กีฬา กีฬาในประเทศ

เปิดแล้ว!! Thailand E-Sports Arena สนามแข่งขันอีสปอร์ตแห่งแรกในประเทศไทย

นายจิรยศ เทพพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินโฟเฟด จำกัด เป็นประธานแถลงเปิดตัวสนาม Thailand E-Sports Arena สนามแข่งขันอีสปอร์ตแห่งแรกในประเทศไทย บริเวณชั้น 5 ศูนย์การค้า THE STREET รัชดา

นอกจากนี้ยังสามารถรองรับการแข่งขันหรือกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นได้ 24 ชั่วโมง มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 400/400 เมกกะไบต์ ขยายสูงสุดได้ถึง 1,000 เมกะไบต์ พร้อมทั้งจอ LED ความละเอียดสูง

นายจิรยศ เปิดเผยว่า จุดประสงค์หลักคือการร่วมพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา และวงการกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทย ให้มีศักยภาพไปถึงเวทีการแข่งขันระดับโลก และช่วยเปลี่ยนมุมมองของสังคมที่มีต่อ “เด็กติดเกม” ให้กลายเป็น “โอกาสของชาติ”

ในส่วนของเวทีอัฒจรรย์ที่สามารถปรับเปลี่ยน Function การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่นจัดโต๊ะเก้าอี้ให้เหมาะกับแข่งเกมคอมพิวเตอร์ และมือถือได้ สามารถรองรับการแข่งขันพร้อมกันสูงสุดถึง 80 เครื่อง

ด้านโปรแกรมการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตที่จะเกิดขึ้นภายใน Thailand E-Sports Arena ได้แก่ การแข่งขันระดับ Pro Player, การแข่งขันระดับ Semi-Pro Player, การแข่งขันระดับ Amateur Player, E-Sports Academy, การถ่ายทอดสดการแข่งขัน และอีเวนท์เกมที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ นายจิรยศ ยังกล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งเป็นกลุ่มคนช่วงวัย 15-30 ปี ทำให้สปอนเซอร์ต่างให้ความสนใจเข้ามาให้การสนับสนุน โดยเฉพาะแบรนด์สินค้าไอที, ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต, เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยตั้งเป้ามีรายได้ในครึ่งปีหลังนี้ 15 ล้านบาท โดยแบ่งสัดส่วนรายได้ 50% มาจากค่าเช่าสถานที่ และอีก 50% มาจากสปอนเซอร์ในการจัดทำ Tournament หรือ League ต่อไป