เรียบง่ายถวายเพลิงสรีรสังขาร "หลวงพ่อคูณ" คนเรือนแสนร่วมพิธี [คลิป]

29 ม.ค. 2562 เวลา 11:05 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น สถานที่ที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ร่วมกับวัดหนองแวงพระอารามหลวง ได้กำหนดจัดเป็นสถานที่ในการถวายเพลิงสรีรสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดย รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. นำทีมช่างนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ รวมทั้งทีมช่างศิลป์จิตอาสา กระทำพิธีรับขบวนสรีรสังขาครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ภายหลังจาก มข. ได้ทำการเคลื่อนสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์ฯ มายังฌาปนสถานฯเป็นที่เรียบร้อย ด้วยขบวนอันเชิญสรีระสังขาร ที่เรียบง่าย สมถะ แต่สมเกียรติ

โดยทันทีที่ขบวนรถมาถึง คณะทีมช่างนกหัสดีลิงคฯ ที่จัดสร้างขึ้นสำหรับการเป็นเมรุชั่วคราว สำหรับการใช้ในการประกอบพิธีถวายเพลิงในครั้งนี้ และทีมช่างศิลป์จิตอาสาที่ได้ถวายงานแด่หลวงพ่อ ได้ทำการรอรับบริเวณประตูทางเข้า ซึ่งตามขนบอีสาน ระบุว่าเป็นการเชิญเข้าบ้าน จากนั้น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ และ พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 ในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส ช่วยกันยกโลงไม้จันทน์หอมที่บรรจุสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณลงจากรถ ก่อนตั้งขบวน โดยเริ่มจากขบวนตาลปัตรพัดยศ เครื่องอัฐบริขารและผ้าไตร โดยมีพระธรรมวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง พร้อมด้วยพระพรหมมังคลาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ในฐานะประธานฝ่ายสงฆ์ นำพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ ร่วมในการจูงขบวนและสวดบริกรรมคาถา ตามลำดับขั้นตอน

โดยขบวนได้ขึ้นตรงบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าซึ่งตรงกับส่วนของหัวนกฯ ก่อนที่จะเลี้ยวขวา ขึ้นสะพานพญานาคและวนขวา รอบนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก 1 รอบ ก่อนที่โลงบรรจุสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ จะเข้าไปในฐานตัวนกตรงปีด้านขวาและบรรจุเข้าไปในเตาเผาทันที โดยมีคณบดีคณะแพทยศาสตร์ คอยกำกับควบคุมและทำการล็อคกุญแจอย่างแน่นหนา โดยพิธีการดังกล่าวนั้นแล้วเสร็จในเวลา 15.09 น.

อย่างไรก็ตามทันทีที่ขบวนสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณเข้ามาในบริเวณฌาปนสถานฯ จนกระท่งจอดอยู่ในจุดที่กำหนดไว้นั้น สาธุชนจำนวนมากต่างพากันมาส่องหมายเลขทะเบียนรถ โดยเฉพาะรถที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายสรีระสังขาร และรถขนเครื่องอัฐบริขารและตาลปัตรพัดยศ เท่านั้นยังไม่พอ สาธชุนส่วนใหญ่ยังคงจดหมายเลขข้างรถของรถยนต์ตำรวจที่ใช้ในขบวนดังกล่าว ซึ่ง มข.ได้เลือกใช้ตำรวจทางหลวงนำขบวนสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ 2 คัน คือหมายเลข 4004 และ4205 ขณะที่รถปิดท้ายขบวนคือหมายเลข 4217 และ 4213 ทั้งหมดได้ถูกสาธุชนจดบันทึกไว้เพื่อนำไปซื้อเลขเด็ดเลขดังประจำงวดวันที่ 1 ก.พ.จะถึงนี้ โดยทุกคนหวังว่าบารมีขอครูใหญ่หลวงพ่อคูณ จะทำให้ได้รับรางวัลใหญ่ในงวดนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด