ต้องคุมน้ำในถ้ำหลวง ! ระดมกำลังเจอตรงไหนต้องสูบทุกจุด ช่วย13ชีวิต

27 มิ.ย. 2561 เวลา 4:37 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทีมประดาน้ำที่มีการทำงานตลอดคืน วันนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญดำน้ำถ้ำจากต่างประเทศมาถึงเวลาประมาณ 18.00 น. ที่ผ่านมา  นอกจากนี้ก็มีการประสานกับผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐทางออนไลน์ด้วย เมื่อคืนนี้ เจ้าหน้าที่ได้เดินสายไฟและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มอีก ในขณะที่ฝนก็ยังตกตลอดมาตั้งแต่เมื่อคืนวาน ข้อมูลกรมชลประทานระบุปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชั่วโมงที่แม่สาย ตอนนี้ 53.6 มม.

ทั้งนี้ ถ้ำหลวงมีจุดเชื่อต่อกับแหล่งน้ำหลายแห่งในขุนนางนอน จึงมีการสั่งการให้สูบน้ำออกจากบ่อน้ำรอบๆ ปล่อยลงคลอง เพราะบ่อน้ำเหล่านี้อยู่มี่ระดับน้ำทะเลต่ำกว่าถ้ำ ตามหลักการแล้ว น้ำไหลลงจากที่สูงสู่ที่ต่ำ ก็เชื่อว่าถ้าน้ำในแหล่งน้ำรอบๆลดลง ก็จะทำให้น้ำไหลออกจากถ้ำมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีการสูบน้ำด้านนอก 300,000 ลิตรต่อนาที น้ำลดลงไป 2 เมตรแล้ว

ผบ.มณฑล ทหารบกที่ 37 ระบุว่า “ตรงไหนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ส่งเครื่องไปสูบน้ำทั้งหมด” เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาจุดร่องรอยแตกแยก แนวสันเขา ร่องน้ำ จุดซอกหินที่จะเติมน้ำเข้าถ้ำ เพื่อให้ช่วยควบคุมปริมาณน้ำภายในถ้ำหลวงให้ได้ แต่จะใช้เครื่องแบบไหน กำลังขนาดไหน อยู่ที่ว่ามีกำลังไฟฟ้าขนาดไหนเท่านั้น และคอนนี้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ข้าราชการ และพลเรือน ทำงานร่วมกันรวมกว่า 1 พันนาย ในปฏิบัติการค้นหาครั้งนี้ค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด