"บิ๊กตู่" แหวกวงสื่อยังตอบไม่ชัดอนาคตทางการเมือง อ้างขอดูข้อกฎหมายก่อน

25 ม.ค. 2562 เวลา 4:35 น.

นายกรัฐมนตรี ร่วมงานวันสถาปนา โรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 61 ขอ นักเรียนเตรียมทหารรักษาศักดิ์ศรี และสนับสนุนรัฐบาลขับเคลื่อนแนวทางประชาธิปไตย และพร้อมน้อมนำแนวทางจิตอาสาของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหมาบูรณาการ

ถือเป็นปีที่ 4 ที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เตรียมทหาร รุ่น 12 เดินทางมาเป็นประธานในงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 61 และงานเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2562 โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 6  พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมทหาร รุ่นที่ 12 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เตรียมทหาร รุ่นที่ 11 รวมถึง ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง ที่ โรงเรียนเตรียมทหาร อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก

โดยเมื่อ พลเอกประยุทธ์ เดินทางถึงโรงเรียนเตรียมทหาร ได้รับการเคารพจากกองทหารเกียรติยศ ก่อนจะวางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 พิธีวางพวงมาลาอนุสรณ์สถาน โรงเรียนเตรียมทหารของผู้แทนศิษย์เก่าทุกรุ่น ก่อนจะนำศิษย์เก่าและปัจจุบัน ทำพิธีแสดงมุทิตาจิต แด่อดีตผู้บังคับบัญชาและครูอาจารย์ โรงเรียนเตรียมทหาร และทำพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวแก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่นประจำปี 2562 และมอบรางวัลจักรดาวสดุดีแด่ศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ

สำหรับพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่น ประจำปี 2562 มีทั้งสิ้น 17 คน อาทิ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก  พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และพลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ยินดีที่มาร่วมงาน ขอสดุดีผู้ที่ได้รับรางวัล ถือว่าเสียสละเพื่อส่วนร่วม สมชายชาติทหาร เพราะทุกรางวัลถือเปนเกียรติยศ เชื่อว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลจะดำรงไว้ซึ่งเกียรติศักดิ์ศรี เพื่อดำรงรักษาอธิปไตย และหวังให้นักเรียนตะหนักถึงหน้าที่ตนเอง เพื่อเป็นข้าราชการที่ดี

เราต้องสร้างคุณค่าตัวเองให้ได้นำชาติไปสู่ความสงบสันติไป ฝากไปถึงนักเรียนเตรียมทหารทุกคน ทั้งในและนอกราชการ ขอให้ทุกคนได้สร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรี ซึ่งจะติดตัวไปตลอด และขอให้มีความภูมิใจการเป็นทหาร ตำรวจ และการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร สิ่งนี้จะอยู่กับท่านตราบจนสิ้นชีวิต ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้ ศักดิ์ศรีอยู่ที่ตัวเองจะสร้างขึ้นมาเอง จะบังคับให้ใครให้มาเคารพนับถือไม่ได้ นอกจากเกียรติภูมิของตัวเอง ถ้าทำไม่ดี ก็เสื่อมเสียกับตัวเองและครอบครัว รวมถึง กองทัพ เราต้องขจัดออกไปให้ได้ ต้องทำให้รู้สึกว่าทหาร-ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้ทำหน้าที่ให้ดีเพื่อให้ประชาชนมีความสุข มีระเบียบวินัย และน้อมนำแนวทางจิตอาสาของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหมาบูรณาการ และขอให้ทุกคนต้องช่วยสนับสนุนรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย

สำหรับรายชื่อศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว โดยการคัดสรร ได้แก่พลเอกอักษรา เกิดผล อดีตหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 14 ได้รับรางวัลสาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 24 ได้รับรางวัลสาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ เป็นต้น

ส่วนรายชื่อศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการได้รับรางวัลจักรดาวสดุดี ได้แก่ พลอากาศโทเกริกเกียรติ สุวรรณโณ เตรียมทหารรุ่นที่ 43 ซึ่งประสบอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ฝึกบิน แอล-39 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ตกภายในสนามกอล์ฟของเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ขณะฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธีของกองทัพอากาศ พลตรีเขมราช ดวงแก้ว เตรียมทหารรุ่นที่ 51 และ พลตรีวโรฒม์ แปรงกระโทก เตรียมทหาร รุ่นที่ 51 ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินใบพัดรุ่น CESSNA 182 หรือ เครื่องบินลาดตระเวน แบบ 17 ของกองทัพบกตก ที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุถึงการตัดสินใจทางการเมืองหลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปปี 2562 ว่า .. ต้องไปดูข้อกฎหมาย ก่อนเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด