อัศจรรย์!! เหตุเกิดบนเขาใหญ่ ช้างพลาย “เตะงา” ออกจากป่าคืนแผ่นดิน

31 ก.ค. 2561 เวลา 3:20 น.

เรื่องจริงที่สุดอึ้ง ? ต่อหน้าสายตานักท่องเที่ยวและ จนท.อุทยานเขาใหญ่
“พลายงาทอง”ขณะเดินออกจากป่าเท้า มีวัตถุสิ่งหนึ่งจนหลุดขึ้นมาบนถนน
ตะลึง! พบเป็นงาช้างหัก เชื่อเป็น"งากระเด็น"ที่ตกอยู่ป่าข้างทางมานานแล้วแต่ไม่มีคนเห็น เชื่อเป็นนิมิตรหมายที่ดี

เรื่องมหัศจรรย์ ที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เพจบิ๊กเกรียน ได้โพสต์เรื่องราว ตำนานงาหักจากการต่อสู้ หรือช้างหนุ่มมันเขี้ยวใช้งาแทงจนหักคาต้นไม้ ซึ่งนักท่องไพร นายพราน เจ้าหน้าที่เดินป่ายกเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เรื่องนี้เปิดเผยโดยนายโอภาส ศรีสมบูรณ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เล่าว่า เวลา 14.00 .วันที่ 30 .ค กลางป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้พบเห็นครั้งนี้ ระหว่างรถนักท่องเที่ยวผ่านขึ้นลงทางด้านจังหวัดปราจีนบุรีและอ.ปากช่อง จ.นครราชสี เพื่อเลี่ยงปัญหาการจราจรที่ติดขัดบนถนนมิตรภาพซึ่งเป็นช่วงที่มีมีฝนตกต่อเนื่องบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปรากฏว่าศูนย์วิทยุเขาใหญ่ แจ้งมีช้างพลายขนาดใหญ่เดินบนถนน กิโลเมตรที่ 26 ขาลงจังหวัดปราจีนบุรี ทำให้รถยนต์ทั้งสองฝั่งเกิดการติดขัดทำให้รถยนต์เริ่มชะลอตัว หยุดนิ่งไม่กล้าขับรถผ่านเนื่องจากเกรงว่าช้างอาจะเข้ามาชน

ซึ่งนายโอภาส ในฐานะผู้เชี่ยวชาญดูลักษณะและอารมณ์ช้างป่า พร้อมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดควบคุมช้างป่า มาดูแลการจราจรให้กับนักท่องเที่ยว เนื่องจากมี ช้างพลาย ออกมาหากินใกล้ๆกับเส้นทางสัญจรนั้น ที่สุดสามารถจัดการปัญหาได้เรียบร้อยโดยพลายเชือกนั้นยอมเดินเข้าไปไป

พลายงาทอง ทำสิ่งอัศจรรย์กลางเขาใหญ่

นายโอภาส เกล่าวว่าช้างพลายชื่องาทองอายุ 38 ปี ระหว่างเดินจากป่าออกถนนนั้นได้ใช้เท้าหน้าขวาเขี่ยท่อน ปลายงา ออกมาจากป่าเป็นท่อนงายาว น้ำหนัก 5 กิโลกรัมโดยประมาณเป็นช่วงปลายงา ความยาวประมาณ 60 ซม.และปลายร่องรอยหักขึ้นเขียวเป็นลักษณะหักมานานแล้ว สีเหลืองสุกเจ้าหน้าที่เห็นพอดีจึงรีบเก็บไว้และนำมามอบให้

 จัดเก็บงากระเด็นเป็นสมบัติของชาติ

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวถึงงาดังกล่าวซึ่งผู้ชำนาญเรื่องช้างเรียกว่างากระเด็นเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ เรื่องเล่าของงากระเด็นมีมานานแล้ว สาเหตุคือ ช้างพลายชนกันแย่งพื้นที่และแย่งช้างพัง ใช้งาแทงกันข้ามวันข้ามคืนจนงาหัก บางเชือกถึงตาย และงากระเด็นอีกประเภทคือ พลายหนุ่มมีความคะนองใช้งาทิ่มแทงตนไม้และทิ่มทางโป่งดินจนหัก เมื่อคนไปพบเจอจะต้องทำพิธีเซ่นไหว้เจ้าป่าเขา และงาบางชิ้นที่ทิ่มแทงกับต้นไม้ คนไปพบก็ยังไม่สามารถดึงออกจากต้นได้ ต้องให้ผู้มีบุญวาสนา หรือ เด็กอายุ 4-6 ขวบใช้มือจับ ก็ นำงากระเด็นออกมาได้ หากใครจะครอบครองงากระเด็นจะถือว่าโชคดีจัดว่าเทวดา เจ้าป่า เจ้าเขาเลือกเพื่อให้ทำหน้าที่ดูแลผืนป่าและสัตว์ โดยไม่อันตรายใดๆกับผู้ครอบครอง หลังจากนี้ตนจะนำงากระเด็นไปเก็บรักษาไว้เพื่อเตรียมทำหนังสือนำส่ง ท่อนปลายงาดังกล่าวซึ่งเป็นสมบัติของชาติเก็บรักษาไว้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด