ขสมก.ยัน 22 เม.ย.ขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ทั้งระบบ แบ่งปรับ 2 ช่วง

21 เม.ย. 2562 เวลา 5:20 น.

ขสมก. เตรียมปรับค่าโดยสารรถเมล์ทั้งระบบ ในวันที่ 22 เม.ย. นี้

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยถึงการปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะ ตามมติของคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง ในวันที่ 22 เมษายนนี้ ว่า ขสมก.ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมกับทำความเข้าใจกับพนักงานทั้งหมดและเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ขสมก.ยัน 22 เม.ย.ขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ทั้งระบบ แบ่งปรับ 2 ช่วง

โดย ขสมก. จะปรับค่าโดยสารแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกในวันที่ 22 เมษายน 2562 ถึง 7เมษายน 2563 จะยังปรับไม่เต็มเพดานหลังครบปีจะปรับขึ้นส่วนที่เหลือ เช่น รถธรรมดาเก็บ 6.50 บาท เป็น 8 บาท

ทั้งนี้ ยอมรับว่าประชาชนต้องมีคำถามเรื่องคุณภาพกับการปรับค่าโดยสารแต่ ขสมก. ยืนยันว่า การปรับค่าโดยสารมีข้อดี เพราะคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางปรับอัตราค่าโดยสารรถเก่าและรถใหม่ต่างกัน ซึ่งจะเป็นการสร้างแรงจูงใจสำหรับรถร่วม ขสมก. ที่ต้องการปรับขึ้นราคา ต้องจัดหารถที่มีคุณภาพมาให้บริการเพราะหากเป็นรถใหม่จะเก็บค่าโดยสารเพิ่มได้ 15-25 บาท

ขสมก.ยัน 22 เม.ย.ขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ทั้งระบบ แบ่งปรับ 2 ช่วง

ขณะเดียวกันยืนยันว่า ราคาค่าโดยสารที่ปรับขึ้นไม่เกี่ยวกับค่าเชื้อเพลิง เนื่องภาคเอกชนเสนอแนวทางขอปรับมาหลายครั้งเพราะค่าโดยสารที่ผ่านมาต่ำกว่าต้นทุน และราคาไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง อีกทั้งไม่ได้ปรับขึ้นมานานหลายปีส่งผลให้รถ ขสมก. และรถร่วมหลายรายขาดทุน ต้องล้มกิจการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด