svasdssvasds

ผู้ว่าฯ เชียงราย สั่งเร่งสูบน้ำถ้ำหลวง เปิดทางให้หน่วยซีลช่วยเหลือ 13 ชีวิต

ผู้ว่าฯ เชียงราย สั่งเร่งสูบน้ำถ้ำหลวง เปิดทางให้หน่วยซีลช่วยเหลือ 13 ชีวิต

เจ้าหน้าทีปฎิบัติการเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด เพื่อให้น้ำในถ้ำหลวงลดลง และให้ หน่วยซีล สามารถเข้าไปช่วยเหลือทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำได้ หลังจากที่วันนี้จ.เชียงราย ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ความคืบหน้าการค้นหาทีมนักเตะเยาวชน “หมูป่า” พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ที่ผลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อเย็นวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นเวลาเกินว่า 60 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้สูญหายทั้ง 13 คน ได้มีการระดมกำลังปรับแผนการค้นหา ทั้งทางบก และทางน้ำ

ล่าสุด นายณรงค์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจ.เชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่สูบน้ำออกจากถ้ำหลวงอย่างหนัก ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมี 2 โพรงใหญ่เป็นจุดที่ต้องสูบน้ำออก ซึ่งขณะนี้ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องสูบน้ำตลอดเวลา นอกจากนี้ยังได้สั่งการเร่งด้วยให้มีการเดินสายไฟเข้าไปในถ้ำ เพื่อใช้สูบน้ำออก และใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกล ซึ่งสูบได้นาทีละ 5,000 ลิตร ทำการสูบน้ำในอ่างเก็บน้ำที่อยู่ด้านล่าง ช่วยลดระดับน้ำในถ้ำอีกทางหนึ่ง

ผู้ว่าฯ เชียงราย สั่งเร่งสูบน้ำถ้ำหลวง เปิดทางให้หน่วยซีลช่วยเหลือ 13 ชีวิต

ขณะที่ นาวาเอกอนันต์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ เผยว่า เป้าหมายที่ชัดเจนตอนนี้คือต้องสูบน้ำออกจากถ้ำให้มากที่สุด เพื่อให้น้ำลดลงและหน่วยซีลสามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้ โดยจุดที่เป็นเป้าหมายคือเข้าไปให้ถึงเนินที่คาดว่าเด็กๆ จะหนีน้ำไปอยู่ นอกจากนี้จากสามแยกที่ห่างจากปากถ้ำ 3 กม.จะใช้เวลาในการเข้าถึงเป้าหมาย จุดที่คาดว่าเด็กอยู่ ประมาณ 2 ชม. ซึ่งวันนี้ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึงจุดนั้นให้ได้ ดังนั้นหน่วยซีล จะปรับแผนใหม่ โดยระดมทั้งกำลังพล 8 นายเป็นส่วนหน้า พร้อมอุปกรณ์เต็มพิกัด เพื่อเข้าไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ โดยไม่มีการสับเปลี่ยนกำลังเข้าออกอีก ส่วนที่เหลือเป็นหน่วยสนับสนุน

ขณะที่มีรายงานว่า ตอนนี้ขุนน้ำนางนอน จุดใกล้ถ้ำหลวง ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำ ทำให้น้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

 

related