ข่าว

เร่งช่วยเหลือ “น้องอาร์ม” ด.ช.วัย 12 ปี ขอลาโรงเรียน 1 ปี ดูแลน้อง 4 คน

น้องอาร์ม เด็กอายุ 12 ปี จ.นครราชสีมา ขอพักการเรียน 1 ปี เพื่อกลับมาเลี้ยงน้อง 4 คน พร้อมทั้งช่วยตากับยาย ที่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย ล่าสุด ทางผู้บริหารโรงเรียนทราบเรื่อง อยู่ระหว่างให้การช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านพันธ์เจริญ หมู่ 12 ต.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของ ด.ช.อาทิตย์ มืดคุ้ม หรือ น้องอาร์ม อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป ต.โนนรัง อ.ชุมพวง ที่กำลังเลี้ยงน้องอายุ 3 เดือน และอีกคนอายุ 1 ขวบ 3 เดือน อาศัยอยู่อย่างลำบาก ส่วนตากับยายไปหาของเก่าขาย

ซึ่งภายในบ้าน มีอยู่อาศัยด้วยกันทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย

–1.นายอุทัย อยู่เย็น อายุ 64 ปี เป็นเจ้าของบ้าน และมีศักดิ์เป็นตา

–2.นางแดง เต็มพิมาย อายุ 44 ปี เป็นยาย

–3.ด.ช.อาทิตย์ มืดคุ้ม (น้องอาร์ม) อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6

–4.ด.ญ.สุกัญญา พิมพ์สาน อายุ 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1

–5.ด.ช.อดิศร อยู่เย็น อายุ 5 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล

–6.ด.ช.ธนภัทร อุดมวงค์ อายุ 1 ขวบ 3 เดือน

–7.ด.ญ.เอมมิกา พุ่มพฤกษ์ อายุ 3 เดือน (ป่วยเพดานโหว่ตั้งแต่เกิด)

นางแดง ยายของน้องอาร์ม เล่าว่า ตัวเองมีลูกทั้งหมด 4 คน ส่วนสามีเสียชีวิตแล้ว ก่อนหน้านี้อาศัยอยู่ในบ่อขยะของเทศบาลตำบลชุมพวง โดยสร้างกระท่อมหลังเล็กๆ และยึดอาชีพหาของเก่าในบ่อขยะขาย ต่อมาลูกๆแยกย้ายออกไปมีครอบครัว เหลือเพียงลูกสาว คนที่ 3 คือ น.ส.ปนัดดา พุ่มพฤกษ์ อายุ 26 ปี ที่ยังอาศัยอยู่ด้วย

ก่อนที่เทศบาลให้ ย้ายออกจากบ่อขยะเพื่อไปหาที่อยู่ใหม่ หลังอยู่มานานกว่า 10 ปี จนมาพบกับนายอุทัย อยู่เย็น สามีคนปัจจุบัน จึงได้มาขออาศัยที่ดินของลูกชายสามี สร้างบ้านหลังนี้อยู่ (และยายกับสามีใหม่ก็มีลูกด้วยกัน 1 คน คือ ด.ช.อดิศร อายุ 5 ขวบ )

กระทั่งลูกสาวคนโต วัย 26 ปี มีครอบครัวและมีลูกทั้งหมด 4 คน ซึ่งแต่ละคนก็ต่างพ่อกัน และทิ้งไว้ให้ยายและตาเป็นคนรับผิดชอบ แต่ละวันต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่าวันละ 200 บาท

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น้องอาร์มได้ไปขออนุญาตครูประจำชั้น ขอหยุดพักการเรียนไว้ 1 ปี เพื่อไปช่วยยายเลี้ยงน้อง รอปีหน้าให้น้องโตแล้วจะกลับไปเรียนใหม่

เบื้องต้นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 7 ทราบแล้ว และคณะครู,บุคลากร ร่วมกันบริจาคทั้งข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้า และเงินจำนวนหนึ่งให้กับครอบครัวน้องอาร์ม พร้อมแก้ปัญหาในช่วงเวลาเรียนให้ หากน้องอาร์มไม่สามารถมาเรียนได้ ก็ให้ทำการบ้านอยู่ที่บ้าน และให้ครูประจำชั้นเข้าไปดูบ่อยๆ เพราะบ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 3 กม.

ด้าน น้องอาร์ม บอกว่า สิ่งที่อยากได้ที่สุดตอนนี้ ก็คือนม ให้น้องทั้ง 2 คน เสื้อผ้าของใช้เด็กอ่อน ปัจจุบันน้องคนเล็กกินนมผงคาร์เนชั่น และน้องคนรองกินนมดูมิลค์

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของน้องอาร์ม สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาชุมพวง ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป เพื่อ เด็กชายอาทิตย์ มืดคุ้ม เลขที่บัญชี 020-287-0483-40