การเมือง

ส่วนต่างกว่าพันล้าน! “ศรีสุวรรณ” เค้น ทบ. แจงซื้อ “สไตรเกอร์” แพงกว่าปกติ

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอคำตอบ ทบ.จัดซื้อรถเกราะล้อยาง M1126 STRYKER จากสหรัฐฯ เกิดส่วนต่างกว่าพันล้าน หากไม่ได้คำตอบ เตรียมยื่อ สตง.-ป.ป.ช.ตรวจสอบต่อไป

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ สมาคมฯได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ตั้งข้อสังเกตกองทัพบก อนุมัติซื้อ “สไตรเกอร์” ทำไมแพงกว่าปกติ

โดยมีรายงานว่า กองทัพบกได้อนุมัติจัดหารถเกราะล้อยาง M1126 STRYKER จากอัตราสำรองคลังของกองทัพสหรัฐอเมริกาจำนวน 37 คัน (แถม 23 คัน) มูลค่าประมาณคันละ 80 ล้านบาท โดยใช้งบทั้งสิ้นประมาณ 2,960 ล้านบาท

เพื่อบรรจุในกองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทรา ตามแผนการเสริมสร้างศักยภาพของหน่วยทหารราบ พร้อมนำเข้าประจำการในหน่วยทหารหน่วยอื่นอีกด้วยนั้น

ล่าสุดสมาคมฯได้ตรวจสอบราคาที่มีการโฆษณาซื้อขายกันผ่านเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งข้อมูลด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีการซื้อขายโดยทั่วไป พบว่าราคาของรถเกราะล้อยาง M1126 STRYKER ถูกกำหนดราคาไว้ที่ 1,411,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 47 ล้านบาทต่อคันเท่านั้น

ดังนั้น จึงเป็นที่น่าสงสัยว่า ทำไมราคารถดังกล่าวที่กองทัพบกอนุมัติซื้อหามา จึงมีราคาที่แพงกว่าปกติทั่วไป ทั้งนี้จึงเกิดคำถามคือ กองทัพบกไทยจัดซื้อ เกราะล้อยาง M1126 STRYKER มาในราคาประมาณ 80 ล้านบาทต่อคัน ในขณะที่ราคาขายรถมือใหม่อยู่ที่ 47 ล้านบาทต่อคัน

หากซื้อมา 37 คัน จะเกิดส่วนต่างประมาณ 1,220 ล้านบาทนั้นจริงหรือไม่ ในฐานะประชาชนผู้เสียภาษีทั่วไปต้องการที่จะได้รับคำตอบหรือคำชี้แจงจากกองทัพบกในเรื่องดังกล่าว

หากกองทัพบกยังยึดมั่นในคำว่า “มีธรรมาภิบาล” ที่แท้จริง และหากเรื่องดังกล่าวไม่มีคำตอบที่ชัดแจ้งสมาคมฯ จะนำความไปร้องให้ สตง. และ ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อไป