"สหรัฐฯ" เสนอมอบเงินรางวัลแลกข้อมูลกระทำผิดของ "เกาหลีเหนือ"

12 มิ.ย. 2562 เวลา 4:56 น.

รัฐบาลสหรัฐเสนอมอบเงินรางวัลเพื่อแลกกับข้อมูลในการหยุดการกระทำผิดของเกาหลีเหนือ อย่าง การระดมทุนอย่างผิดกฎหมายและละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐประกาศผ่านทางเว็บไซต์ระบุว่าจะเสนอมอบเงินรางวัลสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับข้อมูลในการหยุดการกระทำผิดของเกาหลีเหนือ อย่างเช่น การระดมทุนอย่างผิดกฎหมายและละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ซึ่งการประกาศมีขึ้นก่อนหน้าที่จะถึงวันครบรอบ 1 ปีการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือครั้งแรกที่จัดขึ้นในประเทศสิงคโปร์

โดยรัฐบาลสหรัฐเชื่อว่าเกาหลีเหนือยังคงละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติและลักลอบระดมทุนอย่างผิดกฎหมายอยู่ด้วยวิธีการอย่างขนส่งสินค้าทางเรือและโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งทางรัฐบาลสหรัฐได้ตั้งเงินรางวัลเพื่อแลกกับข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดของเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยังได้ออกโปสเตอร์ในภาษาอังกฤษและจีน เพื่อขัดขวางการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรและระดมทุนของเกาหลีเหนือ อีกทั้งหน่วยยามชายฝั่งสหรัฐกล่าวว่าจะส่งเรือไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเพื่อคอยสังเกตการณ์การขนส่งทางเรือของเกาหลีเหนือด้วย