ข่าว

“พาณิชย์” สุดทนแค่ท้องเสีย เก็บ 3 หมื่น ชงตร. ฟัน 2 รพ. ยาแพง

กรมการค้าภายใน แจ้งความตำรวจเอาผิดโรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง ขูดค่ารักษาโรคท้องเสีย 3 หมื่น โขกค่ายาแพงเกินจริง ระบุเป็นการค้ากำไรเกินควรพร้อมดึงผู้เชี่ยวชาญจัดทำฐานข้อมูลราคาเวชภัณฑ์-บริการทางการแพทย์ 8,000 รายการ ให้เสร็จภายใน 2-3 เดือน

มีรายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้กรมการค้าภายใน ได้มีการส่งเรื่องให้ ตำรวจดำเนินคดีกรณีโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ารักษาพยาบาล และค่ายาแพงเกินจริง 2 กรณี

คือ กรณีมีการร้องเรียนว่า ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอาการท้องเสียถูกคิดค่าใช้จ่ายรวม 30,000 บาท และ กรณีราคายาแพงเกินจริง

โดยกรมการค้าภายในพิจารณาแล้วเห็นว่า ทั้งสองกรณีมีการค้ากำไรเกินควร เป็นความผิดตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนที่กรณีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ออกมายืนยันว่า โรงพยาบาลเอกชน ไม่ผิดนั้น ถือเป็นการดำเนินการในส่วนของ สบส. เพราะกรมการค้าภายใน พิจารณาตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ กรมการค้าภายใน ยังได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในวงการแพทย์ จัดทำฐานข้อมูลราคาเวชภัณฑ์ และ บริการทางการแพทย์ให้เป็นระบบ ก่อนที่จะนำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ของกรมการค้าภายในเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบราคา และเปรียบเทียบราคาของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับการรักษาได้

โดยเบื้องต้น จะจัดทำฐานข้อมูลราคาของเวชภัณฑ์ประมาณ 3,000 รายการ และบริการทางการแพทย์ ประมาณ 5,000 รายการ รวมเป็น 8,000 รายการ ที่อยู่ในบัญชียูซีอีพีก่อน และจะขยายให้ครอบคลุมเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ทั้งหมด คาดว่าน่าจะทำให้แล้วเสร็จได้ภายใน 2-3 เดือน

ทั้งนี้หากประชาชน พบว่าถูกคิดค่าใช้จ่ายในราคาสูงเกินจริง หรือ สูงกว่าที่มีการแจ้งราคาไว้กับกรมการค้าภายใน ก็สามารถร้องเรียนมาที่สายด่วน โทร.1569