กีฬา กีฬาต่างประเทศ

เขิลหนัก!! “จิโนบิลี” ถ่อมตัว หลังถูกยกให้เป็น “เมสซี่” ของวงการบาสเก็ตบอล

“มานู จิโนบิลี” อดีตชู๊ตติ่งการ์ดชาวอาร์เจนไตน์ของ “ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส” ทีมดังในศึกบาสเก็ตบอล “เอ็นบีเอ” กล่าวถ่อมตัว หลัง “ลีโอเนล เมสซี่” ซูเปอร์สตาร์วงการลูกหนังเพื่อนร่วมชาติ ยกให้เจ้าตัวเป็น “เมสซี่” ในวงการบาสเก็ตบอล

ก่อนหน้านี้ เจ้าของบัลลงดอร์ 5 สมัย กัปตันทีมชาติอาร์เจนติน่า กล่าวยกย่องหลัง “มานู จิโนบิลี” นักบาสเก็ตบอลชาวอาร์เจนไตน์วัย 41 ปี ประกาศรีไทร์เส้นทางบาสเก็ตบอลอาชีพของตัวเองกับ “ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส” ว่าเป็น “เมสซี่” แห่งวงการบาสเก็ตบอล ส่วนตัวเขาคือ “มานู” ในวงการฟุตบอลเช่นกัน

ล่าสุดผู้เล่นดีกรีแชมป์ “เอ็นบีเอ” 4 สมัย ออกมากล่าวถ่อมตัวผ่าน ESPN ว่า “เขาแค่แสดงความยินดีให้กับผู้เล่นที่กำลังจะรีไทร์แบบผม แต่เห็นได้ชัดว่า มันไม่จำเป็นเลยที่สื่อจะต้องเน้นกับคำสัมภาษณ์ของเขาแบบนั้น เขานั้นคือที่สุดของโลก แต่ผมก็แค่ผู้เล่นอีกคนในโลกของเอ็นบีเอก็แค่นั้น”

“ผมมาจากประเทศที่ไม่ได้มีประวัติศาสตร์ในการสร้างนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในกีฬาบาสเก็ตบอล และนั่นคือสาเหตุว่าทำไม ผมถึงโดนไปเปรียบกับเขา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในทุกวงการ”

“แต่ เมสซี่ นั้นต่างกับผม เขาจะถูกพูดถึงในเรื่องเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดตลอดกาล ไม่ใช่แค่ในยุคของเขาเท่านั้น”

ชายที่ชื่อ “มานู จิโนบิลี” นับเป็นนักบาสเก็ตบอลที่ไม่ใช่ทั้งชาวสหรัฐอเมริกา และชาติในทวีปยุโรป และประสบความสำเร็จแบบที่ใครจะทำได้ เขาถูกยกให้เป็นนักบาสฯ ที่กวาดมาแล้วทุกแชมป์บนโลก ทั้งการคว้าแชมป์ “เอ็นบีเอ” 4 สมัย (ปี 2003, 2005, 2007 และ 2014), แชมป์สโมสรยุโรป ในปี 2001, แชมป์ลีกอิตาลี ในปีเดียวกัน และผลงานที่โดดเด่นไปกว่านั้น คือการพา “ทีมชาติอาร์เจนติน่า” ล้มยักษ์อย่าง “ทีมชาติสหรัฐอเมริกา” ในการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์ 2004” ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ให้กับประเทศได้สำเร็จ

ขอบคุณภาพ San Antonio Spurs