เลือกตั้ง 62 : เพื่อไทย ส่ง “หญิงหน่อย-ชัชชาติ-ชัยเกษม” ชิงเก้าอี้นายกฯ [คลิป]

31 ม.ค. 2562 เวลา 12:36 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เคาะ 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตามที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนการส่งผู้สมัครส.ส.ชัดเจนแล้วว่าจะเพียง 250 เขต เพราะเป็นพื้นที่ที่มั่นใจว่าชนะการเลือกตั้ง

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยมติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย สรุปแล้วจะส่งผู้สมัคร 250 เขต สำหรับผู้สมัครส.ส.ระบบเขต ส่วนสาเหตุที่ส่งไม่ครบ 350 เขต เพราะมองว่า รัฐธรรมนูญปัจจุบันมีเงื่อนไขจำกัด จึงส่งผู้สมัครในพื้นที่ที่มั่นใจ หรือเรียกว่า 250 เขตคุณภาพ จากนี้จึงจะโฟกัสหาเสียงในเขตที่เลือกแล้ว ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนลงคะแนนเสียงให้เกิน 7 หมื่นคะแนนทุกเขต เพราะจะทำให้พรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้น

ส่วนรายชื่อนายกรัฐมนตรีผ่านการโหวตเลือก จาก 5 รายชื่อ ได้ข้อสรุป คือ 1.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 2.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 3.นายชัยเกษม นิติศิริ

นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่มีการเรียงลำดับบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี เพราะทั้ง 3 รายชื่อ เป็นองค์ประกอบที่มีความสมบูรณ์พร้อม โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นนักการเมืองที่เข้าใจความต้องการของประชาชน นายชัชชาติเป็นนักบริหาร นายชัยเกษม เป็นนักฎหมาย เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ไม่ว่าใครในสามคนนี้ ได้เป็นก็จะสามารถร่วมมือกันทำงานได้

ส่วนผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อจำนวน 100 คน มีทั้งอดีตรัฐมนตรี อดีตส.ส. อดีตนักวิชาการ นักกฎหมาย นักบริหารมืออาชีพ นักธุรกิจ และคนรุ่นใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด