฝนเคลื่อนเข้าปกคลุมขุนน้ำนางนอน และมีฝนตกหนักลงมาอีกครั้ง

18.15 น. กอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดี ปภ. บอก เครื่องขุดเจาะ จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กำลังเจาะด้านนอก + ปตท.สผ กำลังเจาะด้านใน แม้ฝนจะตก ก็ไม่หยุด

18.30  รอง ผบ.ตร วีระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร สรุปภารกิจวันนี้ หลังสำรวจโพรงถ้ำบนดอยผาหมี พบ 6 โพรง สำรวจไปแล้ว 4 โพรง พบ 3 เป็นโพรงตัน ส่วนโพรงที่ 4 มีความกว้างประมาณ 4 เมตร สูงประมาณ 6 เมตร แต่มีความลึกมองไม่เห็น ต้องทำการสำรวจต่อไป หลังจากนี้คงต้องหานักไต่เขา เข้ามาช่วยสำรวจในจุดนี้ต่อไป ส่งโพรงอื่นๆ ที่เหลือจะทำการสำรวจต่อในวันพรุ่งนี้

19.10 น. ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีปริมาณลดลง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง

19.30 น. เจ้าหน้าที่ทำการเจาะน้ำบาดานจากภายในถ้ำ ซึ่งมีระยะห่างจากปากถ้ำประมาณ 50 เมตร เพื่อหาทางน้ำที่คาดว่าน่าจะมีส่วนเชือมกับทางน้ำในถ้ำโถงที่ 1 ซึ่งจะเป็นการระบายน้ำออกจากถ้ำได้อีกทางหนึ่ง

20.00 น. พบตาน้ำใต้ดินแล้ว บริเวณที่ทำการขุดเจาะ มีระยะห่างจากปากถ้ำประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ขุดเจาะจากสมาคมน้ำบาดาลไทย ได้ทำการขุดเจาะโดยใช้ก้านเจาะกว้าง 8 นิ้ว ยาว 6 เมตร 2 ก้าน พบตาน้ำใต้ดิน 20 เมตร สามารถนำน้ำออกจากจุดนี้ได้ คาดว่าจะระบายน้ำได้ 10 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงสามารถระบายน้ำออกมาได้สำเร็จ

20.45 น. มีกระแสข่าวลือในโซเชียลฯ ว่าพบเด็กใส่เสือแดง ยืนโบกมือบริเวณฝั่งผาหมี ซึ่งทางสปริงนิวส์ได้รับการยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง

 

Time Line (วันที่ 7 ) 29 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

00.10 น. พักการเจาะเพื่อหาทางพร่องน้ำ ติดปัญหาต้องวางแผนใหม่

02.00 น. คืนนี้ท่าน "ผู้ว่าฯ เชียงราย" บัญชาการด้วยตัวเอง และ เจ้าหน้าที่ทุกคน ก็ยังปฏิบัติงานกันในถ้ำ

04.00 น. การไฟฟ้าเข้าติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานไฟฟ้าให้มากขึ้น

06.53 น. นายกรัฐมนตรี และคณะ 25 คน ออกเดินทางจากดอนเมือง ไปยังถ้ำหลวงแล้ว เพื่อให้กำลังใจญาติและเจ้าหน้าที่

07.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินเท้าสำรวจโพรงถ้ำที่ค้นพบ เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) จำนวน 3 โพรง เพื่อหาเส้นทางเชื่อมภายในถ้ำหลวงฯ

08.08 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์ว่า “5 แผนปฏิบัติการ สูบน้ำ เจาะปล่อง เจาะปลายถ้ำ เจาะผนัง และขุดบาดาล แต่ยังสูบน้ำออกจากถ้ำเป็นอันดับแรก

08.30 น. ชุดช่วยเหลือและค้นหา (NAVY SEAL) US Pacific Command : USPACOM ยังคงทำงานที่จะใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ มาใช้สแกนที่ถ้ำหลวง

09.17 น. เจ้าหน้าที่เตรียมวางแผนหย่อนกล่องลงไปในโพรงดอยผาหมี ในกล่องมีข้อความเขียนถึง 13 ชีวิต, ดินสอ, น้ำดื่ม, อาหาร, ขนม โดยข้อความระบุว่า "ถ้าได้รับของแล้วรีบตอบกลับนะ ว่าอยู่ตรงไหนของแผนที่ ทุกคนจะรีบเข้าไปช่วยด่วน!"

9.50 น. พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ เปิดเผยตอนนี้ได้ย่อนกล่องช่วยเหลือ 20 กล่องลงไปในปล่องถ้ำต้นน้ำให้ลอยตามกระแสน้ำ โดยมีแผนที่มาร์คจุด เพื่อให้ลอยน้ำออกมาเพื่อจะช่วยเหลือให้ตรงจุด

10.10 น. คณะท่านนายกฯ ได้เดินเข้าไปในบริเวณถ้ำหลวง เมื่อพูดคุยสอบถาม จนท. และให้กำลังใจทุกฝ่าย

11.20 น. ทีมตชด. ด้านบนเขา พบโพรงอีกหนึ่งจุด มีความกว้างพอสมควร ประเมินเบื้องต้นลึกราว 70 ม. มีค้างคาวเข้าออก ได้ยินเสียงน้ำ กำลังประสานขอ ฮ. โรยตัวสำรวจ

11.30 น. ผู้บัญการทหารเรือ พร้อมคณะฝ่ายอำนวยการ และชุดค้นหาจาก กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กำลังเดินทางไปท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย พร้อมอุปกรณ์พิเศษเข้าเสริมหน่วยซีลที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่

12.22 น. ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดี ปภ. / กอบชัย บุญอรณะ รอง อธิบดี ปภ. หารือกับ ทีม ช.การช่าง และทีมนักวิชาการสำรวจแร่ อาจจะใช้เครื่องเจาะขนาดเล็กสำรวจด้านใน

13.00 น. ทีมทำลานจอด ฮ. เตรียมเพื่อขนเครื่องเจาะขนาดน้ำหนัก 2000กิโลกรัม รอคำสั่งผู้ว่าฯ

13.05 น. สถานการณ์ตอนนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการสิ่งแวดล้อมฯ และเจ้าหน้าที่เร่งทำการสูบน้ำออกจากถ้ำ ตอนนี้ทำได้ดีขึ้น การสูบน้ำออกได้เพิ่มขึ้น

13.40 ฝนแรก ของวัน เริ่มตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

14.13 ฝนหยุดแล้ว วัดฝนที่สถานีเวียงพางคำได้แล้ว 4.6 มม.

14.51 น. บริเวณถ้ำหลวงเกิดไฟดับ และมีเจ้าหน้าที่ถูกไฟช็อต ส่งผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล ต่อมาผู้ว่าฯเชียงราย แถลงว่า เจ้าหน้าที่เป็นลม

15.45.น. ข่าวดี! เจอปล่องเชื่อมห้องโถงถ้ำหลวงแล้ว ความหวังช่วย 13ชีวิต

18.00 น. แขวงทางหลวงเชียงราย ขนกากยางมะตอย มาเทบริเวณหน้า ก.ร่วม ถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังมีโคลนจำนวนมาก เพื่อให้ จนท. สามารถนำรถขนอุปกรณ์เข้ามาด้านในและจอดได้สะดวก

19.30น. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำชาวบ้าน สื่อมวลชน เจ้าหน้าที่บางส่วน หาที่หลบฝน

20.20 น. ครูบาชุ่ม เดินทางถึงถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

Time Line (วันที่ 8 ) 30 มิ.ย.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

06.00 น. หน่วยกู้ภัย/นักประดานํ้า/ผู้เชียวชาญ แต่ละประเทศ เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิตฯ ได้แก่ 1. ราชอาณาจักรไทย // 2. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว // 3. สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) // 4. สหรัฐอเมริกา (กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา) // 5. เครือรัฐออสเตรเลีย (ออสเตรเลีย) // 6. สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (พม่า) // 7. ญี่ปุ่น // 8. สาธารณรัฐประชาชนจีน

06.00 น. ชุดปฏิบัติพร้อมช่วยเหลือหน่วยงานที่ต้องเร่งสูบน้ำออก น้ำลดเมื่อไหร่ นักดำน้ำพร้อมดำเข้าภายในถ้ำทันที

07.00 น. เจ้าหน้าที่การเตรียมตัวการซ้อมลำเลียงผู้ป่วย

09.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารติดป้ายชื่อจำลองสถานการณ์เป็น 13 ชีวิตติดถ้ำเตรียมซ้อมแผนนำส่ง รพ.

09.00 น. รถพยาบาลสแตนบายจำลองสถานการณ์ซ้อมแผนช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำนำส่ง รพ. เพิ่มเติมจากเดิม 13 คัน เพิ่มเป็น 20 คัน

09.46 น. ทีมดำน้ำของเอ๋ นรินทร ต้องการอุปกรณ์ดำน้ำหลายรายการ // 1.Ascender 30 ชิ้น // 2. Carabiner 300 ชิ้น // 3. ถุงมือดำน้ำ 100 ชิ้น // 4. หมวกกันกระแทกแบบที่เสียบไฟฉายได้ 150 ใบ // 5. หลอดไฟความชื้นแบบมีถ่านในตัวจำนวนมาก

10.00 น. ยืนยัน "ยังไม่พบตัวผู้สูญหาย" และตอนนี้กำลังทำการ "ซักซ้อมเคลื่อนย้ายเท่านนั้น" ทีมงานทั้งหมดมาจากหลายที่ เฉพาะหมออย่างเดียวมีทั้งแพทย์ทหาร ค่ายเม็งรายฯ แพทย์ตร. หมอจาก รพ. แม่จัน-แม่สาย ดังนั้นหากไม่ซักซ้อมการทำงาน ก็จะทำให้เกิดภาวะชุนมุน ติดขัดต่างๆ ได้

10.00 น. เริ่มแล้ว! การซ้อมแผนลำเลียงผู้ป่วยทั้ง  13 ชีวิตติดถ้ำนำส่ง รพ.

10.48 น. ส่งนักดำน้ำเพิ่มเติมอีก 6 นาย ตั้งที่ทำการส่วนหน้าที่โถง 3 และส่งนักดำน้ำจำนวน ๔ นาย ไปยังสามแยกเพื่อวางเบสไลน์ / สำรวจสภาพพื้นที่ รวมนักดำน้ำปฏิบัติงานจำนวน 11 นาย

11.35 น. ส่งนักดำน้ำจำนวน 4 นาย พร้อมอุปกรณ์เพิ่มเติมไปยังโถง 3 รวมนักดำน้ำปฏิบัติงานจำนวน 15 นาย

11.45 น.  ส่งนักดำน้ำจำนวน 4 นาย รวมนักดำน้ำปฏิบัติงานจำนวน 19 นาย ถึงโถง 3 จำนวน 11 นาย

12.00 น. กำลังพลจากกองทัพบก และหน่วยซีล กองทัพเรือ ช่วยลำเลียงเครื่องสูบน้ำ เข้าไปวางในถ้ำ เร่งดึงน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด ระดับน้ำลดลงเร็วขึ้นแล้ว มนุษย์กบเตรียมลำเลียงขวดอากาศเข้าไปตั้ง บก. ที่โถง 3 เพื่อวางเชือกนำทางเข้าสู่บริเวณสามแยก

12.20 น. ชปพ.นสร.กร. อยู่ที่โถง 3 จำนวน 15 นาย กำลังดำอีก 4 นาย

12.25 น. เสร็จเรียบร้อยแล้ว! การซ้อมแผนลำเลียงผู้สูญหายทั้ง  13 ชีวิตติดถ้ำนำส่ง รพ.

12.55 น. กฟผ.ส่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์ สนับสนุนค้นหา 13 ชีวิตถ้ำหลวงต่อเนื่อง วันนี้ ส่งสายPower mainกันน้ำ พร้อมอุปกรณ์ครบชุด เพื่อใช้เป็นสายไฟหลัก เสริมการจ่ายไฟที่จะใช้กับเครื่องสูบน้ำ ร่วมกับ กฟภ.และส่งผู้เชี่ยวชาญด้านระบบไฟฟ้า ไปสมทบ

13.00 น. ผู้ว่าเชียงรายเเถลงขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว หากไม่ได้รับความร่วมมือ อาจจะขอเชิญออกนอกพื้นที่

13.50 น. ชปพ.นสร.กร. อยู่ที่โถง 3 จำนวน 15 นาย กำลังดำอีก 6 นาย มีอาสาสมัคร 1 นาย รวมนักดำน้ำกำลังทำงานอยู่ 21 นาย

14.05 น. นักดำน้ำ จำนวน 4 นาย ดำน้ำกลับ

14.15 น. พระครูบาบุญชุ่ม เดินทางถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเผื่อเมตตาให้เจ้าป่าเจ้าเขา หลังจากที่เมื่อวานนี้ได้ทำพิธีเปิดถ้ำหลวง

14.20 น. ระดับน้ำคงที่ ความเร็วคงที่ นักดำน้ำกำลังทำงานอยู่ 17 นาย

16.30 น.มีรายงานว่าหน่วยซีลสามารถตั้ง บก.ที่โถง 3 เพื่อปฏิบัติการเข้าไปค้นหาและช่วยเหลือทีมหมูป่าได้แล้วเตรียมดำน้ำระยะทาง 800 ม.ไปยังสามแยกเพื่อไปยังหาดพัทยาระยะทาง 1.3 กม.จัด 4 ทีมทีมละ 8 นาย

17.15 น. ครูบาบุญชุ่ม เดินทางกลับแล้ว หลังเสร็จสิ้นพิธีแผ่เมตตาที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมระบุว่า เด็กๆ ทั้ง 13 คนปลอดภัยดี อีกไม่ถึงหนึ่งราตรีก็จะพบเด็กๆ แล้ว ทั้ง 13 คนนั้นอยู่ใกล้ๆ กับเจ้าหน้าที่ หลังจากนี้ยังจะอยู่ที่ประเทศไทยจนกว่าจะพบทั้ง 13ชีวิต

18.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13ชีวิตติดถ้ำหลวง วันที่8 พร้อมด้วย พล.ต. ปราโมทย์ อิ่มวัฒนาผู้แทนเจ้ากรมแพทย์ทหารบก และเจ้าหน้าที่ตำรวจเชียงราย สถานการณ์ในวันนี้ไปในทิศทางที่ดีมาก เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะยังคงพร้อมดำเนินการต่อในทุกด้าน รวมถึงหน่วยซีลยังคงพร้อมทำงาน ส่วนทีมแพทย์ทหารมีความพร้อมเทียบเท่าหน่วยซีล หากเจอ ทั้ง 13 ชีวิต ก็พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือทันที

 

Time Line (วันที่ 9) 1ก.ค.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

02.00 น. กฟผ. นำส่งหลอด Smart LED จำนวน 857 หลอดส่งถึงมือศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.เชียงราย เพื่อสนับสนุนภารกิจที่ถ้ำหลวง หลัง ปภ.เชียงรายประกาศขอบริจาคหลอด LED เพื่อนำไปติดภายในถ้ำลึก 3,000 เมตร

03.00 น. ชปพ.นสร.กร. จำนวน 12 นาย โดยมี น.อ.อนันต์ สุราวรรณ์ เป็นผู้อำนวยการการดำน้ำ โดย น.ต.สุธี โต๊ะขวัญ และ ร.อ.ณัฐสวัสดิ์ ศิริเขตต์ เป็น หน.ชุด ดำน้ำลำเลียงอุปกรณ์ไปยังโถง 3 และสำรวจพื้นที่พร้อมกับวางเชือกนำทางเพิ่มไปยังจุดสามแยก ห่างออกไปจากโถง 3 ไประยะทางประมาณ 200 เมตร ปัจจุบันยังไม่เสร็จสิ้น

03.13 น. ทีมสนับสนุนหน่วยซีล เร่งอัดอากาศใส่ถังส่งให้ปฏิบัติการภายในถ้ำ ต่อเนื่องถึงเช้า

03.15 น. บันไดจุดลงดำน้ำพังถล่มลง แต่ใช้ทางลงอื่นได้ สามารถปฏิบัติงานได้ปกติ

03.30 น. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สาย เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ระหว่างพนักงานผู้ปฎิบัติงานในถ้ำ กับศูนย์อำนวยการ จึงได้ติดตั้งระบบสื่อสาร ทวนสัญญาณ (Repeat) บริเวณปากถ้ำหลวงนางนอน

06.00 น. ลักษณะอากาศบริเวณถ้ำหลวงฯ ท้องฟ้าโปร่ง ฝนไม่ตก ตั้งแต่ช่วงเวลา03.00-06.00 น.

08:15 น. รถยกเข้ามาดำเนินการลากรถ ที่ยังไม่เคลื่อนย้ายออกไปจากพื้นที่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตามคำสั่งของกองอำนวยการร่วม เพื่อไม่ให้กีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่จะใช้พื้นที่สำหรับจอดรถพยาบาล และการช่วยเหลือ

09.00 น. เครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ (C-130) จากกองทัพอากาศเดินทางไปสนามบินอู่ตะเภา - ท่าอากาศยานภูเก็ต - ท่าอากาศยานดอนเมือง - ท่าอากาศยานเชียงราย เพื่อลำเลียงอุปกรณ์จากหน่วยต่างๆ ประกอบด้วย ทัพเรือภาคที่ 3 , หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน , กรมสรรพาวุธทหารเรือ , ศูนย์อนุรักษ์อุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ จ.พังงา และบริษัทเชฟรอน เพื่อสนับสนุน ชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) โดยมีรายการดังนี้ 1.) ขวดอากาศ ประมาณ 314 ขวด 2.) สายปรับกำลังดัน (Regulator) ประมาณ 94 เส้น 3.) เครื่องอัดอากาศ 4 เครื่อง 4.) แพคหลัง ประมาณ 70 ตัว 5.) ชูชีพดำน้ำ (BCD) จำนวน 25 ตัว โดยจะลำเลียงอุปกรณ์ทั้งหมดถึงถ้ำหลวงฯ เวลาประมาณ 16.30 น.

09.40 น. ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางถึงถ้ำหลวง หารือการวางแผนระบายน้ำหน้าถ้ำหลวง ส่งทีมสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ขึ้นบินสำรวจด้านบน เพื่อดูช่องทางน้ำเข้าถ้ำ และหาทางช่วยระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง

10.35 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจัหงวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงพร้อมกับหน่วยซีล ระบุทีมงานได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน หลอด LED มาใช้ในการปฏิบัติงาน ส่วนแผนการดำเนินงานยังคงดำเนินไปทุกด้าน เน้นการสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง และจะมีเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมเข้าไปอีก การสำรวจปล่องถ้ำเพิ่มเติม พบ 2 โพรงที่ต้องตรวจสอบเป็นพิเศษในวันนี้

11.15 น. “ทองเปลว กองจันทร์” อธิบดีกรมชลประทาน เผยระดับน้ำภายในถ้ำ ลดลงเฉลี่ย 15 ซม. ในรอบ 24 ชม. เร่งหาทางระบายน้ำออกจากถ้ำทุกทิศ

13.00 น. รายงานสำรวจโพรง 4 เมื่อโรยตัวลงไป พบว่าเป็นโถงถ้ำ และพอมีทางให้เดินสลับคลานไปได้ โดยขณะนี้กำลังทำการหาทางแก้ปัญหาหินปิดทับทางอยู่ ทำให้ไม่สามารถไปต่อได้

14.20 น. เครื่องสูบน้ำพญานาคเดินเครื่องพร้อมกันทั้ง 3 ตัวเเล้ว

15.01 น. นักดำน้ำกู้ภัยอยุธยา จำนวน 7 นาย และ SEAL จำนวน 1 นาย ถึงจุดดำขึ้น

15.15 น. เจ้าหน้าที่เริ่มทำการซ้อม เตรียมความพร้อมเคลื่อนย้าย 13 ชีวิต ไปยัง รพ. ครั้งที่2 ครั้งนี้มีการปรับแผนการเคลื่อนย้ายไปทางเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและเร็วที่สุด

15.30 น. นักดำน้ำทีมอังกฤษ 2 นาย เริ่มดำน้ำ ที่หมายโถง 3

16.35 น. นักดำน้ำทีม SEAL 3 วางเบสไลน์เพิ่มระยะได้ 100 เมตร เป็นระยะ 500 เมตร

17.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่ารายการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดี ปภ. พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่3 นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดี ปภ. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทธยานฯ และ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผบช.ภ5 แถลงความคืบหน้าภารกิจการการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 งานส่วนใหญ่โดยรวมเป็นไปในทางที่ดี เครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำทำงานได้ดี ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง และได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำใกล้เคียงได้เข้าใจถึงผลกระทบที่อาจได้รับ เช่นเดียวกับสภาพอากาศในวันนี้เป็นไปในทางที่ดี

- ขอความร่วมมือห้ามนำโดรนเข้าบินในพื้นที่ถ้ำหลวง หากจะใช้งาน ให้ปฏิบัติตามกฏหมาย เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุม

- ยืนยันไม่มีการเปิดรับขอบริจาคเนื่องจากงบประมาณที่ใช้ในการปฏิบัติงานในครั้งนี้เพียงพอ หากพบดำเนินการทางกฏหมายทันที

- ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่จีนได้ทานอาหารที่ไม่ดีมีไม่มีคุณภาพ ขอให้รักษาภาพลักษณ์ เนื่องจากอาจมีปัญหาในด้านการสื่อสารที่ไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่จากจีนทางมังสวิรัติ หลังจากนี้จะนำไปแก้ไข ยืนยันอาหารหน้างานเพียงพอ

- การปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่ซีลไปจากโถง 3 ได้แล้ว 600เมตร การระบายน้ำเปิดพื้นที่ระบายแห่งใหม่ได้ผลดี

- พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผบช.ภ5 เคลียร์ประเด็นดราม่ายาเสพติดถ้ำหลวง ยืนยันถ้ำหลวงไม่ใช่แหล่งพักยาเสพติด

17.05 น. C130 กองทัพอากาศลำเลียงอุปกรณ์ดำน้ำมาส่ง ถึงพื้นที่ (บ.เชฟลอน(ประเทศไทย), บ.Sea World Diving . การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย)

1.ขวดอากาศ 331 ขวด

2.สายปรับกำลังดัน 117 เส้น

3.แพ็คหลัง 101 แพ็ค

4.BCD 25 ตัว

5.เข็มขัดตะกั่ว 10 เส้น ตะกั่ว 20ก้อน

6. เครื่องอัดอากาศ เคลื่อนที่ 4 เครื่อง

7.เครื่องถ่ายออกซิเจนเคลื่อนที่ 1 เครื่อง

18.25 น. ทีมนักดำน้ำจากจีน ถอนกำลัง หลังเข้าไปได้เพียงแค่โถง3 เนื่องจากอุปกรณ์ไม่พร้อม รอปรับแผนใหม่อีกครั้ง

19:30น. หน่วย SEAL ได้รับการสนับสนุนถังออกซิเจน ใหม่เอี่ยมแกะกล่อง จำนวน 200 ถัง เครื่องอัดอากาศจำนวน 3 เครื่อง

19.45 น. ขอกำลัง จนท. ที่มีร่างกายเเข็งแรง จากทุกหน่วยที่อยู่ในพื้นที่ จำนวน 50 ราย เข้าปฏิบัติภารกิจเร่งด่วนภายในถ้ำหลวง จากนั้นผู้ว่าฯออกมาให้สัมภาษณ์ เหตุระดม จนท.คือมีการขนถังอากาศเพิ่มเติมและท่อสูบน้ำคับ ยังไม่มีการพบผู้สูญหาย เหตุการณ์ปกติ

21.20 เร่งอัดอากาศ วันนี้ มีขวดอากาศมาเพิ่มเติม 351 ขวด รวมกับขวดเดิมที่มีอยู่เป็น 415 ขวด เจ้าหน้าที่ทั้งส่วนมนุษย์กบ และทีมงานของสมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย เร่งทำงานเต็มที่ คาดว่าต้องใช้เวลา 12 ชั่วโมง ให้ขวดเต็ม ซึ่งตะทยอยนำเข้าสู่ห้องโถง 3 ภายในคืนนี้

 

Time Line (วันที่ 10 ) 2ก.ค.61 ต้องรอด ! ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

22.00 น. (วันที่ 1 มิ.ย. 61) ทีมซีล ดำน้ำถึงสามแยกเเล้ว พร้อมปฏิบัติการเก็บภาพโดยกล้องโกโปร และดูรูลอดไปพัทยาบีช เพื่อนำภาพมาวิเคราะห์ ประเมินเส้นทางในการทำงานต่อไป

24.00 น. (วันที่ 2 มิ.ย. 61) ความคืบหน้าการตรวจสอบเคาะผนังถ้ำหลายครั้ง มีเสียงดังกลับมา ซึ่งไม่ฟังธงเป็นเสียงสะท้อนหรือการตอบกลับ คืบหน้าล่าสุดพบว่าเป็นโพรงตัน เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าสำรวจต่อเนื่อง

01.00 น. ยังไม่เจอน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13คน

01.00 น. เจ้าหน้าที่ยังคงลำเลียงก็ยังทยอยขนถังอากาศเข้าไปในถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง ส่วนทีมด้านนอกถ้ำหลวง ยังคงเร่งอัดอากาศกันอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับทีมสูบน้ำออกจากถ้ำก็ยังเดินเครื่องกันตลอด 24 ชม.

01.00 น. ทีมดำน้ำวางไลนได้ถึงจุดสามแยกแล้ว ถัดจากบริเวณ 3 แยกไปนั้นจะเป็นจุดที่เป็นโพรงแคบ ต้องลอดตัวเข้าไป

เวลา 04.00 น. ระดับน้ำที่จุดเริ่มดำน้ำ (โถง 3) 37 ซม.

06.00 น. สถานการณ์สภาพอากาศยังโอเคในเช้านี้ ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นแบบนี้ไปตลอดทั้งวัน

07.00 น. เครื่องอัดอากาศ 7 เครื่อง เครื่องไฟฟ้า 3 เครื่อง เครื่องยนต์ 4 เครื่อง สามารถอัดอากาศได้ 16 ขวด/ชม. เริ่มอัดอากาศ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. สามารถอัดอากาศแล้ว 175 ขวด ลำเลียงเข้าไปในถ้ำแล้ว 100 ขวด

08.00 น. กู้ภัยจากมิตรประเทศ และ SEAL ของไทย ประชุมวางแผน ซึ่งถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่ดูใหญ่กว่าทุกวันที่ผ่านมา หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา SEAL ของไทย สามารถนำแนว เชือกนำไปติดไว้ จนถึงจุดที่เป็น 3 แยก ซึ่งจากแผนที่ถ้ำหลวง ถ้านับจากจาก 3 แยก เลี้ยวซ้ายไปถึงจุดที่เรียกว่าพัทยาบีชระยะทางประมาณ 1.3 กิโลเมตร // การวางแผนรอบนี้ เป็นการวางแผนลงถ้ำในจุดที่เลย 3 แยกไป // และจัดกำลังทหารจากประเทศที่มีความสามารถสูง ในจุดที่มีน้ำท่วมสูง 10 เมตรด้วย แบ่งกำลังออกเป็น 4 เฟส // การลำเลียงผู้ประสบภัยออกจากถ้ำ กรณีเจอทั้ง 13 คน จะใช้วิธีลำเลียงแบบส่งต่อ // พร้อมจัดทหารไทย ที่สามารถแปลภาษา ประจำจุดแยก และจุดต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวก

08.50 น. กฟผ. ส่งกล้อง Borescope สำหรับส่องในพื้นที่แคบอีก 2 เครื่อง ถึงเชียงรายแล้ว พร้อมร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่ทันที

09.00 น. กฟผ.เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ นำถังอากาศ จำนวน 20 ถัง และเรกกูเรเตอร์ 10 ชุด เดินทางถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว พร้อมรายงานตัวกับหน่วยซีล เตรียมร่วมสนับสนุนภารกิจค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13  คน

09.30 น. การปฏิบัติการของ NAVY SEAL (09.30 - 15.00 น.) 1. ลำเลียงขวดอากาศ 100 ขวด รวมถึงอุปกรณ์สนับสนุน เช่น Surface Supply , เข็มขัดตะกั่ว , แท่งเรืองแสง (chemical light stick) เป็นต้น ไปไว้ที่โถง 3 โดยใช้นักดำน้ำจากประเทศต่างๆ และจากทุกส่วนที่มาสนับสนุนช่วยในการลำเลียง และจะใช้ขวดอากาศ 100 ขวด ที่นำมาไว้ที่โถง 3 เพื่อดำน้ำต่อระยะไปที่สามแยก (การดำเนินการลำเลียงขวดอากาศจากปากถ้ำไปยังสู่โถง 3 ระยะทางประมาณ 3 กม. ใช้การลำเลียง 1 คน ต่อ 1 ขวด ใช้เวลาในการลำเลียงประมาณ 1 ช.ม.) // 2. ดำเนินการวางเบสไลน์จากจุดเริ่มดำน้ำไปยังสามแยก (ระยะประมาณ 600 ม.) ให้เสร็จสิ้นด้วยชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) ที่จัดเป็น 6 ชุด (SEAL 1 - 6) จากนั้นจะทำการส่งนักดำน้ำเข้าสำรวจเส้นทางไป และวางแผนในการเคลื่อนตัวไปยังหาดพัทยา (ระยะทางประมาณ 600 ม.จากสามแยก) ต่อไป

09.10 น. พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งเสริม “หน่วยซีล” 20 นาย ลุยถ้ำหลวง เพื่อช่วย “ทีมหมูป่าอะคาเดมี่”

เวลา 10.00 น. ระดับน้ำที่จุดเริ่มดำน้ำ (โถง 3) 33 ซม.

10.05 น. กฟผ. ส่งทีมขึ้นสำรวจผาหมี

10.45 น. นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือ การทำงานคืบหน้าไปได้ดี และหวังว่าวันนี้จะคืบหน้าไปได้อีก หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ขณะนี้หน่วยซีลไปถึงบริเวณโถงสามแยก ตั้งกองบัญชาการที่ตั้งไว้ที่โถง 3 ในถ้ำมีระบบน้ำ โทรศัพท์ ไฟฟ้า สื่อสารติดต่อกับด้านนอกได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันได้นำขวดออกซิเจนเข้าไปเมื่อวานกว่า 200 ขวด วันนี้จะนำเข้าไปอีกกว่า 300 ขวด ซึ่งซีลจะสามารถปฏิบัติงานได้ โดยที่ไม่ต้องออกมาด้านนอก

11.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานสิ่งของสนับสนุนเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ประกอบด้วยชุดดำน้ำ 30 ชุด ถุงดำ 2 กระสอบ ถุงซิปล็อค 2 กระสอบ กาต้มน้ำ 2 ตัว ปลั๊กไฟ 1 กล่อง เทปกาว 1 กล่อง และผ้าห่มให้ความอบอุ่น 1 โหล ยังความปลื้มปิติแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ญาติพี่น้องของผู้ประสบเหตุอย่างล้นพ้น

11.00น. “ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ ค้นหากู้ภัย ทบ.”ใช้ เฮลิคอปเตอร์ MI 17 นำทีมวิศวกร พร้อม เครื่องมือขุดเจาะส่งลงทางอากาศยังพื้นที่ ขุดเจาะที่ได้สำรวจไว้แล้ว บริเวณเหนือหาดพัทยา พร้อมขุดเจาะ

11.30 น. ฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ พระราชทานเงิน 5 แสนบาท นำไปจัดซื้ออาหาร ยา และสิ่งของจำเป็น เป็นทุนในการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

11.35 น. เฮลิคอปเตอร์ MI 17 V-5 ของกองพันบินที่ 41 ขนย้ายเครื่องขุดเจาะ แบล็คโฮ รถไถ และ เครื่องปั่นไฟ พร้อมกำลังพลไปยังดอยผ่าหมี

12.00 น. เวลา 12.00 น. ระดับน้ำที่จุดเริ่มดำน้ำ (โถง 3) 36 ซม.

13.30 น. พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ พร้อมคณะ และกำลังพลของ นสร.กร. (NAVY SEAL) จำนวน 20 นาย พร้อมขวดอากาศ จำนวน 200 ขวด , สายปรับกำลังดัน (Regulator) จำนวน 200 เส้น , อุปกรณ์สื่อสาร จากกรมการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศทหารเรือ และแท่งเรืองแสง (chemical light stick) จากกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ 3,500 แท่ง ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง โดย เครื่องบินลำเลียง (C-130) ของกองทัพอากาศ  ไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

13.53 น. บายพาสน้ำเข้าถ้ำหลวงสำเร็จ หลังใช้ระยะเวลาในการทำงานติดต่อกันนานถึง 9 ชม.  ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน บอก การดำเนินการก่อสร้างฝายเพื่อผันน้ำข้ามพื้นที่รอยแตกเป็นระยะทาง 350เมตร ที่คาดว่าเป็นจุดที่น้ำไหลเข้าไปเพิ่มเติมในถ้ำจำนวน 2 ฝาย แล้วเสร็จ // ฝายแห่งที่ 1ใช้ท่อผันน้ำขาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ยาว 400 เมตร จำนวน 4 แถว สามารถผันน้ำได้มากกว่า 0.2 ลบ.ม./วินาที  // ฝายแห่งที่ 2 ใช้ท่อผันน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ยาว 400 เมตร จำนวน 3 แถว สามารถผันน้ำได้มากกว่า 0.15 ลบ.ม./วินาที และใช้ร่วมกับท่อลำเลียงน้ำของชาวบ้านที่มีอยู่เดิม 0.05 ลบ.ม./วินาที รวมทั้งสิ้นสามารถผันน้ำได้มากกว่า 0.4 ลบ.ม./วินาที อัตราการผันน้ำรวม 34,560 ลบ.ม./วัน ในกรณีที่ระบายน้ำเต็มศักยภาพของท่อผันน้ำ

17.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลง ปฎิบัติการช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง เผยความคืบหน้าที่ชัดเจนที่สุดคือสามารถลดน้ำเข้าถ้ำได้สำเร็จ // ยืนยันเย็นวันนี้ทีมซีลยังอยู่บริเวณโถงที่3 แต่สามารถลากเบสไลนไปยังจุดสามแยกได้ แต่ที่สำเร็จคือการติดตั้งถังออกซิเจนให้มีเพียงพอต่อการทำงาน // การซูบน้ำออกจากถ้ำไทรทอง ประสบความสำเร็จระดับน้ำภาพรวมลดลงต่อเนื่อง // ฝากย้ำผู้ที่จะประสานเข้าไปทำงานในพื้นที่ ต้องขออนุญาติก่อน // ยืนยันการช่วยเหลือเคลื่อนย้าย 13ชีวิตออกจากถ้ำมีความเป็นไปได้ แม้ติดถ้ำนาน 10 วัน ตามทฤษฎีร่างกายจะปรับตัวเองโดยธรรมชาติ เตรียมส่งทีมแพทย์เข้าดูแลรักษา ประเมินสถานการณ์ก่อนเคลื่อนย้ายแน่นอน ไม่ว่าจะใช้ช่องเป็นทางไหน โพรงที่เจาะ หรือทางปกติ เชื่อมั่น ทั้ง 13ชีวิต ยังอยู่ดี ขอให้ทุกคนช่วยสวดมนต์ให้ทั้ง 13 คนอยู่ปกติสุข

17.10 น. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทธยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช แถลงความคืบหน้าการทำฝายเบียงทางของน้ำไม่ให้เข้าไปเพิ่มเติมในถ้ำ จำนวน 2 ฝาย แล้วเสร็จ

17.15 น. พลตรี สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่3 ชี้แจงโพรงที่พบและทำการสำรวจวันนี้ 6 โพรงล่าสุด มี1โพรงที่สำรวจแล้วลึก 400เมตรและไปต่อได้อีก ส่วนอีกโพรงสำรวจแล้วลึกลงไป 50 เมตร และยังไปต่อได้ ส่วนที่เหลือยังไม่ได้รับข้อมมูล // ในด้านการสำรวจพื้นที่เหมาะสมแก่การเจาะโพรงถ้ำ บนเขานั้น สามารถขนยายอุปกรณ์เครื่องเจาะ ขึ้นไปแล้ว เหลืออีก1เที่ยวบิน หากขนย้ายอุปกรณ์ครบสามารถประกอบเสร็จจะทำการเจาะในคืนนี้ // ส่วนการพร่องน้ำที่รับผิดชอบ 2 จุด ทั้งในถ้ำและนอกถ้ำนั้นเป็นไปได้ด้วยดี  และได้เติมเครื่องสูบน้ำท่อซิ่งไปอีก 2 เครื่อง

17.25 น. พล.ต บัญชา ดุริยะพันธ์ ผบ.มทบ.37 แถลงความคืบหน้าการสำรวจ ถ้ำทรายทองลึกเข้าไป 900 เมตร พบมีตาน้ำ ได้ทำการขุดเจาะตาน้ำถ้ำทรายทองสามารถช่วยระบายน้ำได้ดี ทำให้ระดับน้ำลดลงมากแล้ว

 

Time Line (วันที่ 11) 3ก.ค61 พบแล้ว! ช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

01.00 น. เพจ ไทยนาวี ซีล โพสต์คลิปขณะทีมดำน้ำของอังกฤษพบ 13 ชีวิต และมีการคุยโต้ตอบเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เป็นครั้งแรก

07.00 น. ผู้ว่าฯเชียงราย แถลงข่าวผลการค้นหา 13 ชีวิต โดยระบุเวลาที่พบ คือ 21.45 น. ทีมของชาวอังกฤษสามารถเข้าไปพบก่อน พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน

08.11 น. ผู้ว่าฯเชียงราย ยืนยันสุขภาพและสภาพร่างกายของ 13 คน ไม่มีใครเป็นผู้ป่วยวิกฤติ หรืออยู่ในขั้นสีแดง แต่ยังต้องออกมาตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่ภายนอกถ้ำ จะนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งมีรถพยาบาล 13 คัน รวมทั้งรถรับส่งครอบครัวและญาติติดตามตัวเด็กไปด้วย

09.00 น. กต.เตรียมจัดทำหนังสือขอบคุณประเทศต่างๆ ที่ให้การช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเด

10.25 น. จนท.ขนขวดอากาศเพิ่มเติม จำนวน 50 ขวด ไปยังจุดดำลง เพื่อขนถ่ายไปยังโถง 3

10.30 น. นักดำน้ำสหรัฐอเมริกา จำนวน 6 นาย, ออสเตรเลีย จำนวน 5 นาย, จนท.กฝผ. จำนวน 6 นาย เริ่มดำน้ำจากจุดดำลง ไปที่โถง 3 เพื่อขนถ่ายขวดอากาศ

10.50 น. นักดำน้ำอาสาสมัครกู้ภัย จำนวน 4 นาย เริ่มดำน้ำจากจุดดำลง ไปที่โถง 3 เพื่อขนถ่ายขวดอากาศ

10.57 น. จนท.ติดตั้งรอกเชือก จำนวน 6 นาย เริ่มดำน้ำจากจุดดำลง ไปที่โถง 2 เพื่อติดตั้งรอกเชือก

11.00 น. นักดำน้ำชาวจีน จำนวน 5 นาย เริ่มดำน้ำจากจุดดำลง ไปที่โถง 3 เพื่อขนถ่ายขวดอากาศระดับน้ำที่โถง 3 อยู่ที่ 7.5 ซม. คงที่ จุดดำลง 20 ซม. เพิ่มขึ้น 1 ซม. หน้าถ้ำ 39 ซม. ลดลง 3 ซม.

11.52 น. ชปพ.นสร.กร. จำนวน 13 นาย กลับมาถึงยังจุดดำลง

12.00 น. ระดับน้ำที่โถง 3 อยู่ที่ 7.5 ซม. คงที่ จุดดำลง 28 ซม. (เปลี่ยนตำแหน่งวัดใหม่) หน้าถ้ำ 39 ซม. คงที่ ขณะนี้มีผู้ปฏิบัติงานใต้น้ำ จำนวน 72 นาย

14.00 น. หน่วยซีลประสานร่วมกตัญญูหาหน้ากากฟูลเฟสแมส 15 อัน นำเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อให้ทั้ง 13 คนใส่ดำน้ำออกมาแต่ติดปัญหาที่หน้ากากที่มีอยู่ใหญ่เกินไป

15.20น.  ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีปภ. , กอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีปภ. นายปิยะ วงศ์ลือชา รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าตรวจพื้นที่และให้กำลังใจการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทุกอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ พร้อมทั้งลงมือช่วยการปฎิบัติการขนหินคลุกเพื่อนำมาโรยตามทางขึ้นลงถ้ำเพื่อเตรียมความพร้อมในการลำเลียงผู้สูญหายทั้ง13คน ขึ้นมาบนถ้ำ

16.00 น. บริเวณโถง 3 ถูกปรับให้เป็น บก.ใต้ดิน ลำเลียง “ขวดอากาศ” อุปกรณ์ดำน้ำ, อาหารและยา พร้อมหมอทหารประจำจุด เพื่อรอตรวจสภาพร่างกายทั้ง 13 ชีวิต

16.25 น. ปรับพื้นที่บริเวณภายหน้า “ถ้ำหลวง” ขนหินคลุกเพื่อนำมาโรยตามทางขึ้นลงถ้ำ เคลียร์เส้นทางในการลำเลียง 13 ชีวิตก่อนส่งตัวไปยังโรงพยาบาล

16.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแถลงยอมรับกำลังเร่งช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต อุปสรรคน้ำออกปากถ้ำทางเดียว เตรียมวางแผนปรับสภาพพื้นที่บริเวณถ้ำ รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ กลับคืนสู่สภาพเดิม พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าทั้งไทยและต่างชาติ ที่ปฏิบัติงานทุกคน

17.00 น. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าฯเชียงราย ตั้งโต๊ะแถลงข่าวแผนปฏิบัติงาน เน้นความปลอดภัยของทั้ง 13 ชีวิตเป็นหลัก ตรวจสภาพร่างกายพร้อม และจะเร่งนำทั้ง 13 ชีวิต ออกมาให้เร็วที่สุด ย้ำทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัยดี

17.00 น. ผบ.หน่วยซีล เผยทั้ง 13 คน สบายดี มีหน่วยซีล 7 คน นายแพทย์ 1 คน พยาบาลเวชศาสตร์ 1 คน คอยดูแล

17.00 น. ผบ.หน่วยซีล เผยเจ้าหน้าที่กำลังลำเลียงสายโทรศัพท์ให้น้องๆ ติดต่อกับผู้ปกครอง

17.30 น. ผบ.มทบ.37 ไม่อยากให้กดดันเร่งพา “หมูป่า”ออกจากถ้ำ ขอให้ทุกคนรออย่างใจเย็น

17.30 น. เร่งเช็คความเสียหายพื้นที่ทางการเกษตร ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ

17.30 น. ต้องการเชือกโรยตัวกู้ภัย(ขนาด 11 มม./ยาว 500 ม.) หน้ากากดำน้ำจำนวน 15 อัน ได้รับการบริจาคครบแล้ว

17.52 น. เครื่องสูบน้ำ 6 สูบ 3 เครื่อง เร่งสูบน้ำออกจาก “ถ้ำหลวง” อุปสรรคน้ำไหลไม่ทัน ประสิทธิภาพอยู่ที่ 15-20% เร่งเพิ่มเครื่องสูบน้ำช่วยบรรเทาน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรโดยรอบ

18.00 น. รมว.มหาดไทย เผยยังให้ “ณรงค์ศักดิ์” อำนวยการทีมช่วย 13 คน ในพื้นที่ต่อไป แม้มีคำสั่งย้ายไปเป็นผู้ว่าฯพะเยาแล้ว

22.00 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย เผยตอนนี้ระดับน้ำเป็นอุปสรรคสำคัญในการพา 13 ชีวิตออกมา ระบุใครแข็งแรงและพร้อมก่อน อาจทยอยนำออกมาก่อน

22.30 น. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เตรียมวางแผนฟื้นฟู พื้นที่โดยรอบ และภายในถ้ำ รวมถึงเตรียมวางแผนอัพเกรดด้านความปลอดภัยการท่องเที่ยวเพิ่มเติม

23.30 น. หน่วยซีลซีลมีการสับเปลี่ยนกำลังภายในถ้ำ

 

Time Line (วันที่ 12) 4ก.ค.61 พบแล้ว! ช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

8.00 น. ที่ถ้ำหลวง มีการปูทางเดินจากหน้าถ้ำลงไปถึงปากทางเข้าถ้ำ ด้วยแผ่นซีเมนต์สำเร็จรูป

8.36 น. ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำจากแคนาดา ประมาณ 5 คน เดินทางมาถึง ถ้ำหลวง พร้อมนำอุปกรณ์ดำน้ำ เข้ามาสนับสนุนการปฎิบัติงานของหน่วยซีล

9.30 น. ทบ.เสริมกำลังจากหน่วยรบพิเศษ อีก31 นาย เพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้ว เพื่อไปดำนำช่วยเหลือในถ้ำนำทีมนักกีฬา13 คนออกจาก

10.00 น. ผู้ว่าฯเชียงราย ร่วม 6หน่วย แถลงความคืบหน้า การลำเลียงน้องๆ ทั้ง 13 คน ไม่สามารถออกมาพร้อมกัน ต้องทยอยลำเลียงนำออกมา โดยคำนึงถึงสุขภาพเป็นสำคัญ ล่าสุดพบถ้ำใหม่อาจจะเชื่อมโยงกับถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

11.30 น. เตรียมซ้อมใหญ่ การลำเลียงผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำ นำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

12.00 น. สธ. แจกบัตร ให้ผู้ปฎิบัติงานถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดต่อพบแพทย์ กรณีมีไข้/ปวดศรีษะ/คลื่นใส้/อาเจียน/ไอ/หายใจลำบาก ภายหลังปฏิบัติงาน 2 สัปดาห์ หากมีอาการดังกล่าวให้มาพบแพทย์

18.30 น. ครูบาบุญชุ่ม เดินทางถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 เพื่อทำพิธีเปิดถ้ำ ให้เจ้าหย้าที่สามารถนำเด็กๆ ออกมาจากถ้ำได้

 

Time Line (วันที่13) 5ก.ค.61 พบแล้ว! ช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

19.12 น. วาสนา นาน่วม นักข่าวอาวุโสสายทหารและความมั่นคงโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เข้าไปดูแลสมาชิกทีมหมูป่าภายในถ้ำให้ข้อมูลว่าโค้ชเอกและน้องอีก 2 คนยังอยู่ในสภาพอิดโรย แม้จะได้รับพาวเวอร์เจลและอาหารเหลวไปแล้วก็ตาม แต่โดยรวมทั้ง 13 คนยังแข็งแรงและมีกำลังใจดีเยี่ยม

17.00 น.สื่อหลายสำนักประโคมข่าวที่ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีระดับโลกทวีตตอบกลับผู้ใช้รายหนึ่งว่า ตัวเขายินดีให้ความช่วยเหลือในปฏิบัติการนำตัวสมาชิกทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

16.00 น. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามคำสั่งให้ผู้ว่าฯ "ณรงค์ศักดิ์" ทำหน้าที่อำนวยการ-บริหารจัดการช่วยเหลือผู้สูญหายถ้ำหลวงต่อไป จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจถ้ำหลวงทุกอย่าง หลังจากราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่งโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งผู้ว่าฯ หลายจังหวัด ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ตามมติ ครม.เรียบร้อยแล้ว โดยนายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายให้ไปเป็นผู้ว่าฯ พะเยา

10.00 น. รมว.วัฒนธรรม สั่งเรียบเรียงและประมวลภาพเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงอย่างรอบด้าน เตรียมให้สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ จดบันทึกเหตุการณ์และภาพประวัติศาสตร์

 

Time Line (วันที่14) 6ก.ค.61 พบแล้ว! ช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

16.30 น. อีลอน มัสก์ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ทีมวิศวกรในกลุ่มบริษัทของเขากำลังเดินทางไปยังถ้ำหลวง เพื่อร่วมประชุมกับทางการไทยในการคิดหาวิธีนำพาสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกมาจากภายในถ้ำหลวง

15.00 น. มีพิธีส่งศพ จ.อ.สมาน กุนัน อย่างสมเกียรติ ที่สนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ก่อนนำขึ้นเครื่องบินไปยังวัดสัตหีบ เพื่อประกอบพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 1 คืน และในวันที่ 7 ก.ค. เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเคลื่อนร่างของ จ.อ.สมาน กลับไปยังบ้านเกิดที่ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

14.02 น. สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เผยแพร่สารแสดงความเสียใจของนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ต่อการจากไปของอดีตหน่วยซีล จ.อ.สมาน กุนัน ระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 ชีวิต ที่ถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

09.39 น. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งให้จัดงานศพของ จ่าเอก สมาน กุนัน อย่างสมเกียรติ พร้อมรับไว้ในพระราชานุเคราะห์

9.00 น. มีการแถลงข่าวยืนยันว่า จ่าเอก สมาน กุนัน หน่วยซีลนอกราชการ วัย 38 ปี เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดำน้ำนำขวดอากาศไปวางตามจุดต่างๆ ในถ้ำหลวง

 

Time Line (วันที่15) 7ก.ค.61 พบแล้ว! ช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงฯ จ.เชียงราย

19.40 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสาน ปภ.หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้รับแจ้งเหตุว่ารถออฟโรดของทีมจิตอาสาออฟโรดของ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งอาสารับส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจเดินหาโพรงบนถ้ำหลวง พุ่งตกเขาดอยผาหมี ไปประมาณ 20 เมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งทั้งหมดมีอาการบาดเจ็บ ได้รับการส่งตัวไปรักษาพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมเก็บรังนกจากเกาะลิบง จ.ตรัง มาสบทบเพิ่มอีก 4 คน โดยเดินทางมาเสริมทีมเก็บรังนกชุดเดิมที่มี 8 คน ในการปีนหาและสำรวจปล่องถ้ำ เพื่อช่วยเหลือโค้ชและนักเตะทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยทั้ง 4 เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายแล้ว จากการสนับสนุนการเดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชีย ทั้งไปและกลับฟรี พร้อมกับออกเดินทางไปยังถ้ำหลวงด้วยรถของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงรายทันที

14.20 น. เคลื่อนย้ายร่าง "จ.อ.สมาน" กลับถึงบ้านเกิด อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด แล้ว

13.30 น. เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ จังหวัดเชียงราย รายงานว่าเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเหนือถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมระบุว่า ตามความเชื่อของคนไทยเมื่อพบ จะพูดกันว่าเป็นลางดี พระอาทิตย์ทรงกลดจะเป็นแสงแห่งชัยชนะ พร้อมภาวนาให้สถานการณ์ที่ถ้ำหลวงในขณะนี้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดี

11.00 น.

  • นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.พะเยา และผู้บัญชาการ ศอร. (ผบ.ศอร.) แถลงข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่รายอื่นเกี่ยวกับความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ให้ออกมาจากถ้ำ ด้วย 2 วิธีการหลัก คือ 1. การนำตัวออกมาตามช่องทางถ้ำปกติ 2. การเจาะถ้ำจากด้านบน แต่ต้องรู้พิกัดที่แน่ชัดเสียก่อน
  • ผบ.ศอร. เผยว่าเจ้าหน้าที่ทราบดีว่าระดับออกซิเจนในถ้ำลดลง และกำลังหาทางเพิ่มออกซิเจน พร้อมกับลดคาร์บอนไดออกไซด์ในถ้ำ
  • ผบ.ศอร. เผยว่า ตัวเองและเจ้าหน้าที่ทุกคนเสียใจต่อการเสียชีวิตของ จ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ที่ร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า จนซึมทั้งศูนย์อำนวยการหลังทราบข่าวดังกล่าว จะพยายามไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย แต่ก็ไม่รับปากว่าเหตุการณ์ในลักษณะนี้จะไม่เกิดขึ้น และย้ำว่าจะพยายามไม่ให้เกิดให้ถึงที่สุด
  • ผบ.ศอร. ฝากคำพูดถึงสื่อบางสำนักและ "เกรียนคีย์บอร์ด" ว่า ผู้ปฏิบัติงานที่อยู่หน้างาน ทราบถึงสถานการณ์ต่างๆ ดี แต่บางครั้งเครียดจนทำให้พลาดในบางจุด แต่ก็ได้มีการเชิญภาคส่วนต่างๆ มาพูดคุยถึงวิธีการช่วยชีวิตผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำ

10.10 น. เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ จังหวัดเชียงราย โพสต์ภาพจดหมายของผู้ปกครองสมาชิกทีมหมูป่า ที่เขียนด้วยลายมือฝากให้เจ้าหน้าที่นำเข้าไปให้น้องๆ ได้อ่าน โดยนอกจากจะส่งกำลังใจและะความเป็นห่วงแล้ว ยังฝากถึงโค้ชเอกว่า อย่าโทษตัวเองถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

09.45 น. มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ และทีมงาน พบโพรงอากาศใกล้เนินนมสาว จุดหมูป่าติดถ้ำหลวง ปากโพรงกว้างพอส่งคนลงสำรวจได้ จึงส่งเจ้าหน้าที่โรยตัวจาก ฮ.ลงภาคพื้นดินเพื่อทำการสำรวจ

08.37 น. เจ้าหน้าที่ของประเทศเมียนมา ทั้งตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ต่างๆ ทำการค้นหาโพลงถ้ำของฝั่งท่าขี้เหล็ก เพื่อตรวจสอบว่าจะมีทางที่เชื่อมต่อไปถึงถ้ำหลวงหรือไม่ โดยมีรายงานว่าพกพาเสบียงให้อยู่ได้เป็นเวลา 4 วัน

08.08 น. เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL โพสต์ภาพจดหมายที่เป็นลายมือของเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ โดยทุกคนบอกว่ายังสบายดี ไม่ต้องเป็นห่วง ขณะที่โค้ชเอกขอโทษผู้ปกครองทุกคน และจะดูแลเด็กๆ ให้ดีที่สุด

 

Time Line (วันที่16) 8 ก.ค. 61  หมูป่าออกจากถ้ำหลวง

06.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โป่งผา จ.เชียงราย ประกาศให้สื่อมวลชนเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การรายงานข่าว และถ่ายทอดสดออกจากพื้นที่ถ้ำหลวง เพื่อไม่ให้ขัดขวางการทำงาน โดยมีรายงานข่าวระบุว่ามีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งในมาตรา 21 สามารถห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ที่กำหนด

09.06 น. วาสนา นาน่วม นักข่าวอาวุโสสายทหารและความมั่นคง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ส่งกำลังใจและช่วยกันภาวนาให้หน่วยซีลและน้องๆ ทีมหมูป่า 4 คนแรกให้ออกมาอย่างปลอดภัย

10.30 น. นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แถลงข่าว เริ่มเข้าปฏิบัติการนำทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำเมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำ 13 คนพร้อมทีมซีลไทยอีก 5 คนได้เริ่มปฏิบัติการนำเด็กดำน้ำออกมา อย่างเร็วที่สุดคาดการณ์คนแรกออกมาได้ราว 21.00 น.เป็นคนแรก และจะทยอยนำตัวเด็กๆ ทั้งหมดออกมาทีละคน ผบ.ศอร.ยืนยันว่า สถานการณ์วันนี้พร้อมมากที่สุด ทั้งระดับน้ำภายในถ้ำ รวมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของสมาชิกทีมหมูป่า

10.52 น. เฮลิคอปเตอร์และนักบิน เตรียมพร้อมรับทีมหมูป่า โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์

13.30 น. บรรยากาศด้านหน้าห้องฉุนเฉิน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ มีทัพสื่อมวลชนเริ่มมาจับจองพื้นที่เตรียมนำเสนอข่าว ทางด้าน รพ.ได้นำฟิล์มฝ้าสีดำมาติดกระจกป้องกันการมองเห็นเข้าไปด้านใน

14:50 น. พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รอง ผบช.ภ.5 ประชุมและตรวจสอบความพร้อมการปฏิบัติอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เส้นทางเคลื่อนย้ายผู้ป่วย จาก หน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถึง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยมี พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เหตุการณ์ทั่วไปปกติ

15.00 น.มีการปิดถนนโดยรอบ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมกับมีรายงานว่าให้สื่อมวลชนออกจากพื้นที่ของ รพ. หลังเวลา 15.00 น.

18.00 น. มีข่าวแพร่สะพัดในสื่อหลายสำนักว่า สมาชิกทีมหมูป่า 2 คนแรก สามารถออกมายังปากถ้ำได้แล้ว โดยคนที่ 1 มาถึงปากถ้ำ เวลา 17.37 น. แล้วถูกนำตัวส่ง รพ.สนาม เพื่อตรวจร่างกาย

ถัดจากนั้น เวลา 17.50 น. คนที่ 2 ออกมาถึงปากถ้ำ แล้วมีเจ้าหน้าที่เดินมารับตัวเพื่อส่งตัวไป รพ.สนาม เพื่อตรวจร่างกายเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกัน หมูป่า คนที่ 3  ออกมาถึงปากถ้ำ ในเวลา 18 06 น . และทีมแพทย์ เข้าดูแล อย่างทันท่วงที เพื่อนส่วโรวพยาบาลสนามเช่นกัน

19.15 น. มีรายงานว่าพบ รถพยาบาล 2 คันวิ่งไปยังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ที่ลานจอด ฮ.บ้านจ้อง และมี ฮ. 1 ลำบินออกจากลานไป คาดว่าอาจเป็นการนำสมาชิกหมูป่า 2 คนแรกส่งตัวไปยัง รพ.

19.22 น. หมู 1-2 ถูกลำเลียงส่ง รพ.โดยทางเฮลิคอปเตอร์ ออกจากหน้าถ้ำหลวง

19.26 น. เครื่องเฮลิคอปเตอร์ ที่เดินทางออกมาจากถ้ำหลวง มาถึงที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว และมีการลำเลียงผู้โดยสารที่คาดว่าจะเป็นหมูป่า 1 ออกมาจากเครื่อง 2  คน ด้วยเช่นกัน

19.32 น. รถพยาบาล เดินทางถึง รพ. ตามด้วยคันที่ 2 ในเวลาใกล้เคียงกัน (หมู 1-2) ส่งอาคารฉุกเฉิน ชั้น 8

19.35 น. ฮ. ยกตัวขึ้นจากสนามบินใกล้ รพ.เชียงราย คาดว่าเดินทางกลับไปรับ หมูป่าที่เหลืออีก

19.35 น. หมูป่าออกจากถ้ำ ได้แล้ว 3 ตัว

19.47 น. หมูป่าตัวที่ 4 ได้รับการนำตัวออกมาจากภายในถ้ำเรียบร้อยแล้ว

20.45 น. นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แถลงยืนยันว่า สามารถช่วยเหลือพาตัวสมาชิกทีมหมูป่า 4 คนแรกออกมาจากภายในถ้ำได้แล้ว โดยขณะนี้อยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

ขั้นตอนการพาออกมาจากถ้ำนั้น ให้เด็กสวมหน้ากากแบบเต็มใบ เชื่อมต่อกับถังอากาศ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำประกบออกมาตลอดทาง โดย 2 คนแรกออกมาเวลาประมาณ 17.40 น. คนที่ 3 ประมาณ 19.40 น. จากนั้นคนที่ 4 เวลา 19.50 น. ทุกคนปลอดภัย ส่วนปฏิบัติการต่อจากนี้ ต้องรอความพร้อม เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างที่เตรียมในวันนี้ได้ใช้หมดไปแล้ว คาดปฏิบัติการรอบใหม่จะเริ่มใน 10-20 ชั่วโมงข้างหน้า

 

Time Line (วันที่ 17) 9ก.ค.61 หมูป่าออกจากถ้ำหลวงแล้ว!

07.00 น. รถพยาบาลทยอยเคลื่อนเข้าไปในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กว่า 10 คัน รวมถึงรถตู้ส่งนักดำน้ำ

08.30 น. รมว.สาธารณสุข เผยเบื้องต้นได้รับรายงานหมูป่าอะคาเดมี 4  คน สภาพร่างกายดี แต่ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบ และประเมินร่างกายให้ครบถ้วน ตามที่ ศอร. กำหนดไว้

09.15 น. ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศอร. ยืนยันทีมหมูป่าอะคาเดมีที่เหลืออีก 9 คน ยังอยู่ที่เนินนมสาว ส่วนแผนการทำงานต้องเริ่มแบบเมื่อวาน ไม่ยืนยันวันนี้จะช่วยได้ครบทั้ง 9 คน หรือไม่

09.20 น. สภาพอากาศบริเวณถถ้ำหลวง ยังมีเมฆคลุมยอดเขา บรรยากาศหน้าถ้ำ มีเพียงผู้ปฏิบัติงานเท่านั้น ขณะที่ทีมสูบน้ำ ยังคงทำหน้าที่ต่อเนื่อง เช่นเดียวกับทีมค้นหาและเบี่ยงทางน้ำ

09.40 น. รมว.มหาดไทย พอใจภาพรวมช่วยเหลือ 4 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี แต่ยอมรับยังมีข้อผิดพลาดอยู่ และต้องนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศูนย์ ศอร.จะประชุม ช่วงเช้าวันนี้ ส่วนตนเองจะลงพื้นที่เชียงราย พร้อมนายกฯ ช่วงบ่ายวันนี้

12.00 น. อธิบดีกรมสุขภาพจิต ยืนยันผู้ปกครอง 13 หมูป่าอะคาเดมี เข้าใจเหตุการจัดลำดับออกจากถ้ำ ตามความแข็งแรงของร่างกาย มั่นใจผู้ปฏิบัติการช่วยเหลือเต็มที่

12.00 น. อธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย 4 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี ร่างกายแข็งแรงดี กินอาหารเหลวทางการแพทย์ นอนหลับพักผ่อนดี ร่างกายกำลังปรับสภาพ

13.00 น.  กลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยใหญ่ จากรัฐฉาน มอบสิ่งของ อาหาร น้ำดื่ม สนับสนุนภารกิจช่วยทีมหมูป่า อะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง

14.20 น. ฝนตกเล็กน้อย บริเวณเทือกเขานางนอน

14.40 น. มีรถนำขบวน จอดบริเวณทางเข้าถ้ำหลวง

15.40 น. หมู5 ถึงโถง2

16.23 น. หมู5 ขึ้นรถพยาบาลไป รพ.สนาม

17.00 น. รถพยาบาลเคลื่อนออกจากถ้ำหลวง

17.20 น. เฮลิคอปเตอร์ ลำเลียงหมู 5 ไปโรงพยาบาล

17.50 น. หมูป่า 6 ออกจากถ้ำหลวง นำตัวส่งโรงพยาบาลสนาม

18.30 น. หมูป่า 7 ถึงโถง 1  จุดคัดกรอง

18.59 น. หมูป่า 8 ถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวง

19.13 น. หมูป่า 6 – 7 นำตัวออกจากจากโรงพยาบาลสนามไปลาน ฮ.

19.23 น. หมูป่า 6-7 ถึงลาน ฮ. นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงราย

20.02 น. หมูป่า 8 ถูกลำเลียงไปยังลานจอด เฮลิคอปเตอร์ นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงราย

 

Time Line (วันที่18) 10ก.ค.61 หมูป่าออกจากถ้ำหลวงครบ 13 แล้ว!

10.08 น. ปฏิบัติการพาหมูป่าออกจากถ้ำ ครั้งที่3 ได้เริ่มต้นขั้นแล้ว แม้จะมีฝนตกในช่วงเช้า แต่ไม่กระทบกับภารกิจ

16.06 น. หมูป่าตัวที่ 9 ออกจากถ้ำ นำตัวส่งเต็นท์พยาบาลสนาม เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น

16.33 น. หมูป่าตัวที่ 10 ถึงปากถ้ำแล้ว ทำการคัดกรอง และส่งตัวไปโรงพยาบาลสนาม

16.47 น. หมูป่า 11 เดินทางถึงปากถ้ำแล้ว ทำการคัดกรอง และเตรียมตัวส่งตัวไปโรงพยาบาลสนามเรียบร้อย // หมูป่า 12 ถึงโถง 3

16.53 น. โค้ชเอก ถึงโถง 3 แล้ว

17.17 น. หมูป่าตัวที่ 11 ตัวเล็กที่สุดในทีม ปลอดภัย

17.55 น. หมูป่าตัวที่9 ถูกลำเลียงขึ้นรถพยาบาลส่ง ฮ.

18.07 น. ฮ. ลำเลียงหมูป่า ตัวที่9 ไป รพ.

18.14 น. รถพยาบาลลำเลียงหมูป่า 10-11 ออกจากถ้ำ

18.22 น. หมูป่าตัวที่ 13 ออกจากถํ้าหลวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยืนยันเป็นโค้ชเอก ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังนำตัวไปเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลสนาม

18.23 น. หมูป่า 10-11 ถึงลาน ฮ.  เตรียมนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

18.30 น. หมูป่าตัวที่ 9 เดินทางถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

18.33 น. MI-17 Take off พาหมู 10-11 มุ่งหน้าสู่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

19.00 น. Thai NavySEAL แจ้งว่าหมูป่า 12 ตัว และโค้ช ออกจากถ้ำแล้ว ปลอดภัยทุกคน เวลานี้รอรับมนุษย์กบ 4 คน

19.11 น. หมูป่าตัวที่ 11 ถึงโรงพยาบาล

20.40 น. หมูป่าตัวที่ 12 ถึงโรงพยาบาล

20.43 น. โค้ชเอก ถึงสนามบินเก่าเชียงราย

20.50 น. โค้ชเอก ถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด