หาเสียงผ่านโซเชียล! เลขาฯ กกต. ผู้สมัครทำได้แต่ต้องแจ้ง กกต.ก่อนลงมือ

25 ม.ค. 2562 เวลา 5:29 น.

กกต. ย้ำผู้สมัคร ส.ส.เอกสารต้องครบ แนะนำให้รีบยื่นภาษีในปี 2561 เพื่อนำหลักฐานมายื่นต่อ กกต.ก่อน ย้ำเปิดหาเสียงผ่านโซเชียล​เสรี แต่ขอให้แจงชื่ิอต่อ กกต.ด้วยเพื่อป้องกันผู้ใช้บัญชีปลอม

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับสมัครผู้สมัคร ส.ส.ว่า ในวันรับสมัครผู้สมัครทุกคนต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงแบบการยื่นแบบภาษีบุคคลธรรมดาย้อนหลัง 3 ปี คือ ปี 2559-2561 โดยในส่วนของปี 2561 กรมสรรพากรได้เปิดให้ยื่นแบบตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึงวันที่ 31 มีนาคม ดังนั้น ผู้สมัครสามารถนำหลักฐานการเสียภาษีที่สรรพากรออกให้มายื่นสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งหากยังขาดในส่วนไหนผู้สมัครสามารถยื่นภาษีเพิ่มเติมกับสรรพากร​ได้

เลขา กกต.ยังกล่าวถึงการหาเสียงออนไลน์ด้วยว่า ผู้สมัครทุกคนมีสิทธิ์เสรีภาพในการหาเสียงโดยวันนี้สามารถแจ้งมายัง กกต.ได้เลย ว่าจะใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียใดบ้างในการหาเสียง โดยจะต้องแจ้งรายละเอียดชื่อและรูปภาพ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สมัครเอง และเป็นการป้องกันการใช้บัญชีปลอม ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมืองหลายพรรคได้ทยอยแจ้ง กกต. ถึงจำนวนผู้ช่วยหาเสียงของว่าที่ผู้สมัครแล้ว เนื่องจากบางพรรคการเมืองได้เดือนหน้าหาเสียงไปบางแล้ว ส่วนการคิดค่าใช้จ่ายทางโซเชียลมีเดีย กกต.ได้ประสานขอความร่วมมือจาก ผู้ให้บริการในช่องทางต่างๆ ซึ่ง Google ไทยแลนด์​ ได้ให้คำแนะนำในการคิดค่าใช้จ่ายในการหาเสียงผ่านโซเชียล​แล้ว และสัปดาห์หน้าจะหารือกับ Line ไทยแลนด์​ เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายด้วย และขอเตือนผู้สมัคร ส.ส. เลยว่า อย่าพยายามโพสต์ใส่ร้ายผู้สมัครบุคคลอื่น เพราะผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษทางอาญา

เลขาธิการ กกต. ยังแสดงความมั่นใจถึงการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งด้วยว่า จะไม่มีอุปสรรคใดในการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ซึ่งจะมีความชัดเจนหลังการรับสมัคร ส.ส. ระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธุ์ พร้อมยืนยันว่าในบัตรเลือกตั้งจะมีหมายเลขผู้สมัคร ชื่อและโลโก้พรรค และย้ำถึงการศึกษาวิธีการและศักยภาพการจัดพิมพ์ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เปิดประมูลการจัดพิมพ์ หรือ ทีโออาร์ โดยคาดว่าจะใช้วิธิการพิเศษ เนื่องจากต้องเร่งพิมพ์บัตรเพื่อจัดส่งไปในต่างประเทศก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด