ข่าว

พวกเรายังอยู่ดี!! แร็พเปอร์เจ้าของเพลง “ประเทศกูมี” โพสต์ยืนยันยังไม่โดนจับ

กลุ่มศิลปิน แร็พเปอร์ RAD เจ้าของเพลง “ประเทศกูมี” โพสต์เฟซบุ๊กยืนยันยังไม่โดนเจ้าหน้าที่จับกุมจับ ด้าน ปอท. เผย ตร. ยังไม่มีการออกหมายเรียกหรือ หมายจับกลุ่มศิลปินดังกล่าว

กรณีกลุ่มศิลปินแร็พเปอร์ Rap Against Dictatorship ร่วมกันแต่งเพลงและทำมิวสิควิดีโอ “ประเทศกูมี” เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ยูทูป กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วและทำให้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเนื้อหาเพลงและมิวสิควีดีโอว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หรือ กฎหมายอื่นหรือไม่

ล่าสุด พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก. ปอท. ในฐานะปอท. กล่าวว่า ยังไม่มีการออกหมายจับ หรือ ตั้งข้อหากลุ่มศิลปิน เพราะยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อกฎหมายกับเนื้อเพลงและภาพมิวสิควิดีโอที่เผยแพร่ว่า จะเข้าข่ายการกระทำความผิดหรือไม่ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีอคติต่อกลุ่มศิลปินและเนื้อหาของเพลง พร้อมยอมรับว่าเรื่องกรณีนี้เกี่ยวข้องความคิดเห็นที่หลากหลายของคนในสังคมจนมีความละเอียดอ่อน เจ้าหน้าที่ต้องใช้ดุลยพินิจอย่างถี่ถ้วน

ส่วนกระแสข่าวลือว่า บก.ปอท.จะออกหมายเรียกให้กลุ่มศิลปินดังกล่าวเข้ามาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนนั้น ก็ไม่เป็นความจริง และจนถึงขณะนี้หน่วยงานของทางการยังไม่มีคำสั่งหรือนโยบายให้ปิดกั้นเพลง หรือ ประกาศให้เพลงดังกล่าวมีเนื้อหาผิดกฎหมาย ผู้กดไลค์ หรือ แชร์คลิป ส่งต่อเพลงในขณะนี้ยังไม่มีความผิดแต่อย่างใด แต่ผู้ต้องการควรใช้วิจารณญาณให้ดีเพราะเนื้อหาเพลงมีผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้มีความคิดเห็นแตกต่างและยังคลุมเครือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊กชื่อ Rap Against Dictatorship ซึ่งเป็นผู้ทำเพลง “ประเทศกูมี” ได้โพสต์ข้อความยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการดำเนินคดี กับศิลปินในกลุ่มแต่อย่างใด ทุกคนยังอยู่กันครบ รวมทั้งขอบคุณกำลังใจจากทุกคน ไม่ว่าจะส่งผ่านทางโซเซียล เน็ตเวิร์ด หรือในสื่อรูปแบบอื่นๆ ก็ตาม