24 พ.ค. ทดสอบระบบอายัดชำระภาษีใบสั่งค้างจ่าย เริ่มใช้จริง 1 ก.ค.

19 พ.ค. 2562 เวลา 9:09 น.

กรมการขนส่ง และตำรวจ ดีเดย์ 1 ก.ค. ต่อภาษีรถต้องจ่ายค่าปรับใบสั่งก่อน โดยจะเปิดทดสอบระบบจริงในวันที่ 24 พ.ค.นี้

จากกรณีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จับมือพัฒนาโปรแกรมการเชื่อมระบบอายัดการชำระภาษีทะเบียนรถประจำปีชั่วคราว ในกรณีที่ประชาชนยังค้างชำระค่าปรับข้อหาที่กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายจราจร เป็นการดัดหลังพวกเบี้ยวจ่ายค่าปรับใบสั่งจราจร ซึ่งขณะนี้มียอดใบสั่งค้างค่าปรับกว่า 5.4 ล้านใบ โดยจะเริ่มดำเนินการทดสอบระบบ 24 พ.ค. นี้นั้น

ล่าสุด ! พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ดูแลงานจราจร เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมใช้งานระบบอายัดชำระภาษีทะเบียนรถกับผู้ที่ค้างจ่ายค่าปรับว่า ในส่วนของข้อมูลเกี่ยวกับการค้างชำระค่าปรับ และข้อมูลรถนั้น มีข้อมูลครบหมดแล้ว ทั้งในส่วนของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

ซึ่งการเชื่อมระบบจะเป็นการติดตามรายละเอียดการปฏิบัติการ และมีเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องอีกมากที่ต้องปรับปรุง เช่น รายละเอียดความผิดที่เกิดจากข้อมูลรถ อาทิ การแจ้งโอนรถไม่สมบูรณ์ การค้างจ่ายค่าปรับจากเจ้าของรถเดิมที่ซื้อต่อมา

กรณีเหล่านี้ เจ้าของรถสามารถอุทธรณ์คำสั่งอายัดได้ตามกฎหมาย แต่กำลังทดสอบระบบว่า หากมีการชำระค่าปรับแล้ว ระบบจะมีการตอบรับการดำเนินการกรณีนี้อย่างไร สามารถปรับข้อมูล ณ ขณะปัจจุบันได้ทันทีหรือไม่ หรือจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการล่าช้าไปกี่วัน จึงจะปรับสถานะได้ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่การทดสอบระบบจะสามารถทำให้ทราบข้อบกพร่อง เพื่อปรับแก้ให้ใช้ได้จริงในวันที่ 1 ก.ค. 62

ทั้งนี้ สำหรับการทดสอบตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. นั้น ระบบจะดำเนินการเสมือนจริง แต่จะยังเป็นแบบออฟไลน์ หรือยังไม่มีการอายัดการชำระภาษีทะเบียนรถจริงแต่อย่างใด แต่เมื่อถึงวันที่ 1 ก.ค. 62 จะเปิดเป็นระบบออนไลน์ สามารถอายัดการชำระภาษีทะเบียนรถได้ทันที

โดยระบบจะดำเนินการตามกฎหมาย ความผิดมีผลย้อนหลัง 1 ปี โดยผู้ที่ค้างชำระค่าปรับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 61 ข้อมูลการกระทำผิดจะอยู่ในระบบและมีผลในการอายัดชำระภาษีในระบบทันที