ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้

28 มี.ค. 2562 เวลา 7:04 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ภายในกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 11 ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ทม.ร.11 รอ.) คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนฯ ทำการการฝึกซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมรวมกำลังพลจากทุกหน่วยเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะลงพื้นที่จริงช่วงกลางเดือน เม.ย. โดยวันนี้ มีผู้บัญชาจากทุกเหล่าทัพ เข้าร่วมซักซ้อม ทั้ง พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. , พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. , พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. , พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

สำหรับ พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ. มาในชุดเครื่องแบบเต็มยศทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ร่วมซ้อมเดินในริ้วขบวนในแถวแซงเสด็จ ซึ่งอยู่กับใกล้พระที่นั่งพระราชยานพุดตานทองร่วมกับกำลังพลท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้

การซ้อมครั้งสุดท้าย ยังคงจำลองเส้นทางและพื้นที่การฝึกเสมือนจริงเช่นเดิม จำลองการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครยัง 3 วัด คือ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร / วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป้าหมายการซ้อมเพื่อให้กำลังพลได้ทราบเส้นทางจุดที่ริ้วขบวนจะเคลื่อนผ่าน ตั้งแต่พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ภายในพระบรมมหาราชวัง , บริเวณหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท , ศาลาสหทัยสมาคม รวมทั้งฝึกการเผชิญจุดอุปสรรคคับขันบริเวณช่องทางแคบต่างๆกำหนดเท่าขนาดพื้นที่จริง จำลองประตูภายในพระบรมมหาราชวัง คือ ประตูวิเศษไชยศรี และ ประตูพิมานไชยศรี และอีกหนึ่งคือ ถนนตะนาวที่ค่อนข้างแคบต้องมีการปรับแถวขบวนให้สามารถผ่านได้โดยคงไว้ซึ่งความพร้อมเพรียงและแข็งแรงในการเคลื่อนไหวของร่างกาย

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้

ทั้งยังเน้นซ้อมการแบกหามพระราชยานที่จะมีการเปลี่ยนกำลังพลชุดแบกหามทุกๆ 500 เมตร ซึ่งยังพบอุปสรรคในช่วงการสลับเปลี่ยนชุดพลแบกหามอยู่เล็กน้อย ทางคณะอนุฯได้ดำเนินปรับแก้ไขให้เรียบร้อย โดยการเคลื่อนริ้วขบวนฯกำหนดไว้ที่ 85 ก้าวต่อนาที หรือมีระยะก้าวๆละ 40 เซนติเมตร เพื่อสะดวกต่อการเดินตามจังหวะ ส่วนที่บทเพลงที่ใช้ในการเคลื่อนริ้วขบวน ประกอบด้วย เพลงมาร์ชราชวัลลภ , เพลงพระราชนิพนธ์ยามเย็น , ใกล้รุ่ง , สรรเสริญพระนารายณ์ , มาร์ชธงชัยเฉลิมพล ขณะที่การฝึกซ้อมการเทียบเกยทั้งการเข้า-การออก ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญ แต่ละจุดมีความแตกต่างกัน เกยบริเวณวัดบวรฯและวัดราชบพิธฯจะเป็นเกยขวา ขณะที่วัดพระเชตุพนฯจะใช้การเข้าออกเกยอีกด้านเนื่องจากเป็นบริเวณที่มีถนนตัดผ่านหลายเส้นทางและทางค่อนข้างแคบ กำลังพลจึงต้องฝึกการเข้าเกยให้คุ้นเคย

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้

ขณะ ผบ.ทสส. เปิดเผยว่า ภาพรวมการซ้อมริ้วขบวนฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการเก็บรายละเอียดในแต่ละจุดให้งดงาม พร้อมอำนวยการรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางเสด็จ เชิญชวนประชาชนร่วมชมความงดงามในงานพระราชพิธีฯ มีกำหนดเข้าฝึกซ้อมในพื้นที่จริง รวม 3 ครั้ง คือ 17 , 21 และ 28 เม.ย. 2562 สำหรับเส้นทางเสด็จเลียบพระนครในวันที่ 5 พ.ค.2562 รวมระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลารวมประมาณ 4 ชั่วโมง เริ่มเสด็จฯ ในเวลา 16.30 น.

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้ ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้ ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้ ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้ ผบ.เหล่าทัพ ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ก่อนจะลงพื้นที่จริงกลางเดือน เม.ย. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด