ข่าว ประชาสัมพันธ์

หนุ่มฟาร์มแพะ ทำดี เดินเท้าเก็บขยะริมถนน จากยโสธรมุ่งหน้านครศรีฯ

หนุ่มฟาร์มแพะ วัย 46 ปี เดินเท้าเก็บขยะจากจังหวัดยโสธร มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึงเป็นบ้านเกิด ขณะนี้เดินทางถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว คาดวันที่ 22 เม.ย.นี้ ถึงปลายทาง ที่อ.ปากพนัง นครศรีธรรมราช ขณะที่สภาพร่างกายเริ่มล้าแต่ใจยังสู้

นายคิดดี คนธรรมดี อายุ 36 ปี เกษตรกรเจ้าของฟาร์มแพะ ต.หนองหิน อ.เมือง จ.ยโสธร ได้เดินเข็นรถเก็บขยะตามโครงการ “6 ล้านก้าว เพื่อไทยใสสะอาด” โดยมีเป้าหมายเดินเท้าเก็บขยะ รวมระยะทาง 1,500 กิโลเมตรโดยออกเดินทางจาก อ.เมือง จ.ยโสธร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มี.ค.62 มุ่งหน้าเข้าสู่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

โดยเมื่อวานนี้ (14 เม.ย.) ได้เดินเก็บขยะมาถึงอำเภอเมือง จ.สุราษฎร์ธานีแล้ว หลังเดินเท้ามาเป็นระยะเวลา 45 วัน

นายคิดดี บอกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสร่วมงานกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงทราบข้อมูลว่า ประเทศไทยมีขยะจำนวนมาก ติดอันดับ 6 ของโลก จึงได้ตัดสินใจออกเดินเก็บขยะข้างถนน ที่ผ่านมาเก็บขยะทุกอย่างทั้งริมถนนและไหล่ทาง แต่ปัจจุบัน สภาพร่างกายอ่อนแรงลงไปมาก เพราะภาพอากาศที่ร้อน

จึงต้องเก็บเฉพาะขวดที่นำไปรีไซเคิลได้ และที่อยู่ริมถนนเท่านั้น ไม่สามารถลงไปเก็บในไหล่ทางที่ลึกลงไปได้ เพราะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ซึ่งแม้ร่างกายจะอ่อนแรงแต่ใจยังสู้
วันนี้ไม่ได้หวังว่าคนจะช่วยเก็บ แต่อย่างน้อยตนก็ได้ลงมือทำแล้ว และก็หวังลึกๆว่าคนไทยจะลดการทิ้งขยะในพื้นที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม การเดินเท้าของนายคิดดี ยังสามารถเดินได้ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตรต่อวัน ค่ำที่ไหนก็จะนอนพักห้องพักริมถนนที่ใกล้ที่สุด เพื่อพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ โดยได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัว ส่วนขยะที่เก็บได้หากเจอผู้ที่ประกอบอาชีพเก็บของเก่าก็จะยกขยะที่เก็บได้ให้ทั้งหมดเพื่อไม่ให้รถหนัก แต่หากไม่เจอใครก็จะขายร้านขายของเก่าริมถนนที่ผ่าน

โดยหลังจากผ่านอำเภอเมืองจะไปใช้ถนนสายรอง เส้นสุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ เพื่อมุ่งหน้าสู่ บ้านโก้งโค้ง อ.ปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแม่ คาดว่าจะถึงในวันที่ 22 เม.ย.นี้